Sáng kiến - Sáng tạo (CM)

Bánh phồng Sơn Đốc là đặc sản của xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm (Bến Tre). Bánh rất thơm ngon dùng làm quà biếu.

Anh Tô Văn Sơn, sinh năm 1969, ở ấp An Thuận B, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre; sinh ra trong một gia đình nghèo, có 8 anh chị em, gần như không đất đai, không tài sản. Cha mẹ mất sớm, anh nghỉ học khi hết lớp 8, các anh chị em phải bươn chải làm công, ai mướn chi làm nấy.

Hiện nay các nước văn minh như Nhật, Nga, Mỹ… sản phẩm trang trí nội thất bằng gáo dừa để ốp lát tường đang rất được ưa chuộng. Ngoài tính thẩm mỹ, lạ mắt, thời trang độc đáo, nó còn có đặc tính lâu bền.

Bến Tre có diện tích dừa lớn nhất nước với trên 68.000 ha, sản lượng trên 562 triệu trái, chiếm 40% tổng sản lượng dừa cả nước. Riêng tại huyện Châu Thành, có trên 7.000 ha vườn dừa, và được trồng phân bổ khắp trên 22 xã, thị trấn.

Anh Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1961 hiện ngụ tại ấp 5, xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, là một nông dân sản xuất giỏi. Nơi đây, hàng năm nước mặn xâm nhiễm sớm, thường kéo dài 3-4 tháng do ảnh hưởng nguồn nước từ sông Tiền, kênh Chẹt Sậy đổ vào.

Từ xa xưa, trong mỗi gia đình đều nuôi dăm ba con gà để ăn cơm đổ. Tuy nhiêu, ngày nay, nuôi gà đã trở thành một hướng đi mới, giúp nhiều nông dân làm giàu. Nuôi gà không chỉ đơn thuần cung cấp thức ăn trong gia đình mà đã trở thành một ngành kinh tế chủ lực của địa phương với những vùng nuôi tập trung; hướng đến chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu khắc khe của thị trường.

Trong khuôn khổ hội thảo “Giải pháp hợp tác bền vững giữa doanh nghiệp và nông dân – đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong nông nghiệp”, cùng ngày, nhiều chuyên gia, nhà doanh nghiệp đã chia sẻ “Kinh nghiệm khởi nghiệp ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong nông nghiệp” bằng tất cả niềm tâm huyết và sự kỳ vọng.

Anh Huỳnh Văn Hiếu, ở ấp Giồng Hổ, xã Thới Lai, huyện Bình Đại, là người đi đầu rất thành công với mô hình trồng chanh xen vườn dừa đã và đang đem lại nguồn thu nhập rất cao, có đầu ra luôn ổn định và giải quyết tốt việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn tại địa phương.

Là nông dân ở một địa phương mà người dân chủ yếu làm kinh tế vườn, ruộng, nhưng ông Nghiêm Ngọc Tươi, ngụ Khu phố I, thị trấn Giồng Trôm lại chọn nghề ươm giống làm chủ lực để phát triển kinh tế. Hơn 7 năm qua, mô hình ươm cá giống của ông Tươi đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Những năm qua, Hội Người cao tuổi xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm đã tích cực đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, phong trào này đã được các Chi hội hưởng ứng tích cực và thu hút nhiều hội viên tham gia, từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của người cao tuổi được biểu dương và nhân rộng.

Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, sau khi đất nước giành độc lập, nhiều thương binh dù mang trong mình thương tật nhưng vẫn vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống. Một trong những tấm gương đó là ông Lê Văn Đẹp, thương binh hạng 4/4 ở xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm được công nhận là thương binh sản xuất giỏi cấp tỉnh với mô hình trồng cây có múi xen dừa. 

Thành lập từ đầu năm 2013 với 26 thành viên, đến nay Tổ hợp tác rau màu ấp Tân Hòa, xã Tân Thanh đã thu hút 31 hộ dân tham gia với diện tích trồng màu 6,7 hecta. Nhìn chung, các hộ trồng màu khi tham gia vào tổ hợp tác đều có cuộc sống ổn định, từng bước vươn lên làm giàu bền vững.

Hơn 3 tháng nay, hiện tượng El Nino đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn huyện Bình Đại, nhất là các xã khu vực tiểu vùng I và II. Trong đó, Long Hòa là 1 trong những xã chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Nhiều diện tích lúa, rau màu và vườn cây ăn trái bị thiệt hại trên 70%.

Nhờ chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Sua - ngụ ấp Lương Thuận đã thành công với mô hình này.

Càng gần tết không khí lao động sản xuất của bà con vùng hoa kiểng càng trở nên nhộn nhịp và gia đình chị Phạm Thị Thanh Lan xã Long Thới, huyện Chợ Lách cũng không ngoại lệ.