Nghiên cứu - Triển khai

Rau muống là loại rau dễ trồng, mau thu hoạch và có giá trị dinh dưỡng cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau muống có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư vượt mức cho phép, đây là vấn đề mà người sản xuất rau cần quan tâm.

Trong những năm qua, điều kiện thời tiết cực đoan, hạn hán kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu và độ mặn tăng cao, bão lũ xảy ra thất thường gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt các vườn bưởi da xanh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Sau vụ mang trái, hiện nay một số vườn sầu riêng ở huyện Châu Thành, Bến Tre có biểu hiện suy kiệt, cháy lá, rụng lá nhiều, cây sinh trưởng kém thậm chí có một số cây bị chết nhất là một số vườn đã bị nhiễm mặn trong mùa khô năm 2015- 2016 vừa qua. Nếu không có biện pháp chăm sóc kịp thời để cây nhanh chóng phục hồi sau thu hoạch thì cây sẽ không đủ sức cho trái năm sau.

Hiện nay, vụ lúa Hè Thu 2017 của tỉnh Bến Tre đã xuống giống xong. Lúa đang giai đoạn mạ và đẻ nhánh. So với vụ Hè Thu của những năm trước, năm nay thời tiết khá thuận lợi, mưa đến sớm, mưa đều, đủ nước cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước. Cây trồng giữ vị trí hàng đầu là lúa, kế đến là rau màu và cây ăn trái.

Trong thời gian qua, việc sản xuất phân bón hữu cơ từ xác bã thức vật, phân chuồng tại hộ gia đình trên địa bàn huyện Chợ Lách phát triển mạnh.
Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” cho một số tỉnh phía Nam, trong đó có Bến Tre.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao đã đem lại lợi nhuận trên 40%, trồng cà chua picota công nghệ cao tăng năng suất gấp 5-10 lần... là minh chứng cho thấy hiệu quả từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, sầu riêng rất “khó tính” không chịu được điều kiện khắc nghiệt như hạn, mặn, ngập úng,... do đó sầu riêng chỉ phát triển tốt ở vùng nước ngọt quanh năm.

Người mà chúng tôi để cặp đến trong bài viết này, đó là ông Phạm Văn Nhựt, một nông dân ở ấp 3, xã Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Sâu đục trái dừa là loài dịch hại mới xuất hiện trong thời gian vài năm gần đây, phá hại trên các vườn dừa ở tỉnh Bến Tre làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Sáng ngày 20/5/2017 tại Hội trường khách sạn Hàm Luông, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bùi Văn Lâm đã tiến hành hội thảo về “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững ngành dừa Bến Tre”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố, doanh nghiệp và HTX, THT và hơn 80 nông dân trong tỉnh.

Ngày 19/5/2017, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh Bến Tre đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Phân tích hiện trạng và đề xuất giải pháp phát triển ngành dịch vụ tỉnh Bến Tre đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Đề tài do Thạc sỹ Trương Thanh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế miền Nam, Viện Chiến lược phát triển, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Từ đầu tháng 3/2017 đến nay, giá dừa khô tại huyện Bình Đại đã tăng mạnh, nông dân trồng dừa rất phấn khởi, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

Tảo là nguồn thức ăn không thể thiếu của nhiều đối tượng thủy sản. Ngày nay, cùng với sự phát triển của nghề nuôi thủy sản nhu cầu sử dụng tảo ngày càng nhiều.