Thông tin KH và CN

Ngày 22 tháng 4 năm 2019, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre phối hợp Ban quản lý dự án hỗ trợ nông nghiệp Cacbon thấp và Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Trôm tổ chức hội thảo về phương pháp quản lý toàn diện chất thải trong chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học quy mô nhỏ và các biện pháp sử dụng khí gas thừa.

Hội đồng KH&CN Bến Tre vừa tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa”. Đề tài do Kỹ sư cơ khí Cao Minh Đạt đang công tác tại DNTN Phương Nhi  và nhóm nghiên cứu thực hiện.

Ngày 26/02/2019, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tổ chức Họp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam và công bố quyết định công nhận phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/ IEC 17025:2005.

Ngày 01 tháng 02 năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trong đó có nhiều điểm mới về điều kiện thành lập và chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp KH&CN. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/3/2019.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP - One Commune, One Product) được xem là một trong những chương trình phát triển kinh tế quan trọng của cả nước, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ có hiệu quả cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh đã được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 01 năm 2019 tại Trung tâm Thương mại Big C An Lạc với quy mô 100 gian hàng, trưng bày giới thiệu 120 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bến Tre. Đến với Hội chợ, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (Trung tâm) cũng đã tham dự với hai gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm ứng dụng tiến bộ KH&CN đặc trưng đến người tiêu dùng.

Xã Phú Sơn là một trong những xã có quy mô trồng hoa giấy lớn nhất huyện Chợ Lách. Hàng năm, xã Phú Sơn tạo ra hàng nghìn sản phẩm hoa giấy các loại cung ứng cho thị trường, ước tính tết nguyên đáng mậu tuất 2018 vừa qua, toàn xã cung cấp cho thị trường khoảng 700.000 sản phẩm hoa giấy các loại, doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng (trung bình khoảng 300.000/chậu).

Đề tài “Nghiên cứu giải pháp xây dựng thương hiệu làm công cụ marketing các sản phẩm chủ lực và du lịch tỉnh Bến Tre” do ThS Lê Quốc Hùng-Công ty TNHH Tin học Thương mại công nghệ và tư vấn ICT thực hiện trong thời gian 12 tháng vừa được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu.

Nhằm đánh giá những thành quả của ngành khoa học và công nghệ đã đạt được trong năm và phát huy quyền dân chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, đồng thời nêu cao tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, ngày 04 tháng 01 năm 2019,  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2019. Đến dự Hội nghị có ông Võ Văn Hoàng Em-Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, Ban Giám đốc Sở, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan.

Nhằm hướng dẫn cho các hộ dân chăn nuôi mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi đạt hiệu quả, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Chánh (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo khoa học “Hướng dẫn Kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi trong chăn nuôi”.

Xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú là một trong những vùng của huyện được chứng nhận thương hiệu lúa gạo sạch, tuy nhiên sản lượng lúa chưa được bao tiêu sản phẩm, giá trị hàng hóa chưa mang tính cạnh tranh cao, chưa tạo ra giá trị tăng thêm cho sản phẩm mặc dù vẫn mang thương hiệu lúa sạch. Vì vậy Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Bến Tre) đã chủ trì thực hiện dự án “Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng đạt chứng nhận VietGAP cho vùng lúa xã An Nhơn huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre” trong thời gian 2 năm nhằm xây dựng và vận hành hệ thống quản lý sản xuất theo quy trình VietGAP cho vùng lúa xã An Nhơn huyện Thạnh Phú góp phần nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho người sản xuất.

Ngày 27 tháng 12 năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN năm 2018 và triển khai Kế hoạch KH&CN năm 2019 tại hội trường của Sở. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Hữu Phước-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN cùng đại biểu của các Sở, ngành, huyện, thành phố; Ban Giám đốc, cán bộ, công chức, viên chức Sở KH&CN.

Chiều ngày 19-12, tại ấp Cái Da, xã Hưng Lễ, Trạm Khuyến nông huyện Giồng Trôm tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “xây dựng vườn dừa kiểu mẫu sản xuất theo hướng hữu cơ”.

Để thắt chặt mối quan hệ và xây dựng các kênh thông tin tuyên truyền giữa Sở khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (LHH), các sở ngành cùng cộng tác viên, Sở KH&CN và Ban Thường vụ  LHH đã thống nhất tổ chức cuộc họp mặt cộng tác viên thông tin khoa học, công nghệ và đời sống vào ngày 07 tháng 12 năm 2018 tại hội trường Sở KH&CN do Ban Giám đốc Sở KH&CN và ban thường vụ LHH tỉnh làm chủ trì.

Ngày 10/12/2018, Hội đồng Khoa học và công nghệ đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ GIS để quản lý môi trường các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện, thành phố Bến Tre”. Đến dự có ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch hội đồng, hai Ủy viên phản biện gồm ông Trịnh Minh Châu-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông và bà Nguyễn Thị Thuý-Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, cùng các Ủy viên hội đồng, các vị khách mời.

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án AMD tổ chức buổi tập huấn triển khai về nhãn hiệu hàng hoá, quy chế và logo nhãn hiệu chứng nhận “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm biển.