Nghiên cứu - Triển khai

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, ghi nhãn sản phẩm. Nó có tính đặc thù, khác biệt so với sản xuất nông nghiệp an toàn. Vì nó luôn luôn gắn liền với hệ sinh thái và không được sử dụng vật tư đầu vào có hại như thuốc trừ sâu bệnh, phân bón, chất bảo quản, chất phụ gia là hóa chất tổng hợp, thuốc kháng sinh, sinh vật biến đổi gen, hóc môn tăng trưởng. Dù vậy, Bến Tre vẫn là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển hoạt động này kể cả lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang hiện hữu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, lĩnh vực, mọi doanh nghiệp (DN), tạo nên sự thay đổi lớn trong phương thức sản xuất, sự hội tụ giữa ứng dụng vật lý và kỹ thuật số tạo thành sự xuất hiện Internet vạn vật (IoT) làm thay đổi nhanh chóng, sâu rộng toàn bộ chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển đến sản xuất, logistics đến dịch vụ khách hàng, giảm chi phí giao dịch, vận chuyển mang đến sự kỳ diệu cho hoạt động sản xuất và năng suất. Năng lực cạnh tranh của DN gắn liền với trình độ ứng dụng công nghệ trong sản xuất và quản trị. Công nghệ giúp DN tăng tốc độ, giảm sai sót và loại bỏ lãng phí. CMCN 4.0 xây dựng nên các DN số dựa trên việc kết nối các chuỗi giá trị trong và ngoài DN, số hóa quá trình sản xuất, dịch vụ tạo những mô hình kinh doanh mới. Do đó, từ tư duy đến hành động của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN), DN, tổ chức KH&CN, viện, trường cần chuyển động theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội mới để xây dựng vùng ĐBSCL trở thành vùng có nền sản xuất công nghiệp hiện đại.

Bến Tre là tỉnh có nhiều tiềm năng và nguồn lực phát triển nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn và kinh tế biển, trong đó nổi tiếng nhất là cây dừa với diện tích trồng dừa lớn nhất nước.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện hiện tượng nông dân ồ ạt đốn bỏ cây chôm chôm để trồng sầu riêng. Theo kết quả thống kê đến cuối năm 2017, trên địa bàn huyện Chợ Lách diện tích trồng cây sầu riêng đã tăng 93 ha so năm 2016 trong khi đó diện tích trồng cây chôm chôm cũng giảm 68 ha và cũng đang có xu hướng giảm mạnh trong thời gian tới.

Trong đợt triều cường tháng 8 âl (năm 2018) vừa qua kết hợp mưa dầm liên tục nhiều ngày đã khiến một số vườn cây ăn trái của bà con nông dân ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành ngập sâu trong nước. Loại cây “nhát nước” như sầu riêng không chống chịu nỗi, một số bị chết, một số rụng lá. Đồng thời một số cây khác như chôm chôm, bưởi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt những vườn cây sầu riêng được nông dân xử lý ra hoa mùa nghịch thì càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Xác định được vai trò và tầm quan trọng của khoa học công nghệ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn là tạo bước đột phá chuyển đổi nền sản xuất nhỏ lẻ lên phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, từng bước hiện đại và xây dựng nông thôn mới, tỉnh ta đã tập trung ưu tiên đầu tư khoa học công nghệ vào từng lĩnh vực khác nhau theo tinh thần của Nghị quyết 26 - NQ/T.Ư (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cự phối hợp với các ngành và địa phương xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học và dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong quy hoạch phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn...

Bến Tre có nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó có ẩm thực dừa là một nét di sản tinh tế, nguồn lực tạo ra các sản phẩm du lịch và lợi thế cạnh tranh của du lịch, góp phần định vị thương hiệu của Bến Tre.

Khái niệm công nghệ theo Luật Khoa học và công nghệ cũng như Luật chuyển giao công nghệ được hiểu như sau: “Công nghệ là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm hoặc không kèm công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm”.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,... Tuy nhiên, việc phát triển nhanh và tự phát đã để lại một hệ lụy đáng kể cho nghề nuôi trồng thủy sản, dịch bệnh diễn ra triền miên và phức tạp. Việc xây dựng và nhân rộng những mô hình hiệu quả từ những đối tượng mới phù hợp và bền vững để thay thế là vấn đề cấp bách hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có hơn 700 cơ sở sản xuất phân bón và có khoảng 20.000 tên phân bón khác nhau. Do đó, việc xuất hiện khá nhiều loại phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường là không thể tránh khỏi. Nhưng làm sao nhận diện, chọn lựa và sử dụng cho phù hợp với từng loại cây trồng, đảm bảo an toàn và hiệu quả là một bài toán khó cho người nông dân.

Thạnh Phú là một trong 3 huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, điều kiện tự nhiên rất phù hợp cho việc nuôi trồng thủy sản. trong những năm gần đây mô hình tôm lúa phát triển rất mạnh ở huyện Thạnh Phú nói chung, đặc biệt là mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa tại xã Mỹ An nói riêng, đây là một xã có diện tích nuôi tôm càng xanh ruộng lúa chiếm tỉ lệ cao nhất trong huyện.

Chăn nuôi theo hình thức trang trại đã và đang trở thành mô hình tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn. Điển hình là trang trại nuôi gà đẻ trứng cung cấp con giống của anh Phạm Đăng Khoa, ấp Định Thọ, xã Tường Đa, huyện Châu Thành, Bến Tre. Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư chăn nuôi khép kín, trang trại của anh luôn cho hiệu quả kinh tế cao, và mang lại thu nhập ổn định.

25 tuổi đời, chủ một cơ sở sản xuất tinh chế dầu dừa Tinh Nguyên, hiện có thu nhập mỗi tháng khoảng 20 – 30 triệu đồng. Đó chính là em Hứa Nhã Quyên - ấp Phước Thạnh 1, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Bến Tre.

Tại huyện Châu Thành, hiện có trên 7 ngàn ha vườn dừa, và được trồng phân bổ khắp  22 xã, thị trấn. Từ lâu, cây dừa đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng, huyện Châu Thành nói chung. Trong đó, không thể không kể đến những người thanh niên khởi nghiệp thành công từ cây dừa. Trong đó có anh Trần Văn Phong, ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành với mô hình dừa dứa nướng.

Dưa leo là loại rau dễ trồng, mau thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao. Có thể trồng dưa leo quanh năm, nhưng nông dân thường trồng nhiều vào mùa mưa để tiết kiệm công tưới vì dưa leo là loại cây trồng tiêu thụ rất nhiều nước nếu thiếu nước, năng suất và chất lượng giảm hẵn. Tuy nhiên, trồng dưa leo trong mùa mưa tiềm ẩn nhiều rủi ro do bệnh hại phát triển mạnh, phần lớn nông dân chọn giải pháp phun thuốc hóa học phòng trừ đã làm chi phí tăng cao và khả năng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong trái ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi. Vì thế, để sản xuất dưa leo sạch, năng suất cao đòi hỏi nông dân nhận biết các loại dịch hại (phổ biến nhất là bệnh héo xanh, bệnh sương mai và bệnh phấn trắng) và nắm vững biện pháp quản lý hiệu quả, an toàn mới có thể bảo vệ được năng suất dưa leo.