Nghiên cứu - Triển khai

Dự án “xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi thành năng lượng điện thông qua pin nhiên liệu rắn thế hệ mới” đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và lãnh đạo, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre tại Hội thảo ứng dụng Công nghệ Nano trong nông nghiệp lần thứ 6 (gọi tắt là WANA 6) do Viện Công nghệ Nano trường đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan, viện trường trong nước và  quốc tế tổ chức tại Bến Tre ngày 7 tháng 5 năm 2018.

Hoa kiểng cũng là nhóm cây trồng chính trong cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện Chợ Lách ngoài cây ăn trái và cây giống. Tuy chiếm không quá 4% diện tích đất canh tác nhưng giá trị sản xuất đạt rất cao hơn 2 tỷ đồng/hecta, cho nên số hộ tham gia sản xuất ngày càng nhiều, đến nay đã tăng lên 8.836 hộ, sản lượng hơn 13 triệu sản phẩm/năm, trong đó chủ yếu là cung cấp cho dịp tết nguyên đán (hơn 10 triệu sản phẩm), với nhiều chủng loại như mai vàng, bonsai, hoa nở, hoa treo, kiểng xanh mini, kiểng cổ, kiểng thú...

Sản xuất giống cây ăn trái là một trong những thế mạnh của tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Chợ Lách nói riêng, đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác lập vào năm 2004 là nơi nhân dân lai tạo, sản xuất cung cấp cây giống lớn nhất nước, là một thành quả thật xứng đáng và rất đổi tự hào của người làm nghề cây giống

Nhãn Idor là loài cây sinh trưởng phát triển mạnh, kháng tốt dịch chổi rồng cho năng suất cao. Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch của tỉnh và huyện Bình Đại, trong năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ kinh phí từ nguồn Sự nghiệp KH&CN cho huyện thực hiện mô hình “Trồng nhãn Idor trên đất lúa chuyển đổi tại xã Long Hòa và Châu Hưng” với qui mô 01 ha cho 02 hộ dân, do Trạm Khuyến nông huyện chủ trì thực hiện.

Bên cạnh hoa mai, hoa cúc vàng là loại hoa được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoa cúc không những góp phần tô điểm cho mùa xuân thêm nhiều hương sắc mà còn mang lại cho người trồng hoa lợi nhuận không nhỏ. Mặc dù hoa cúc vàng rất dễ trồng song năm nay thời tiết có nhiều bất lợi, với những cơn mưa trái mùa vừa qua đã làm cho nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn,  trong đó bệnh thối nụ bông và bệnh chết nhanh là nỗi lo không nhỏ của người trồng hoa cúc.

Nghề chăn nuôi gà thả vườn tại Bến Tre có truyền thống lâu đời và đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân. Theo niên giám thông kê năm 2016, tổng đàn gia cầm của tỉnh có trên 5 triệu con, thì việc đáp ứng gà giống cho bà con từ vài trăm đến hàng ngàn con là khá cao. Tuy nhiên, giống gà nòi lai hiện nay được người dân nuôi và tuyển chọn làm gà giống từ đàn gà thương phẩm vì vậy lai tạp qua nhiều đời với nhiều dòng khác nhau dẫn đến hiện tượng thoái hóa do việc lai tạo giống cận huyết. Do đó chất lượng, năng suất con giống bị suy giảm khả năng tăng trọng kém dần và rất dễ bệnh tật. Ngoài ra, việc tìm đầu ra ổn định cho giống gà thả vườn theo nhu cầu thị trường, đáp ứng các yêu cầu tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp và tạo ra con giống có nguồn gốc cho người nuôi trong vùng là rất cần thiết.

Rụng trái non sầu riêng là nguyên nhân quan trọng làm giảm tối đa hiệu quả đầu tư, nhất là trong vụ nghịch với chi phí lớn nếu không có giải pháp tốt để hạn chế. Theo đánh giá của các chủ vườn trồng sầu riêng năm nay thì vụ nghịch khá thành công trong canh tác từ khâu chăm sóc, xử lý ra hoa, điều khiển đậu trái… cho dù thời tiết có những thời khắc bất lợi như mưa thường tập trung và rơi ngay vào thời điểm tạo khô hạn xử lý ra hoa hay những lúc nở hoa, đậu trái non… Đến nay, nhiều vườn đã bước vào thời kỳ thu hoạch với giá tương đối cao 60.000-70.000 đồng/kg, năng suất trên 25 tấn/ha và thị trường khá ổn định.

Hàng năm trong dịp Tết Nguyên Đán, thị trường hoa nhộn nhịp với nhiều loại hoa khoe sắc thắm, trong đó hoa mai là loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Năm 2014, Bến Tre là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm phần mềm tiêm chủng mở rộng, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý số liệu tiêm chủng. Đến nay, mô hình đã được Bộ Y tế đánh giá cao và được triển khai trên toàn quốc.

Trong thời gian ba năm trở lại đây, khi trái sầu riêng chính thức tham gia vào thị trường xuất khẩu, giá trái luôn biến động tăng có khi đạt đến 140.000 đồng/kg tại vườn. Hiện tại, giá đang thu mua từ 60.000-70.000 đồng/kg, với năng suất 20-25 tấn/ha làm cho giá trị sản xuất trái sầu riêng luôn đạt ở mức cao so với các loại cây trồng khác.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, trái cây không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, nhất là các loại trái cây có múi như bưởi, cam sành, quýt rất được ưa chuộng. Sản lượng trái cây phục vụ cho thị trường ngày Tết rất lớn nhưng bên cạnh cũng đòi hỏi phải đẹp, ngon và an toàn. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu trái cây có múi chưng Tết, nhà vườn cần chú ý đến một số bệnh hại ảnh hưởng đến chất lượng và vẻ mỹ quan của trái.

Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, đặc biệt trong thời gian gần đây xoài đã được xuất khẩu qua nhiều nước, vì thế hiện nay cây xoài đang được nông dân phát triển nhanh diện tích trồng với nhiều giống xoài ngon. Tuy nhiên, nông dân rất quan tâm đến hiện tượng rụng hoa và rụng trái non ảnh hưởng năng suất khá nghiêm trọng.

Gừng là loại cây rau gia vị được trồng khá phổ biến vì gừng dễ trồng, và có hiệu quả kinh tế cao. So với các cây rau gia vị khác, gừng đa dụng và đặc biệt gừng được chế biến thành mứt là một món ăn đặc trưng trong những ngày Tết cổ truyền.

Thời gian qua, tại huyện Bình Đại, phong trào trồng xen, nuôi xen đem lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển mạnh. Trong đó, mô hình trồng xen bưởi da xanh trong vườn dừa hiện đang phát triển rộng diện tích tại xã Châu Hưng. Mô hình này đã đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân địa phương.

Sầu riêng là 1 trong 12 loại cây trồng đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa vào quy hoạch trồng tập trung ở Nam bộ. Với Chợ Lách, sầu riêng là cây trồng chính với diện tích hơn 1.052 ha (năm 2016) và trong định hướng phát triển đến 2020 sẽ tăng từ 10-15%. Đây cũng loại cây trồng đã tạo nên thương hiệu “Trái cây Cái Mơn” nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Hiện nay, Sở KH&CN Bến Tre đang tập trung xác lập lại chỉ dẫn địa lý cho trái sầu riêng Cái Mơn thuộc huyện Chợ Lách.