Nghiên cứu - Triển khai

Đậu móng chim là cây rau họ đậu có giá trị dinh dưỡng cao, ăn ngon, dễ trồng và cho trái liên tục trong thời gian dài. Mặc dù, so với các loại rau khác, đậu móng chim ít sâu bệnh hơn song sâu đục trái và rầy mềm là hai đối tượng dịch hại gây hại phổ biến, nhất là giai đoạn trái.

Sau thành công vượt xa mong đợi của mô hình nuôi tôm sú công nghiệp do Trung tâm Khuyến ngư - nay là Trung tâm Khuyến nông thực hiện vào năm 2000, phong trào nuôi tôm trong tỉnh bắt đầu phát triển mạnh. Diện tích nuôi ở các huyện ven biển liên tục mở rộng, mật độ và diện tích cũng tăng lên không ngừng đã đặt ra yêu cầu cấp bách về quản lý mà đặc biệt là quản lý môi trường.

Trong bất cứ ngành nghề nào muốn thực hiện có hiệu quả cao đều phải có kiến thức sâu rộng về ngành nghề đó. Và, nghề làm vườn cũng không khác.

Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính đã phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tại ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tấm gương thương binh hạng 3/4 Võ Thành Long là một điển hình.

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2017 vừa qua, nông dân trồng bưởi da xanh rất phấn khởi vì đa số các vườn bưởi Da xanh đã đạt được một vụ mùa bội thu.
Hiện nay, vùng trồng nhãn bị ảnh hưởng lớn bởi bệnh chổi rồng và giá cả bấp bênh của nhãn tiêu da bò làm giảm thu nhập của nông dân.

Trong đợt hạn mặn gay gắt đầu năm 2016, ngoài thiệt hại về cây lúa, rau màu, cây giống thì nhiều diện tích cây ăn trái của huyện Mỏ Cày Bắc bị ảnh hưởng, làm giảm năng suất đáng kể.

Bến Tre là tỉnh nằm trong khu vực đồng Bằng sông Cửu Long có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng các loại cây ăn trái trong đó có bưởi da xanh

Trong sản xuất kinh doanh, sự tụt hậu về công nghệ và kỹ thuật sẽ tạo sản phẩm chất lượng thấp, không ổn định, giá thành cao, hạn chế khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Xác định công tác chăm sóc giáo dục trẻ là chăm lo cho những chủ nhân tương lai của đất nước, những năm qua có nhiều công trình nghiên cứu trong đó có đề tài “Nâng cao năng lực chăm sóc và giáo dục trẻ cho đội ngũ giáo viên mầm non tỉnh Bến Tre” do PGS.TS Đỗ Hạnh Nga-Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm.

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2015, diện tích dừa tỉnh Bến Tre đạt hơn 68 nghìn hecta. Riêng huyện Mỏ Cày Nam diện tích dừa chiếm gần 25% diện tích dừa trên toàn tỉnh là 16.826 ha, trong đó diện tích dừa đang cho trái đạt 14.600 ha.

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre gồm có 04 phòng chuyên môn trong đó có Khu ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).

Với nội dung hoàn thiện, nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các ngành hàng nông thủy hải sản của tỉnh theo hướng nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân; thúc đẩy sản xuất kinh doanh; nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nước, lao động và nguồn vốn; nâng cao tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng, ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đổi mới công nghệ chế biến; giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm.

Anh Nguyễn Văn Nhịn 46 tuổi, ngụ ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm bắt đầu chăn nuôi heo, gà từ năm 2009. Đến nay anh đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 60 con heo và 1.400 con gà. Hơn 7 năm kinh nghiệm cũng như được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi tại địa phương, dần dần anh tích lũy kinh nghiệm, chăn nuôi có hiệu quả. Từ nghèo khó gia đình anh đã ổn định kinh tế, xây dựng được cơ ngơi khang trang, con cái được học hành đến nơi, đến chốn. 

Qua mùa khô 2015-2016, các vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng mặn, sinh trưởng kém, trong đó đáng quan tâm nhất là triệu chứng nứt trái trên cây có múi nhưng phổ biến trên bưởi Da xanh làm trái bị nứt, rụng sớm, đưa đến giảm năng suất và chất lượng trái nghiêm trọng.