Nghiên cứu - Triển khai

Những năm gần đây ve sầu đang tăng nhanh về mật độ cũng như tầng suất xuất hiện. Hiện nay, ở mọi ngõ ngách làng quê, tiếng kêu inh ỏi của ve sầu từ sáng sớm đến tận khuya làm cho không gian vùng thôn quê vốn yên ả ngày nào trở nên xáo trộn. Ngoài tiếng ve rỉ rả suốt ngày tạo cho âm thanh khó chịu còn phải chứng kiến những tia nước phả vào mặt khi đi qua những nơi chúng trú ở.

Thời gian qua, công tác đội và phong trào thiếu nhi tại huyện Châu Thành đã được đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thiếu niên, nhi đồng. Trong đó, có mô hình trồng rau sạch ở trường Tiểu học Tân Thạch B-huyện Châu Thành đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống gắn với giờ chơi trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong trường học là những lợi ích thiết thực của mô hình mang lại. 

Trong thời gian gần đây, diện tích trồng mít đang ồ ạt phát triển do giá mít tăng cao đột biến. Ngoài ra, hiện nay có nhiều giống mít ngon, năng suất cao và cho trái sớm như mít siêu sớm, mít ruột đỏ, mít siêu ngọt, mít tứ quý. Mặc dù mít là loại cây ăn trái ít kén đất, dễ trồng song khi phát triển diện tích trồng mít, bà con cần lưu ý nhiều vấn đề về kỹ thuật canh tác cũng như sâu bệnh. Trước kia, sâu bệnh trên mít không đáng kể tuy nhiên trong điều kiện thâm canh, trồng trên diện rộng, sâu bệnh gây hại cũng gia tăng.

Để giúp thanh niên phát triển kinh tế, gần đây Xã Đoàn Thuận Điền (huyện Giồng Trôm) đã vận động các hộ thanh niên nuôi gà thả vườn ở ấp Phú Điền thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà với 5 thành viên ban đầu.

Trái ngược với nhiều người lựa chọn trồng những loại cây quen thuộc, người thanh niên trẻ 9x lại quyết định thử sức trồng cây cherry, giống cây lạ lẫm với hầu hết người nông dân địa phương. Với sức trẻ, sự sáng tạo và có những hướng đi táo bạo, dù kinh nghiệm làm nông chưa nhiều nhưng sau hơn một năm trồng thử nghiệm giống cây cherry Brazin, đến nay, anh đã mang lại thành công khi cây phát triển tốt và sai trái. Đó chính là thành quả của người thanh niên trẻ  Nguyễn Tấn Cường-ngụ ấp Phước Hậu-xã An Phước-huyện Châu Thành-tỉnh Bến Tre.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp cơ sở“Nâng cao chất lượng dịch vụ phát triển du lịch huyện Châu Thành” được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phê duyệt tại Quyết định số 2318/QĐ-UBND ngày 26 tháng 10 năm 2018.

Ớt là một loại quả được sử dụng làm gia vị, rau,… được trồng phổ biến vì có giá trị kinh tế cao ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu, đem lại lợi nhuận khá lớn cho nông dân. Trong mùa nắng, trồng ớt tốn công tưới nhưng bù lại đạt năng suất rất cao. Tuy nhiên, cần chú ý một số sâu hại phát triển và gây hại trên cây ớt như bọ trỉ, bọ phấn trắng, sâu xanh. Bên cạnh, sự gây hại của nhóm côn trùng chích hút còn tạo điều kiện cho bệnh virus phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất ớt.

Trong thời gian gần đây nhiều địa chỉ trên mạng thông tin giới thiệu bán  nhiều loại trái chín cây với chất lượng tuyệt hảo. Vậy đâu là sự thật của vấn đề, chúng ta cùng khảo sát các đặc tính cơ bản của một số trái cây để hiểu rõ hơn các thông tin quảng cáo.

Bến Tre là một trong các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên việc xâm nhập mặn hàng năm đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt phục vụ cho ngành sản xuất nông nghiệp. Vì vậy việc thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường xuyên của nhà vườn. Hiện nay, nhiều bà con nông dân đang áp dụng các phương pháp tưới truyền thống nhưng những nhược điểm của tưới truyền thống là vấn đề lãng phí nước, gây đóng váng, xói mòn đất, do tưới một lúc quá nhiều nước, hoặc là nước ngấm không kịp tạo thành dòng chảy trên mặt, hoặc là đất ngấm quá lớn, đưa nước và chất hữu cơ xuống sâu khỏi tầng rễ cây, lãng phí.

Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng do việc gia tăng dân số, cùng với xu thế đô thị hóa ngày càng mạnh, trong sản xuất cây trồng con người phải thâm canh để tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Khi thâm canh cây trồng sẽ gây mất cân bằng sinh thái, dẫn đến của dịch hại cây trồng ngày càng tăng, thường xuất hiện những những trận dịch sâu- bệnh trên diện rộng. Để giảm thiệt hại do dịch hại gây ra, con người ta phải tiến hành các biện pháp phòng trừ, trong đó biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học được xem là quan trọng để bảo vệ được năng suất cây trồng. 

Hiện nay biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, mùa khô năm 2019 nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều dịch hại phát triển mạnh, trong đó sâu đục trái được xem là đối tượng gây hại quan trọng đang bộc phát mạnh.

Hiện nay, nhiều nông dân vẫn còn lạm dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, làm cho đất canh tác ngày càng bạc màu, mất cân đối dinh dưỡng, năng suất cây trồng giảm và tăng chi phí sản xuất, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 21/02/2019 Trạm Khuyến nông Giồng Trôm phối hợp Uỷ ban nhân dân xã Hưng Phong tổ chức tập huấn dừa thích nghi với hạn mặn. Hơn 30 đại biểu tham dự gồm các nông dân trồng dừa thuộc các ấp của xã.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đồng thời hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người bệnh với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tháng 12/2018 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Minh Đức đã trang bị máy đo loãng xương toàn thân Primus. Máy giúp tầm soát, phát hiện người mắc bệnh loãng xương trong giai đoạn sớm hoặc người có yếu tố nguy cơ để từ đây đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả, phòng tránh các biến chứng tàn phế, tử vong.

Theo dự báo thời tiết, sau Tết Nguyên đán tình hình nắng nóng sẽ diễn ra gay gắt, không những gây bất lợi cho cây trồng mà còn là điều kiện thuận lợi cho một số côn trùng gây hại trên bưởi Da xanh. Vì thế nhà vườn cần quan tâm sớm phát hiện và có biện pháp đối phó kịp thời.