Nghiên cứu - Triển khai

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, sầu riêng rất “khó tính” không chịu được điều kiện khắc nghiệt như hạn, mặn, ngập úng,... do đó sầu riêng chỉ phát triển tốt ở vùng nước ngọt quanh năm.

Người mà chúng tôi để cặp đến trong bài viết này, đó là ông Phạm Văn Nhựt, một nông dân ở ấp 3, xã Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Sâu đục trái dừa là loài dịch hại mới xuất hiện trong thời gian vài năm gần đây, phá hại trên các vườn dừa ở tỉnh Bến Tre làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Sáng ngày 20/5/2017 tại Hội trường khách sạn Hàm Luông, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bùi Văn Lâm đã tiến hành hội thảo về “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa Bến Tre”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố, doanh nghiệp và HTX, THT và hơn 80 nông dân trong tỉnh.

Ngày 19/5/2017, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh Bến Tre đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Phân tích hiện trạng và đề xuất giải pháp phát triển ngành dịch vụ tỉnh Bến Tre đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Đề tài do Thạc sỹ Trương Thanh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế miền Nam, Viện Chiến lược phát triển, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Từ đầu tháng 3/2017 đến nay, giá dừa khô tại huyện Bình Đại đã tăng mạnh, nông dân trồng dừa rất phấn khởi, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

Tảo là nguồn thức ăn không thể thiếu của nhiều đối tượng thủy sản. Ngày nay, cùng với sự phát triển của nghề nuôi thủy sản nhu cầu sử dụng tảo ngày càng nhiều.
Ở Bến Tre, nghề nuôi tôm đã và đang phát triển mạnh tại các huyện ven biển góp phần tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân trong tỉnh.

Hàng năm, cứ vào mùa nắng nóng giá dừa lại tăng cao, đặc biệt là dừa uống nước trong mùa khô 2017 đã lên đến trên 120.000 đ/chục. Với giá dừa này, nông dân trồng dừa rất phấn khởi song tỷ lệ nghịch với giá dừa, năng suất ở đa số các vườn dừa đã tụt giảm rõ rệt trong thời điểm mùa khô này.

Ở Bến Tre, thế mạnh kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và sản xuất công nghiệp quy mô nhỏ chiếm đa số. Tỷ trọng nông nghiệp chiếm 42,3%, công nghiệp-xây dựng 22,6%, thương mại-dịch vụ 35,1%; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân trong 05 năm (2011-2015) đạt 5,64%/năm, đứng ở vị trí thứ 11/13 tỉnh khu vực ĐBSCL.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế thủy sản quan trọng, chiếm 75% diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước, đóng góp kim ngạch xuất khẩu khoảng 70%, bao gồm các đối tượng nuôi chủ lực như tôm biển, cá tra, tôm càng xanh.

Châu Thành với diện tích cây ăn trái toàn huyện là 7.824 ha. Trong đó, có hai loại cây đặc sản là sầu riêng và chôm chôm (851,22 ha sầu riêng và  2.134,37 ha chôm chôm) nhưng hai loại cây trồng này không thích hợp với độ mặn có trong nước tưới.

Ấp Cái Tắc, xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm) có diện tích đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ trên 92%, người dân sống chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó cây dừa là chủ lực, kết hợp trồng xen cây có múi, còn lại là diện tích sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Số lượng hộ có vườn chuyên canh rất ít.

Với giá bưởi Da xanh như hiện nay, bưởi Da xanh được xem là loại trái cây mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định nhất. Vì thế, diện tích bưởi Da xanh đã và đang được ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, để bán được bưởi giá cao, không chỉ ở chất lượng mà thương lái còn đòi hỏi vẻ đẹp bên ngoài của trái, chỉ cần một tỳ vết nhỏ trên vỏ trái sẽ làm giảm giá trị thương phẩm.

Bưởi là loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không chỉ thơm ngon, có nhiều dưỡng chất mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.