Nghiên cứu - Triển khai

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Bình Đại khuyến khích vận động hội viên tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, xây dựng mô hình nông nghiệp hiệu quả. Đơn cử mô hình ủ phân chuồng hữu cơ sinh học của ông Trần Văn Đồng, ấp Giồng Bông, xã Thới Lai vừa đem lại nhiều hiệu quả trong kinh tế nông nghiệp, đồng thời, mô hình này góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường.

Nghề chăn nuôi thủy cầm, chủ yếu là nuôi vịt thịt và vịt sinh sản trên địa bàn huyện Thạnh Phú đã có từ lâu đời, giúp giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân. Tuy nhiên những năm qua, huyện chịu ảnh hưởng nhiều của tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra dịch bệnh, gây thiệt hại về kinh tế cho nông hộ. Do đó, việc du nhập, nuôi dưỡng các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết bất thường tại địa phương là rất cần thiết. Trước đó, các mô hình chăn nuôi vịt biển của các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Trà Vinh, Long An được xem là giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi và cho người dân lựa chọn con giống phù hợp với điều kiện sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Đầu năm 2018, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chính thức được nâng hạng lên Bệnh viện hạng I. Đây là điều kiện để bệnh viện đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cũng như triển khai các kĩ thuật có độ khó cao trong điều trị. Trong đó, nổi bật nhất là việc Bệnh viện trang bị máy Sinh học phân tử tự động Cobas 4800 của hãng Roche với tổng trị giá là 3,8 tỷ đồng.

Rệp sáp (Pseudococus spp) hiện là đối tượng dịch hại khá quan trọng đối với hầu hết các loại cây trồng và gây hại gần như tất cả các bộ phận của cây làm giảm hơn 80% chất lượng thương phẩm hàng nông sản nên hiệu quả sản xuất cũng giảm làm cho người làm vườn rất lo lắng và tìm mọi cách để phòng trị nhưng kết quả đạt được không cao. Vậy thì nguyên do đâu?

Xã Long Hòa, huyện Bình Đại là xã thuần nông, có nhiều tiềm năng về phát triển sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, xã Long Hòa, chú trọng nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp, giảm nghèo hiệu quả. Trong đó, tổ hợp tác (THT)  trồng nấm xã Long Hòa là mô hình điển hình, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập kinh tế gia đình, giảm nghèo hiệu quả.

Sản xuất nghịch vụ là lợi thế của nông dân đồng Bằng Sông Cửu Long nhằm nâng cao giá trị sản xuất và hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, rũi ro thường rất lớn vì mùa vụ tập trung trong những tháng mưa, lũ.

Đất canh tác bị nhiễm mặn theo mùa, bắt đầu từ cuối tháng 12 đến tháng 7 năm sau với độ mặn biến động từ 2-10‰. Tùy thuộc vào lượng mưa hàng năm mà thời gian nhiễm mặn và độ mặn sẽ khác nhau ở từng vùng. Nước ngọt phù hợp để lúa phát triển trong khoảng thời gian từ trung tuần tháng 8 đến tháng 12.

Xoài tứ quý được Trung tâm Khuyến nông chọn đầu tư mô hình trồng cho vùng đất trồng kém hiệu quả ven biển từ năm 1998. Từ mô hình 5 ha mang lại hiệu quả tăng thu nhập cho người nông dân, đến nay diện tích vườn xoài tứ quý ngày càng được nhân rộng trên 200 ha ở đất giồng cát ven biển 2 xã Thạnh Phong và Thạnh Hải của huyện Thạnh Phú, diện tích trồng xoài tứ quý ngày càng được mở rộng, do tính thích nghi của cây xoài trên giồng cát mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nông hộ, cây xoài dần dần thay thế các loại màu kém hiệu quả, nhất là tình hình biến đổi khí hậu trở nên gay gắt, việc thiếu nước ngọt để sinh hoạt, tưới tiêu cho nông nghiệp làm trăn trở đối với nông nghiệp địa phương. 

Hiện nay, mùa mưa đã bắt đầu, tỉnh Bến Tre cũng đang chuẩn bị một vụ lúa Hè Thu. So với các tỉnh lân cận, Bến Tre xuống giống muộn hơn do điều kiện nước không thuận lợi (phải chờ mưa đều). Trong các vụ, Hè Thu là vụ lúa đầy khó khăn, thách thức vì thời tiết bất lợi: đầu vụ nắng hạn xì phèn dễ bị chết giống, cuối vụ lúa trổ gặp mưa bão. Vì thế, trong sản xuất lúa Hè thu, nông dân cần quan tâm chăm sóc ngay từ khâu đầu như làm đất, gieo sạ, thời vụ, sâu bệnh… nhằm tạo cây lúa khoẻ làm tiền đề cho năng suất cao.

Dự án “xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi thành năng lượng điện thông qua pin nhiên liệu rắn thế hệ mới” đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và lãnh đạo, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre tại Hội thảo ứng dụng Công nghệ Nano trong nông nghiệp lần thứ 6 (gọi tắt là WANA 6) do Viện Công nghệ Nano trường đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan, viện trường trong nước và  quốc tế tổ chức tại Bến Tre ngày 7 tháng 5 năm 2018.

Hoa kiểng cũng là nhóm cây trồng chính trong cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện Chợ Lách ngoài cây ăn trái và cây giống. Tuy chiếm không quá 4% diện tích đất canh tác nhưng giá trị sản xuất đạt rất cao hơn 2 tỷ đồng/hecta, cho nên số hộ tham gia sản xuất ngày càng nhiều, đến nay đã tăng lên 8.836 hộ, sản lượng hơn 13 triệu sản phẩm/năm, trong đó chủ yếu là cung cấp cho dịp tết nguyên đán (hơn 10 triệu sản phẩm), với nhiều chủng loại như mai vàng, bonsai, hoa nở, hoa treo, kiểng xanh mini, kiểng cổ, kiểng thú...

Sản xuất giống cây ăn trái là một trong những thế mạnh của tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Chợ Lách nói riêng, đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác lập vào năm 2004 là nơi nhân dân lai tạo, sản xuất cung cấp cây giống lớn nhất nước, là một thành quả thật xứng đáng và rất đổi tự hào của người làm nghề cây giống

Nhãn Idor là loài cây sinh trưởng phát triển mạnh, kháng tốt dịch chổi rồng cho năng suất cao. Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch của tỉnh và huyện Bình Đại, trong năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ kinh phí từ nguồn Sự nghiệp KH&CN cho huyện thực hiện mô hình “Trồng nhãn Idor trên đất lúa chuyển đổi tại xã Long Hòa và Châu Hưng” với qui mô 01 ha cho 02 hộ dân, do Trạm Khuyến nông huyện chủ trì thực hiện.

Bên cạnh hoa mai, hoa cúc vàng là loại hoa được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoa cúc không những góp phần tô điểm cho mùa xuân thêm nhiều hương sắc mà còn mang lại cho người trồng hoa lợi nhuận không nhỏ. Mặc dù hoa cúc vàng rất dễ trồng song năm nay thời tiết có nhiều bất lợi, với những cơn mưa trái mùa vừa qua đã làm cho nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn,  trong đó bệnh thối nụ bông và bệnh chết nhanh là nỗi lo không nhỏ của người trồng hoa cúc.