Khoa học - Công nghệ

Ngày 28 tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2017/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển ban hành kèm theo Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 6 năm 2017.

Vào sáng ngày 28 tháng 5 năm 2017, tại hội trường nhà văn hóa Thị trấn Chợ lách, huyện Chợ Lách, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Trương Minh Đạt tổ chức hội thảo Kỹ thuật chăn nuôi gà nòi thả vườn tại Bến Tre.

Nhằm giới thiệu các thế mạnh sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện giao lưu xúc tiến thương mại, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội địa phương, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã nhất trí chủ trương tổ chức lễ hội Cây-Trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, tại huyện Chợ Lách.

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Khoa học-chìa khóa của tương lai”.

Nhằm triển khai thực hiện Kết luận 06-KL/TW ngày 01/9/2016 của Ban Bí thư (khóa VII) vào đời sống xã hội; ngày 14/10/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn 493-CV/TU, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Nước giếng khoan nhiễm mặn là nguồn nước bị nhiễm hàm lượng muối cao vượt mức quy định, dẫn đến nước có vị mặn hoặc lợ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.

Hiện nay rau sạch đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng luôn phải đối mặt với các loại rau củ quả có sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích gây bệnh và hơn nữa là sự lo lắng về chất lượng, sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trồng thử nghiệm cây cà chua picota tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bến Tre thực hiện từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2016 tại Khu Ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn đã bước vào giai đoạn thu hoạch và tổ chức hội thảo để đánh giá khả năng trồng cà chua picota tại tỉnh nhà.

“Lúa sạch Thạnh Phú” của tỉnh Bến Tre được nhiều người biết đến là vùng trồng “lúa sạch” (là lúa vụ mùa 6 tháng, mỗi năm làm một vụ) vì trong quá trình cây lúa phát triển, người dân không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học.

Ngày 05/10/2016 tại Hội trường UBND xã Châu Hưng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) huyện Bình Đại tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Biện pháp hạn chế tác hại của mặn trên lúa ở đồng bằng sông Cửu Long”.

Thanh long là một loại cây rất dễ trồng, có thể sinh trưởng, phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Ở Bến Tre cũng có một số vùng trồng Thanh long nhưng diện tích chưa đáng kể và chưa có số liệu thống kê cụ thể, khoa học đánh giá sự thích ứng của cây Thanh long ruột đỏ trên đất giồng cát của Tỉnh.

Viện Hải Dương học phối hợp với Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bến Tre thực hiện đề tài “Điều tra nguồn giống thủy sản có giá trị kinh tế ở khu vực ven biển và cửa sông tỉnh Bến Tre”

Nhãn và măng cụt là nhóm trái cây có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng, hơn nữa tiềm năng xuất khẩu cũng rất lớn, do đó vấn đề bảo quản trước, trong và sau khi thu hoạch luôn được đặt lên hàng đầu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre đã thực hiện đề tài “nghiên cứu quy trình tổng hợp sâu đục trái bưởi tại tỉnh Bến Tre” nhằm xây dựng quy trình quản lý tổng hợp sâu đục trái bưởi theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững để bảo vệ được năng suất và sản lượng bưởi, đảm bảo thu nhập cho  nông dân.