Khoa học - Công nghệ

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Khoa học-chìa khóa của tương lai”.

Nhằm triển khai thực hiện Kết luận 06-KL/TW ngày 01/9/2016 của Ban Bí thư (khóa VII) vào đời sống xã hội; ngày 14/10/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn 493-CV/TU, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Nước giếng khoan nhiễm mặn là nguồn nước bị nhiễm hàm lượng muối cao vượt mức quy định, dẫn đến nước có vị mặn hoặc lợ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.

Hiện nay rau sạch đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng luôn phải đối mặt với các loại rau củ quả có sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích gây bệnh và hơn nữa là sự lo lắng về chất lượng, sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trồng thử nghiệm cây cà chua picota tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bến Tre thực hiện từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2016 tại Khu Ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn đã bước vào giai đoạn thu hoạch và tổ chức hội thảo để đánh giá khả năng trồng cà chua picota tại tỉnh nhà.

“Lúa sạch Thạnh Phú” của tỉnh Bến Tre được nhiều người biết đến là vùng trồng “lúa sạch” (là lúa vụ mùa 6 tháng, mỗi năm làm một vụ) vì trong quá trình cây lúa phát triển, người dân không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học.

Ngày 05/10/2016 tại Hội trường UBND xã Châu Hưng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) huyện Bình Đại tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Biện pháp hạn chế tác hại của mặn trên lúa ở đồng bằng sông Cửu Long”.

Thanh long là một loại cây rất dễ trồng, có thể sinh trưởng, phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Ở Bến Tre cũng có một số vùng trồng Thanh long nhưng diện tích chưa đáng kể và chưa có số liệu thống kê cụ thể, khoa học đánh giá sự thích ứng của cây Thanh long ruột đỏ trên đất giồng cát của Tỉnh.

Viện Hải Dương học phối hợp với Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bến Tre thực hiện đề tài “Điều tra nguồn giống thủy sản có giá trị kinh tế ở khu vực ven biển và cửa sông tỉnh Bến Tre”

Nhãn và măng cụt là nhóm trái cây có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng, hơn nữa tiềm năng xuất khẩu cũng rất lớn, do đó vấn đề bảo quản trước, trong và sau khi thu hoạch luôn được đặt lên hàng đầu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre đã thực hiện đề tài “nghiên cứu quy trình tổng hợp sâu đục trái bưởi tại tỉnh Bến Tre” nhằm xây dựng quy trình quản lý tổng hợp sâu đục trái bưởi theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững để bảo vệ được năng suất và sản lượng bưởi, đảm bảo thu nhập cho  nông dân.

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là vấn đề nhức nhối được xã hội cũng như các ngành chức năng quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Để đảm bảo VSATTP, TS Nguyễn Quỳnh Anh-Viện Thực phẩm Việt Nam tin cậy cùng nhóm nhiên cứu đã thực hiện đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong một số cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Bến Tre” trong thời gian từ năm 2014-2015.

Ngày 29/7/2016, tại Hội trường Trung tâm Hành chính huyện Chợ Lách. Sở Khoa học và Công nghệ(KH&CN) đã phối hợp Ủy ban nhân dân(UBND) huyện tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Ảnh hưởng của hạn, mặn đến cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái và giải pháp thích ứng”.

Ngày 14/7/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang phối hợp Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) và Ban Thư ký MDEC (Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) tổ chức Hội thảo Hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.