Nghiên cứu - Triển khai

Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bến Tre Lê Văn Phúc và ông Châu Hữu Trị, Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh vừa tham dự hội thảo: Lấy ý kiến dự thảo khung kế hoạch quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 diễn ra tại Hà Nội ngày 2/7/2019. Đây là Hội thảo lần đầu tiên do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Mạng lưới các tổ chức xã hội Việt Nam và Biến đổi khí hậu tổ chức để thu thập ý kiến các tổ chức xã hội cùng cơ quan nhà nước xây dựng các chiến lược lớn về Biến đổi khí hậu của đất nước mà Bến Tre có đại diện tham gia.

Cộng đồng khởi nghiệp Bến Tre lưu ý khi đưa sản phẩm tham gia vào thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, các doanh nghiệp (DN) đều phải tuân theo các quy luật, sân chơi mang tính toàn cầu.

Theo quyết định, 3 nhóm SV thực hiện đề tài xếp loại giỏi có điểm số cao nhất (điểm nghiệm thu đạt từ 9,07 trở lên) được nhà trường khen thưởng 

Ngày 5/6/2019 vừa qua, Hội thảo Quốc gia Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn đã diễn ra tại Hội trường Trung tâm Hành chính huyện Chợ Lách với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, ĐH Quốc gia, các lãnh đạo cao nhất tỉnh Bến Tre: Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, UVBCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Mãi… và gần 500 đại biểu, các nhà khoa học, chuyên gia… đến từ các trường, viện, tổ chức quốc tế, các tỉnh, thành từ Lai Châu, Hà Nội, Quảng Nam, Tp Hồ Chí Minh đến các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố troing tỉnh, đại diện các hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Lách.

Việc hội nhập quốc tế sâu rộng và việc tham gia các hiệp định thương mại quốc tế, FTAs giúp Việt Nam phát huy được lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị trường, tăng khối lượng xuất khẩu. Kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới.

Trái cây là loại sản phẩm quen thuộc nhưng ít ai nghĩ tới việc có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành một loại rượu thơm ngon, bởi hương vị độc đáo, thơm nồng của loại rượu trái cây được ủ kín và lên men tự nhiên bằng quy trình thủ công khá độc đáo. Đó chính là thành công từ mô hình khởi nghiệp của chị Lý Thị Hiền, xã An Hóa, huyện Châu Thành.

Chuyện tiếp thị, đưa sản phẩm từ dừa Bến Tre ra nước ngoài đối với các doanh nghiệp lớn ở Bến Tre như Cty Lương Quới, Cty Cửu Long… là không lạ.  Nhưng cách tiếp thị của Công ty ESCOCO Vietnam (tiền thân là 1 hộ khởi nghiệp ở Mỏ Cày Bắc với tên gọi cơ sở Dầu dừa Ngọc Thư)  những ngày cuối tháng 5 vừa qua thì thật là đặc biệt…

Ngày 20/5/2019, Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành và đại diện UBND xã Tam Phước, đơn vị liên quan cùng nhóm nghiên cứu đề tài “Nâng cao chất lượng dịch vụ phát triển du lịch huyện Châu Thành”, Ban liên lạc dòng họ Hồ tỉnh Bến Tre đã phối hợp tổ chức đợt khảo sát qui mô và toàn diện đến khu mộ cổ họ Hồ thuộc ấp Phước Thành, xã Tam Phước.

Những năm gần đây ve sầu đang tăng nhanh về mật độ cũng như tầng suất xuất hiện. Hiện nay, ở mọi ngõ ngách làng quê, tiếng kêu inh ỏi của ve sầu từ sáng sớm đến tận khuya làm cho không gian vùng thôn quê vốn yên ả ngày nào trở nên xáo trộn. Ngoài tiếng ve rỉ rả suốt ngày tạo cho âm thanh khó chịu còn phải chứng kiến những tia nước phả vào mặt khi đi qua những nơi chúng trú ở.

Thời gian qua, công tác đội và phong trào thiếu nhi tại huyện Châu Thành đã được đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thiếu niên, nhi đồng. Trong đó, có mô hình trồng rau sạch ở trường Tiểu học Tân Thạch B-huyện Châu Thành đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống gắn với giờ chơi trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong trường học là những lợi ích thiết thực của mô hình mang lại. 

Trong thời gian gần đây, diện tích trồng mít đang ồ ạt phát triển do giá mít tăng cao đột biến. Ngoài ra, hiện nay có nhiều giống mít ngon, năng suất cao và cho trái sớm như mít siêu sớm, mít ruột đỏ, mít siêu ngọt, mít tứ quý. Mặc dù mít là loại cây ăn trái ít kén đất, dễ trồng song khi phát triển diện tích trồng mít, bà con cần lưu ý nhiều vấn đề về kỹ thuật canh tác cũng như sâu bệnh. Trước kia, sâu bệnh trên mít không đáng kể tuy nhiên trong điều kiện thâm canh, trồng trên diện rộng, sâu bệnh gây hại cũng gia tăng.

Để giúp thanh niên phát triển kinh tế, gần đây Xã Đoàn Thuận Điền (huyện Giồng Trôm) đã vận động các hộ thanh niên nuôi gà thả vườn ở ấp Phú Điền thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà với 5 thành viên ban đầu.

Trái ngược với nhiều người lựa chọn trồng những loại cây quen thuộc, người thanh niên trẻ 9x lại quyết định thử sức trồng cây cherry, giống cây lạ lẫm với hầu hết người nông dân địa phương. Với sức trẻ, sự sáng tạo và có những hướng đi táo bạo, dù kinh nghiệm làm nông chưa nhiều nhưng sau hơn một năm trồng thử nghiệm giống cây cherry Brazin, đến nay, anh đã mang lại thành công khi cây phát triển tốt và sai trái. Đó chính là thành quả của người thanh niên trẻ  Nguyễn Tấn Cường-ngụ ấp Phước Hậu-xã An Phước-huyện Châu Thành-tỉnh Bến Tre.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp cơ sở“Nâng cao chất lượng dịch vụ phát triển du lịch huyện Châu Thành” được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phê duyệt tại Quyết định số 2318/QĐ-UBND ngày 26 tháng 10 năm 2018.