Nghiên cứu - Triển khai

25 tuổi đời, chủ một cơ sở sản xuất tinh chế dầu dừa Tinh Nguyên, hiện có thu nhập mỗi tháng khoảng 20 – 30 triệu đồng. Đó chính là em Hứa Nhã Quyên - ấp Phước Thạnh 1, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Bến Tre.

Tại huyện Châu Thành, hiện có trên 7 ngàn ha vườn dừa, và được trồng phân bổ khắp  22 xã, thị trấn. Từ lâu, cây dừa đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng, huyện Châu Thành nói chung. Trong đó, không thể không kể đến những người thanh niên khởi nghiệp thành công từ cây dừa. Trong đó có anh Trần Văn Phong, ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành với mô hình dừa dứa nướng.

Dưa leo là loại rau dễ trồng, mau thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao. Có thể trồng dưa leo quanh năm, nhưng nông dân thường trồng nhiều vào mùa mưa để tiết kiệm công tưới vì dưa leo là loại cây trồng tiêu thụ rất nhiều nước nếu thiếu nước, năng suất và chất lượng giảm hẵn. Tuy nhiên, trồng dưa leo trong mùa mưa tiềm ẩn nhiều rủi ro do bệnh hại phát triển mạnh, phần lớn nông dân chọn giải pháp phun thuốc hóa học phòng trừ đã làm chi phí tăng cao và khả năng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong trái ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi. Vì thế, để sản xuất dưa leo sạch, năng suất cao đòi hỏi nông dân nhận biết các loại dịch hại (phổ biến nhất là bệnh héo xanh, bệnh sương mai và bệnh phấn trắng) và nắm vững biện pháp quản lý hiệu quả, an toàn mới có thể bảo vệ được năng suất dưa leo. 

Khoai lang là loại cây lương thực được trồng khá phổ biến. Ngoài bộ phận chính là củ, đọt non của dây khoai lang được sử dụng như một loại rau, nông dân còn gọi là rau lang. Do đó, nhiều người trồng khoai lang không với mục đích lấy củ mà chỉ sử dụng đọt non làm rau, thân dùng nuôi gia súc. Mặc dù dễ trồng nhưng giống như các loại cây trồng khác, khoai lang cũng bị sâu bệnh tấn công, trong đó quan tâm nhất là nhóm sâu hại như sâu gập lá, sâu đục dây và bọ hà là đối tượng dịch hại phổ biến trên khoai lang. Rau lang được thu hoạch hàng ngày, vì thế để có rau lang sạch, nông dân cần áp dụng biện pháp tổng hợp trong quản lý sâu hại, không nhất thiết phải sử dụng thuốc hóa học.

Tỉ mỉ, khéo léo, sáng tạo…là những gì chúng tôi cảm nhận được từ người thanh niên trẻ miệt mài bên những chiếc máy CNC (CNC: Computer Numberial Control) với tác phẩm tranh gỗ 3D và khuôn công nghiệp in ấn. Với nhiệt huyết, lòng đam mê anh đã khởi nghiệp và rồi trở thành chủ chuyên chế tạo các loại máy CNC và gia công tranh gỗ. Anh chính là Lê Nguyễn Hải Đăng – quê tại xã Tân Thạch – huyện Châu Thành.

Thực hiện chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, những năm qua, phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế và lập thân, lập nghiệp được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Giồng Trôm hưởng ứng. Từ đó, ngày càng nhiều đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Trước tình hình biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt thì tình hình dịch hại trên dừa cũng ngày càng nhiều điển hình như bọ cánh cứng hại dừa, bọ vòi voi… Đa phần nông dân sử dụng biện pháp phòng trừ hóa học là chủ yếu vì hiệu quả phòng trừ nhanh và tiêu diệt hết các loài côn trùng gây hại. Tuy nhiên, biện pháp phòng trừ hóa học cũng tiêu diệt một số loài thiên địch như ong ký sinh bọ cánh cứng hại dừa, bọ đuôi kìm… ngoài ra ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Chính vì thế, mật số thiên địch bọ đuôi kìm ngoài tự nhiên ngày càng giảm không đủ để khống chế bọ cánh cứng hại dừa. Trước vấn đề nan giải này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre tìm ra phương pháp nhân nuôi và phóng thích bọ đuôi kìm ra vườn dừa nhằm mục đích phóng thích trở lại ngoài tự nhiên số lượng bọ đuôi kìm để quản lý tốt bọ cánh cứng hại dừa.

