Nghiên cứu - Triển khai

Rụng trái non sầu riêng là nguyên nhân quan trọng làm giảm tối đa hiệu quả đầu tư, nhất là trong vụ nghịch với chi phí lớn nếu không có giải pháp tốt để hạn chế. Theo đánh giá của các chủ vườn trồng sầu riêng năm nay thì vụ nghịch khá thành công trong canh tác từ khâu chăm sóc, xử lý ra hoa, điều khiển đậu trái… cho dù thời tiết có những thời khắc bất lợi như mưa thường tập trung và rơi ngay vào thời điểm tạo khô hạn xử lý ra hoa hay những lúc nở hoa, đậu trái non… Đến nay, nhiều vườn đã bước vào thời kỳ thu hoạch với giá tương đối cao 60.000-70.000 đồng/kg, năng suất trên 25 tấn/ha và thị trường khá ổn định.

Hàng năm trong dịp Tết Nguyên Đán, thị trường hoa nhộn nhịp với nhiều loại hoa khoe sắc thắm, trong đó hoa mai là loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Năm 2014, Bến Tre là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm phần mềm tiêm chủng mở rộng, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý số liệu tiêm chủng. Đến nay, mô hình đã được Bộ Y tế đánh giá cao và được triển khai trên toàn quốc.

Trong thời gian ba năm trở lại đây, khi trái sầu riêng chính thức tham gia vào thị trường xuất khẩu, giá trái luôn biến động tăng có khi đạt đến 140.000 đồng/kg tại vườn. Hiện tại, giá đang thu mua từ 60.000-70.000 đồng/kg, với năng suất 20-25 tấn/ha làm cho giá trị sản xuất trái sầu riêng luôn đạt ở mức cao so với các loại cây trồng khác.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, trái cây không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, nhất là các loại trái cây có múi như bưởi, cam sành, quýt rất được ưa chuộng. Sản lượng trái cây phục vụ cho thị trường ngày Tết rất lớn nhưng bên cạnh cũng đòi hỏi phải đẹp, ngon và an toàn. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu trái cây có múi chưng Tết, nhà vườn cần chú ý đến một số bệnh hại ảnh hưởng đến chất lượng và vẻ mỹ quan của trái.

Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, đặc biệt trong thời gian gần đây xoài đã được xuất khẩu qua nhiều nước, vì thế hiện nay cây xoài đang được nông dân phát triển nhanh diện tích trồng với nhiều giống xoài ngon. Tuy nhiên, nông dân rất quan tâm đến hiện tượng rụng hoa và rụng trái non ảnh hưởng năng suất khá nghiêm trọng.

Gừng là loại cây rau gia vị được trồng khá phổ biến vì gừng dễ trồng, và có hiệu quả kinh tế cao. So với các cây rau gia vị khác, gừng đa dụng và đặc biệt gừng được chế biến thành mứt là một món ăn đặc trưng trong những ngày Tết cổ truyền.

Thời gian qua, tại huyện Bình Đại, phong trào trồng xen, nuôi xen đem lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển mạnh. Trong đó, mô hình trồng xen bưởi da xanh trong vườn dừa hiện đang phát triển rộng diện tích tại xã Châu Hưng. Mô hình này đã đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân địa phương.

Sầu riêng là 1 trong 12 loại cây trồng đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa vào quy hoạch trồng tập trung ở Nam bộ. Với Chợ Lách, sầu riêng là cây trồng chính với diện tích hơn 1.052 ha (năm 2016) và trong định hướng phát triển đến 2020 sẽ tăng từ 10-15%. Đây cũng loại cây trồng đã tạo nên thương hiệu “Trái cây Cái Mơn” nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Hiện nay, Sở KH&CN Bến Tre đang tập trung xác lập lại chỉ dẫn địa lý cho trái sầu riêng Cái Mơn thuộc huyện Chợ Lách.

Rau sạch là nhu cầu cần thiết đối với người tiêu dùng, nhất là trong những ngày Tết, sản lượng rau được tiêu thụ rất cao và vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu. Hiện nay, nông dân trồng rau đang chuẩn bị xuống giống nhiều chủng loại rau để bán Tết Nguyên Đán như khổ qua, dưa leo, bầu, mướp,… Tuy nhiên, bệnh hại luôn là một thách thức đối với nông dân sản xuất rau màu, để có rau sạch bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất cần áp dụng biện pháp quản lý dịch hại theo hướng an toàn.

Hiện nay, sắp đến Tết Nguyên Đán, dưa hấu là một loại rau quả không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Mặc dù với tiến bộ kỹ thuật như hiện nay dưa hấu có thể trồng quanh năm nhưng sản lượng dưa hấu Tết vẫn  được tiêu thụ nhiều nhất. Trong sản xuất dưa hấu Tết, ngoài năng suất, chất lượng, nông dân còn quan tâm đến vẻ đẹp của quả dưa hấu, vì ngoài việc dùng làm thực phẩm còn là loại quả được chưng bàn thờ tổ tiên nên hình dáng đẹp bên ngoài sẽ làm tăng giá trị thương phẩm. Để có những quả dưa hấu ngon, đẹp và an toàn người trồng dưa cần quan tâm đến một số yếu tố quan trọng trong kỹ thuật canh tác.

Thạnh Phú là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, có 9.000 ha đất canh tác lúa với địa hình bằng phẳng, có hệ thống kênh rạch chằn chịt, khí hậu mang những nét đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, quanh năm có 2 mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, có gió mùa Tây Nam, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, có gió mùa Đông Bắc.

Nông nghiệp 4.0 là một bước tiến về quản trị sản xuất trong đó nền tảng khởi đầu từ việc ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao làm thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, đồng thời kết hợp các thành tựu vượt bậc của công nghệ thông tin, tự động hóa, công nghệ sinh học ứng dụng trong những hoạt động sản xuất thông minh, chính xác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, hạn chế sử dụng nhân công lao động và đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị cao, trong khi ca cao là cây công nghiệp. Cả 2 đều có chung loại nấm gây hại là Phytophthora palmivora. Trên sầu riêng nấm gây hại làm cho bộ rễ chết và gây ra bệnh xì mủ. Đối với ca cao, nấm xâm nhập làm cho thối trái, loét thân.
Mồng tơi là loại rau ăn lá được trồng khá phổ biến vì loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, dễ trồng và mau thu hoạch.