Nghiên cứu - Triển khai

Hiện nay, nhiều nông dân vẫn còn lạm dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, làm cho đất canh tác ngày càng bạc màu, mất cân đối dinh dưỡng, năng suất cây trồng giảm và tăng chi phí sản xuất, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 21/02/2019 Trạm Khuyến nông Giồng Trôm phối hợp Uỷ ban nhân dân xã Hưng Phong tổ chức tập huấn dừa thích nghi với hạn mặn. Hơn 30 đại biểu tham dự gồm các nông dân trồng dừa thuộc các ấp của xã.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đồng thời hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người bệnh với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tháng 12/2018 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Minh Đức đã trang bị máy đo loãng xương toàn thân Primus. Máy giúp tầm soát, phát hiện người mắc bệnh loãng xương trong giai đoạn sớm hoặc người có yếu tố nguy cơ để từ đây đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả, phòng tránh các biến chứng tàn phế, tử vong.

Theo dự báo thời tiết, sau Tết Nguyên đán tình hình nắng nóng sẽ diễn ra gay gắt, không những gây bất lợi cho cây trồng mà còn là điều kiện thuận lợi cho một số côn trùng gây hại trên bưởi Da xanh. Vì thế nhà vườn cần quan tâm sớm phát hiện và có biện pháp đối phó kịp thời.   

Dưới sự tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay đã làm thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài; mưa thất thường và kết thúc sớm. Theo kết quả dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn Bến Tre, độ mặn trên sông chính đang tăng lên rất nhanh đã và đang gây ra tác động làm ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái và hoa kiểng trong ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019.

Ngày 04/01/2019 tại Trung tâm Hội nghị TTC Palace đã diễn ra Hội thảo Chuỗi giá trị bền vững ngành Dừa Tiểu vùng Duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức, Lâm Văn Tân – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã có bài tham luận: “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây dừa Bến Tre và Tiểu vùng Duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long”, trang tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận này.

Trong những ngày Tết cổ truyền không thể thiếu dưa hấu. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ. Trong những năm gần đây, diện tích dưa hấu ngày càng phát triển, tuy nhiên nông dân thường chú ý đến năng suất mà ít quan tâm đến phẩm chất dưa, trái rất mau bị thối trong quá trình bảo quản. Để dưa hấu đạt năng suất, phẩm chất và kéo dài thời gian bảo quản, nông dân trồng dưa hấu cần chú ý một số vấn đề sau:

Sản xuất nông nghiệp ngày nay đã có những bước nhảy vọt rất đáng kể, việc cơ giới hóa một phần trong các khâu sản xuất gần như được ứng dụng rộng rãi, nhất là khâu tưới, tiêu thoát nước.

Thời gian Tết Nguyên Đán đang cận kề, người trồng hoa rộn ràng chuẩn bị một mùa hoa phục vụ Tết. Vạn thọ là loại hoa được trồng phổ biến nhất vì loại hoa này dễ trồng và được thị trường ưa chuộng. Không chỉ hấp dẫn nguời tiêu dùng về màu sắc, hình dáng và mùi thơm kín đáo mà còn thu hút bởi cái tên vạn thọ mà mọi người luôn muốn chúng hiện diện trong nhà trong những ngày đầu năm. Mặc dù dễ trồng nhưng hoa vạn thọ rất dễ bị nhiễm bệnh hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng hoa. Một số bệnh thường gặp trong sản xuất hoa vạn thọ như bệnh thối bông, bệnh rỉ sắt và bệnh virus.

Thời gian qua, khoa học và công nghệ (KH&CN) đang dần khẳng định rõ vai trò là động lực và nền tảng của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng của tỉnh nhà. Để tiếp tục giữ được vai trò đó trong năm 2019, Bến Tre cần tiếp tục huy động các nguồn lực tài chính nhằm khai thác tiềm năng của KH&CN.

Mai vàng là biểu tượng của mùa xuân. Đối với người Nam bộ, những ngày đầu năm, trong  gia đình thường không thể thiếu những cành mai vàng. Ngoài giá trị thẩm mỹ, theo phong tục của dân tộc ta, mai vàng còn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Vì thế, để mai vàng nở hoa đúng vào những ngày đầu xuân đặc biệt có ý nghĩa.

Hàng năm sắp đến Tết Nguyên Đán, nông dân huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre lại chuẩn bị gieo trồng vụ hành tím. Mặc dù hành tím mang hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân nhưng trồng hành tím đòi hỏi sự chăm sóc rất kỹ và nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, sâu bệnh hại luôn là mối lo ngại lớn đối với bà con vùng trồng hành, trong đó phổ biến là bệnh thối củ, bệnh đốm vòng, bệnh sương mai và sâu xanh da láng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất củ hành.

Để đa dạng hoá sản phẩm chú trọng tăng nhanh tỷ trọng những sản phẩm giá trị gia tăng cao và sản phẩm mới cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm dừa có uy tín của địa phương, một trong những giải pháp Bến Tre đã lựa chọn là đầu tư nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm từ dầu dừa.

Hàng năm vào dịp Tết cổ truyền, hoa không thể thiếu trong mỗi nhà. Hoa đem lại cho con người những xúc cảm thẩm mỹ cao quý mà không thứ quà tặng nào có được. Việc trồng hoa không chỉ là một thú vui mà còn là nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng, rất nhiều loại hoa được trồng để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán, trong đó phổ biến là hoa cúc đồng tiền. Hoa đồng tiền thuộc họ Cúc (Asteraceae), với màu sắc rất phong phú thích hợp cho việc sản xuất hoa cắt cành, trồng chậu, trồng trang trí sân vườn. Hiện nay, nhiều giống cúc mới nhập nội có năng suất cao, chất lượng hoa tốt, màu sắc đa dạng, thời gian sinh trưởng ngắn. Hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô.

Chợ Lách là huyện luôn đi đầu trong nghề sản xuất giống cây trồng chất lượng và đáng tin cậy. Để nghề phát triển bền vững đòi hỏi chất cây giống phải đạt yêu cầu về chất lượng cũng như số lượng, nếu đáp ứng được thì lợi nhuận của người sản xuất cây giống được nâng cao. Để đạt được một cây giống hoàn chỉnh, người sản xuất nhân giống bằng nhiều phương pháp trong đó chiết và ghép là 2 phương pháp phổ biến.