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Bình Đại khuyến khích vận động hội viên tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, xây dựng mô hình nông nghiệp hiệu quả. Đơn cử mô hình ủ phân chuồng hữu cơ sinh học của ông Trần Văn Đồng, ấp Giồng Bông, xã Thới Lai vừa đem lại nhiều hiệu quả trong kinh tế nông nghiệp, đồng thời, mô hình này góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường.

Nghề chăn nuôi thủy cầm, chủ yếu là nuôi vịt thịt và vịt sinh sản trên địa bàn huyện Thạnh Phú đã có từ lâu đời, giúp giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân. Tuy nhiên những năm qua, huyện chịu ảnh hưởng nhiều của tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra dịch bệnh, gây thiệt hại về kinh tế cho nông hộ. Do đó, việc du nhập, nuôi dưỡng các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết bất thường tại địa phương là rất cần thiết. Trước đó, các mô hình chăn nuôi vịt biển của các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Trà Vinh, Long An được xem là giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi và cho người dân lựa chọn con giống phù hợp với điều kiện sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Na “Hoàng hậu” là tên gọi của giống Mãng cầu Ta (mãng cầu dai) mới, có nguồn gốc từ Thái Lan, thuộc họ Na, có ưu điểm trái lớn (trọng lượng có thể trên 1kg/trái), ít hạt, hương vị ngon, nên được thị trường rất ưa chuộng, giá thu mua cao gấp 3 lần giống Na nội địa. Cây trồng từ 16-18 tháng tuổi đã bắt đầu cho trái, nếu chăm sóc tốt cây có thể ra hoa, ra trái quanh năm. Đây là loại cây trồng ít kén đất, có tính thích nghi tốt, chịu được hạn nhưng không chịu úng. Mặc dù Na “Hoàng hậu” ít sâu bệnh, nhưng cũng có một số dịch hại phổ biến, đáng quan tâm nhất là sâu đục trái, câu cấu xanh và rệp sáp.

Đầu năm 2018, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chính thức được nâng hạng lên Bệnh viện hạng I. Đây là điều kiện để bệnh viện đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cũng như triển khai các kĩ thuật có độ khó cao trong điều trị. Trong đó, nổi bật nhất là việc Bệnh viện trang bị máy Sinh học phân tử tự động Cobas 4800 của hãng Roche với tổng trị giá là 3,8 tỷ đồng.

Thực tế hiện nay nhiều vườn cây ăn trái đang kỳ xử lý ra hoa, đậu trái thì bị cháy lá, xì mủ, thối rễ và sau mùa thu hoạch trở nên cằn cỗi, trơ cành và nguy cơ bỏ vụ rất cao. Theo nhận định của các nhà khoa học thì đó là những biểu hiện của hiện tượng suy thoái đất, sự thoái hóa đất kèm theo sự khai thác quá mức và liên tục làm cây không kịp phục hồi là những nguyên nhân chính làm cho một cây trồng rơi vào trạng thái suy kiệt, dần mất đi sức sống và chết, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Rệp sáp (Pseudococus spp) hiện là đối tượng dịch hại khá quan trọng đối với hầu hết các loại cây trồng và gây hại gần như tất cả các bộ phận của cây làm giảm hơn 80% chất lượng thương phẩm hàng nông sản nên hiệu quả sản xuất cũng giảm làm cho người làm vườn rất lo lắng và tìm mọi cách để phòng trị nhưng kết quả đạt được không cao. Vậy thì nguyên do đâu?

Xã Long Hòa, huyện Bình Đại là xã thuần nông, có nhiều tiềm năng về phát triển sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, xã Long Hòa, chú trọng nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp, giảm nghèo hiệu quả. Trong đó, tổ hợp tác (THT)  trồng nấm xã Long Hòa là mô hình điển hình, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập kinh tế gia đình, giảm nghèo hiệu quả.

Sản xuất nghịch vụ là lợi thế của nông dân đồng Bằng Sông Cửu Long nhằm nâng cao giá trị sản xuất và hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, rũi ro thường rất lớn vì mùa vụ tập trung trong những tháng mưa, lũ.