Quản lý ATBX và Hạt nhân (TT)

Ngày 24 và 25 tháng 3 năm 2016, Sở KH&CN phối hợp với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Cục An toàn bức xạ tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ và người phụ trách an toàn bức xạ trong công nghiệp và y tế. Tham gia lớp đào tạo có 90 học viên đang làm việc tại các cơ sở khám, điều trị bệnh, Trung tâm y tế, bệnh viện và các  nhà máy công nghiệp.

Từ ngày 17-19/3/2010, tại trụ sở Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN), TS. Lê Chí Dũng-Phó Cục trưởng Cục ATBXH đã chủ trì làm việc với đoàn chuyên gia Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) về việc thực hiện Nghị định thư bổ sung (Additional Protocol-AP) tại Việt Nam.

Ngày 28/4/2009 tại Hà Nội, Ban chuẩn bị đầu tư Dự án điện hạt nhân và năng lượng tái tạo (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo: Công nghệ lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động cấp phép cho các tổ chức, cá nhân trong tỉnh có sử dụng thiết bị bức xạ hạt nhân...

Ngày 28/10/2008, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lớp Tập huấn triển khai các văn bản luật về an toàn bức xạ X-quang y tế.

ắt đầu từ năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tuyển sinh chuyên ngành điện hạt nhân.

Ngày 13/05/2008, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung của Dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử nhằm tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động liên quan đến hạt nhân tại Việt Nam.

Trước nguy cơ thiếu điện và chi phí sản xuất điện từ than, dầu tăng chóng mặt như hiện nay, Chính phủ mới đây đồng ý đẩy nhanh tiến độ và tăng gấp đôi quy mô dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, từ 2.000 lên 4.000 MW, tại 2 địa điểm ở tỉnh Ninh Thuận.

Các nhà khoa học Mỹ vừa sản xuất được một loại dược phẩm bảo vệ cơ thể khỏi những nguy hại từ phóng xạ. Dược phẩm mới được kỳ vọng giúp phương pháp xạ trị trở nên an toàn hơn đối với các bệnh nhân ung thư cũng như bảo vệ con người trước các sự cố hạt nhân hoặc các vụ khủng bố bằng vũ khí hạt nhân.

Sau hơn 10 năm thực hiện Pháp lệnh An toàn và Kiểm soát bức xạ, hoạt động này đã bước đầu đi vào nề nếp. Nhiều bộ văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này đã được xây dựng, ý thức của mọi người về an toàn bức xạ cũng đã được nâng lên. Tuy vậy, cũng còn không ít vấn đề đang được đưa ra để tiếp tục hoàn thiện.

Ngày 26/3/2008, tại Hà Nội, Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân đã tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Pháp lệnh an toàn và kiểm soát bức xạ. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng đã đến dự và khai mạc Hội thảo.

Ngày 29 tháng 1 năm 2008 Một đoàn chuyên gia IAEA vừa tới Hàn quốc để tham dự lễ khai trương một trung tâm được thành lập với mục đích thúc đẩy hoạt động đào tạo các chuyên gia về an toàn hạt nhân.

Ngày 28/12/2007, Lễ công bố quyết định thành lập và quyết định chuyển sang hoạt động theo hình thức tổ chức Khoa học và công nghệ (KH&CN) tự trang trải kinh phí (theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP) cho Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp đã được tổ chức tại trụ sở của Trung tâm (13 Đinh Tiên Hoàng, Đà Lạt, Lâm Đồng).

Nhằm đáp ứng theo yêu cầu quản lý của Nhà nước về an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế và được sự cho phép của Cục Kiểm soát An toàn bức xạ Hạt nhân (ATBXHN), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã phối hợp Trung tâm Hạt nhân TP Hồ Chí Minh tổ chức khóa tập huấn kiến thức về phóng xạ, nguồn phóng xạ, các nguyên lý hoạt động thiết bị bức xạ, hiệu ứng sinh học của bức xạ, giới hạn liều xạ đối với nhân viên bức xạ và công chúng, các biện pháp an toàn bức xạ ion hóa tại cơ sở, một số tai nạn về bức xạ và những bài học kinh nghiệm, qui trình kiểm định, công cụ kiểm soát và giới thiệu hệ thống pháp luật về an toàn bức xạ.

Sáng 30/08/2007 tại Đà Nẵng, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) và UBND Tp. Đà Nẵng, Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ VII đã chính thức khai mạc với sự tham gia của gần 300 các nhà khoa học và quản lý trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (NLNT).

12