Thành tựu KH và CN

Máy đo dư lượng nitrat Soeks Nuc-019-1 sản xuất ở Nga giúp người dùng có thể tự kiểm tra dư lượng nitrat cho hơn 60 loại rau củ, thịt tươi.

Giống cây trồng là một trong những nhân tố đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao chất lượng trái cây đáp ứng nhu cầu thị trường, là yêu cầu hết sức quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế vườn.

Nghề trồng nấm đang được phát triển nhanh chóng với giá thành đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong các giống nấm ăn, nấm bào ngư và nấm rơm đã được nhiều hộ dân và một số cơ sở sản xuất nấm với số lượng lớn, đạt chất lượng cũng như tai nấm đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Nấm Hầu thủ (Hericium erinaceum) là một loại nấm ăn được có giá trị rất cao về dinh dưỡng và cũng là nấm dược liệu quý.

Trên các vùng đất ven biển, sản xuất lúa thường chịu ảnh hưởng của mặn, khô hạn, nắng nóng,… làm lúa kém phát triển, năng suất thấp thậm chí có khi chết sớm. Sau đây xin giới thiệu quy trình kỹ thuật canh tác lúa trên vùng đất nhiễm mặn để tham khảo.

rung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ  Bến Tre đã thực hiện đề tài “Nhân giống cây hoa Dã yên thảo bằng phương pháp nuôi cấy mô” để tìm quy trình nhân giống hoàn chỉnh.

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa ngày một tăng nhanh, diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp, dân số thế giới nói chung, ở nước ta nói riêng ngày càng đông thêm.

Ngoài một số sâu hại cây dừa và bọ cánh cứng hại dừa, vừa qua tại Bến Tre còn xuất hiện thêm một số đối tượng sâu hại khác như: bọ vòi voi, sâu đục trái dừa, nhện dừa, sâu nái (sâu xanh gây ngứa) làm không ít người trồng dừa lo lắng

Ngày 28/6//2013, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm nuôi (EMS/AHPNS)”.

Trong vài năm trở lại đây, tại huyện Chợ Lách, ngoài các loại hoa nở truyền thống như vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cẩm chướng, thược dược…

Ngày 05/11/2012, Trạm Khuyến nông- Khuyến ngư huyện Bình Đại phối hợp với Trung tâm Giống Nông nghiệp Bến Tre và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa mới sản xuất trên vùng đất ngọt hóa tại xã Thạnh Trị.

Ở xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, hầu hết thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đều chí thú làm ăn, nhưng do ít đất sản xuất và chưa tìm ra phương hướng phát triển kinh tế phù hợp nên cuộc sống còn khá bấp bênh, chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập từ công việc làm thuê.

Hiện nay, nghề nuôi gà thả vườn tại huyện Mỏ Cày Nam đang phát triển mạnh, tổng đàn gà trong huyện hiện lên đến trên 800.000 con. Để phát triển đàn gà hiệu quả, nhiều hộ nông dân ở huyện Mỏ Cày Nam áp dụng quy trình đệm lót sinh thái trong nuôi gà thả vườn an toàn sinh học với nhiều lợi ích thiết thực vừa cho hiệu quả kinh tế cao vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Do hiệu quả kinh tế cao, đầu ra khá thuận lợi nên trong 3 năm gần đây mô hình trồng mít siêu sớm Thái Lan được hội viên cựu chiến binh xã Châu Hưng, huyện Bình Đại đầu tư nhân rộng. Hiện, toàn xã có hơn 6,6 ha mít siêu sớm chuyên canh và xen canh, với 33 hộ trồng, có khoảng 5.000 gốc.

Xã Thới Lai, huyện Bình Đại là một vùng đất phù sa nên rất thuận lợi cho việc phát triển các loại rau màu và cây trồng ngắn ngày, đặc biệt là giống ớt chỉ thiên.

12