Nghiên cứu - Triển khai

Bưởi là loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không chỉ thơm ngon, có nhiều dưỡng chất mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, ở xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre đã phát triển  vùng chuyên canh trồng hoa lài với diện tích khá lớn, đây là loại cây trồng hiện có đầu ra cho sản phẩm đang rộng mở vì hoa lài có nhiều giá trị sử dụng như làm thuốc, làm hương liệu trong các nhà máy chế biến trà xuất khẩu.

Lươn đồng là đối tượng thủy sản dễ nuôi do ít tốn công chăm sóc, thức ăn dễ tìm (ốc, cá tạp, cá biển tươi xay trộn với thức ăn tinh), nhưng giá thành cao và thị trường tiêu thụ mạnh, vì thế người nuôi đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, cái khó của nuôi lươn đồng là nguồn giống khan hiếm. Giống lươn đồng từ tự nhiên không nhiều.

Bên cạnh một số dừa non bị rụng có dấu vết sâu bệnh tấn công, nhiều trường hợp hoa và trái rụng không có dấu hiệu ảnh hưởng của dịch hại.

Nông nghiệp công nghệ cao được định nghĩa là nền nông nghiệp ứng dụng có hiệu quả những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp; ứng dụng công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin vào sản xuất và quản lý sản xuất; sử dụng giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao để đạt hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích và phát triển bền vững.

Bến Tre có truyền thống chăn nuôi bò lâu đời, tập trung ở những vùng có diện tích làm nông tương đối lớn như: Ba Tri, Giồng Trôm, Thạnh Phú. Họ tận dụng tối đa các phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho bò.

Trong thời gian qua, một số hộ dân nằm ngoài vùng quy hoạch đã chuyển đổi đất vườn kém hiệu quả sang đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng, bước đầu có lãi. Sau đó là hiện tượng người dân địa phương ồ ạt phá vườn đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng, có hộ thành công nhưng cũng không ít hộ gặp thất bại nặng nề.

Từ rất lâu, nông dân đã biết sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây trồng nhưng từ khi nguồn phân hóa học tràn lan trên thị trường, nông dân chỉ quan tâm bón phân hóa học mà bỏ quên phân hữu cơ-một nguồn dinh dưỡng bền vững cho cây trồng.

Năm 2016, hạn-mặn diễn ra khốc liệt ở trên địa bàn vùng ĐBSCL làm hàng chục nghìn ha lúa vụ Đông Xuân bị mất trắng, nhiều khu vực sản xuất cây ăn quả cũng bị thiệt hại nặng nề và có thể mất nhiều năm mới có thể khôi phục lại như ban đầu.

Đậu móng chim là cây rau họ đậu có giá trị dinh dưỡng cao, ăn ngon, dễ trồng và cho trái liên tục trong thời gian dài. Mặc dù, so với các loại rau khác, đậu móng chim ít sâu bệnh hơn song sâu đục trái và rầy mềm là hai đối tượng dịch hại gây hại phổ biến, nhất là giai đoạn trái.

Sau thành công vượt xa mong đợi của mô hình nuôi tôm sú công nghiệp do Trung tâm Khuyến ngư - nay là Trung tâm Khuyến nông thực hiện vào năm 2000, phong trào nuôi tôm trong tỉnh bắt đầu phát triển mạnh. Diện tích nuôi ở các huyện ven biển liên tục mở rộng, mật độ và diện tích cũng tăng lên không ngừng đã đặt ra yêu cầu cấp bách về quản lý mà đặc biệt là quản lý môi trường.

Trong bất cứ ngành nghề nào muốn thực hiện có hiệu quả cao đều phải có kiến thức sâu rộng về ngành nghề đó. Và, nghề làm vườn cũng không khác.

Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính đã phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tại ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tấm gương thương binh hạng 3/4 Võ Thành Long là một điển hình.

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2017 vừa qua, nông dân trồng bưởi da xanh rất phấn khởi vì đa số các vườn bưởi Da xanh đã đạt được một vụ mùa bội thu.
Hiện nay, vùng trồng nhãn bị ảnh hưởng lớn bởi bệnh chổi rồng và giá cả bấp bênh của nhãn tiêu da bò làm giảm thu nhập của nông dân.