Thông tin KH và CN

Ngày 10/4/2017, câu lạc bộ sầu riêng huyện Chợ Lách chính thức ra đời đi vào hoạt động, có 35 thành viên là nông dân trồng sầu riêng ở các xã: Long Thới, Hòa Nghĩa, Sơn Định, Tân Thiềng, Phú Phụng, Thị Trấn tham gia. Ông Nguyễn Văn Tân-xã Sơn Định được bầu làm chủ nhiệm câu lạc bộ.

Nhằm duy trì Dự án “Xây dựng Trạm Thông tin khoa học và công nghệ phục vụ cộng đồng (Trạm Thông tin cộng đồng) góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong bối cảnh xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu”, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (Sở KH&CN) đã tổ chức tập huấn đào tạo cho cán bộ quản trị hệ thống website 16 trạm thông tin khoa học và công nghệ của 08 huyện (Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Ba Tri, Bình Đại, Giồng Trôm và Thạnh Phú).

Bến Tre được mệnh danh là “vương quốc” của cây giống với gần 5.000 cơ sở sản xuất đồng thời cũng là nơi phù hợp trồng các loại cây có múi đặc biệt là cây bưởi da xanh. Tuy nhiên cùng với lợi ích kinh tế mà các loại cây trồng này mang lại, người dân cũng mở rộng diện tích, theo đó tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp. Đáng chú ý trong thời gian gần đây là bệnh vàng lá, bệnh nứt và thối rễ cây có múi mà nông dân thường gọi là “nứt rễ củ mì”.

Nhằm nắm bắt tình hình công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức chính trị của Sở Khoa học và Công nghệ, nhất là trong việc xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ, vấn đề nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, nâng cao tinh thần trách nhiệm công vụ trong đội ngũ cán bộ công chức, tính gương mẫu của Đảng viên trong việc thực hiện nghị quyết trung ương 5 chỉ thị của Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, vấn đề xây dựng nguồn lực theo phương châm dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động và kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 7 tháng đầu năm 2017. Ngày 9/8/2017, ông Võ Thành Hạo-Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh đã làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động của đơn vị.

Ngày 15/8/2017, Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu công nghệ và sở hữu trí tuệ Ciptek tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Hoàn thiện quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm Bưởi da xanh và dừa uống nước Xiêm xanh của tỉnh Bến Tre tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ.

Năm 2017, trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi có nguồn gốc tại xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam và xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc với qui mô 8.000 con gà tàu vàng gồm 16 hộ chăn nuôi gà, từ nguồn vốn chương trình giống của tỉnh.

Ngày 24/4/2017, Hội Tự hóa Việt Nam do ông Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đã đến thăm và làm việc tại Bến Tre.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN-đơn vị chủ trì dự án “Chuyển giao công nghệ nuôi cấy mô cây hoa Hồng Môn” vừa tổ chức hội thảo tổng kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian qua.

Khối thi đua Văn hóa-Xã hội do Sở Khoa học và công nghệ là Khối trưởng vừa tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2017 giữa các đơn vị trong khối.

Bến Tre là tỉnh nằm cuối nguồn lưu vực sông Mê Kông, tiếp giáp biển Đông và được bao bọc, chia cắt bởi nhiều cửa sông lớn chảy qua.

Ngày 15 tháng 3 năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 213/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành Khoa học và Công nghệ. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Ngày 17/3/2017, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức lễ trao quyết định điều động, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Ngành chăn nuôi nói chung và nuôi heo nói riêng ngày càng có bước phát triển vượt bậc, mang lại thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi. Đáng chú ý trong những năm gần đây tình trạng sử dụng các chất kích thích tăng trọng, chất tạo nạc,… đã tạo ra sự thay đổi nhanh chóng về năng suất, sản lượng thịt lợn để nâng cao thu nhập. Chính điều đó làm phát sinh nguy cơ gây hại sức khỏe con người và xã hội.

Thực hiện công tác kiện toàn tổ chức cán bộ của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ngày 02 tháng 02 năm 2017, ông Lê Văn Khê, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Huỳnh Thị Hoàng Vân giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm kể từ ngày kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2017.