Nghiên cứu - Triển khai

Trong những ngày Tết cổ truyền không thể thiếu dưa hấu. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ. Trong những năm gần đây, diện tích dưa hấu ngày càng phát triển, tuy nhiên nông dân thường chú ý đến năng suất mà ít quan tâm đến phẩm chất dưa, trái rất mau bị thối trong quá trình bảo quản. Để dưa hấu đạt năng suất, phẩm chất và kéo dài thời gian bảo quản, nông dân trồng dưa hấu cần chú ý một số vấn đề sau:

Sản xuất nông nghiệp ngày nay đã có những bước nhảy vọt rất đáng kể, việc cơ giới hóa một phần trong các khâu sản xuất gần như được ứng dụng rộng rãi, nhất là khâu tưới, tiêu thoát nước.

Thời gian Tết Nguyên Đán đang cận kề, người trồng hoa rộn ràng chuẩn bị một mùa hoa phục vụ Tết. Vạn thọ là loại hoa được trồng phổ biến nhất vì loại hoa này dễ trồng và được thị trường ưa chuộng. Không chỉ hấp dẫn nguời tiêu dùng về màu sắc, hình dáng và mùi thơm kín đáo mà còn thu hút bởi cái tên vạn thọ mà mọi người luôn muốn chúng hiện diện trong nhà trong những ngày đầu năm. Mặc dù dễ trồng nhưng hoa vạn thọ rất dễ bị nhiễm bệnh hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng hoa. Một số bệnh thường gặp trong sản xuất hoa vạn thọ như bệnh thối bông, bệnh rỉ sắt và bệnh virus.

Thời gian qua, khoa học và công nghệ (KH&CN) đang dần khẳng định rõ vai trò là động lực và nền tảng của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng của tỉnh nhà. Để tiếp tục giữ được vai trò đó trong năm 2019, Bến Tre cần tiếp tục huy động các nguồn lực tài chính nhằm khai thác tiềm năng của KH&CN.

Mai vàng là biểu tượng của mùa xuân. Đối với người Nam bộ, những ngày đầu năm, trong  gia đình thường không thể thiếu những cành mai vàng. Ngoài giá trị thẩm mỹ, theo phong tục của dân tộc ta, mai vàng còn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Vì thế, để mai vàng nở hoa đúng vào những ngày đầu xuân đặc biệt có ý nghĩa.

Hàng năm sắp đến Tết Nguyên Đán, nông dân huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre lại chuẩn bị gieo trồng vụ hành tím. Mặc dù hành tím mang hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân nhưng trồng hành tím đòi hỏi sự chăm sóc rất kỹ và nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, sâu bệnh hại luôn là mối lo ngại lớn đối với bà con vùng trồng hành, trong đó phổ biến là bệnh thối củ, bệnh đốm vòng, bệnh sương mai và sâu xanh da láng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất củ hành.

Để đa dạng hoá sản phẩm chú trọng tăng nhanh tỷ trọng những sản phẩm giá trị gia tăng cao và sản phẩm mới cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm dừa có uy tín của địa phương, một trong những giải pháp Bến Tre đã lựa chọn là đầu tư nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm từ dầu dừa.

Hàng năm vào dịp Tết cổ truyền, hoa không thể thiếu trong mỗi nhà. Hoa đem lại cho con người những xúc cảm thẩm mỹ cao quý mà không thứ quà tặng nào có được. Việc trồng hoa không chỉ là một thú vui mà còn là nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng, rất nhiều loại hoa được trồng để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán, trong đó phổ biến là hoa cúc đồng tiền. Hoa đồng tiền thuộc họ Cúc (Asteraceae), với màu sắc rất phong phú thích hợp cho việc sản xuất hoa cắt cành, trồng chậu, trồng trang trí sân vườn. Hiện nay, nhiều giống cúc mới nhập nội có năng suất cao, chất lượng hoa tốt, màu sắc đa dạng, thời gian sinh trưởng ngắn. Hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô.

Chợ Lách là huyện luôn đi đầu trong nghề sản xuất giống cây trồng chất lượng và đáng tin cậy. Để nghề phát triển bền vững đòi hỏi chất cây giống phải đạt yêu cầu về chất lượng cũng như số lượng, nếu đáp ứng được thì lợi nhuận của người sản xuất cây giống được nâng cao. Để đạt được một cây giống hoàn chỉnh, người sản xuất nhân giống bằng nhiều phương pháp trong đó chiết và ghép là 2 phương pháp phổ biến.

Xác định việc giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong các tiêu chí khó thực hiện trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Châu Thành đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ phát triển sản xuất theo nhóm hộ, tổ hợp tác, tiến tới hình thành các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Qua đó, nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, và làm giàu chính đáng. Trong đó, có xã Tân Phú, huyện Châu Thành đã phát động và thành lập các tổ hợp tác phù hợp với đặc thù của địa phương, bước đầu mang lại kết quả phấn khởi. Điển hình là tổ hợp tác chăn nuôi Thỏ - hỗ trợ người nghèo tăng thu nhập, phát triển kinh tế.

Thực phẩm đóng hộp hay đồ hộp là tên gọi của những loại thức ăn thông thường như thịt, cá, rau, quả…được chế biến sẵn và bảo quản trong môi trường hiếm khí. Thực phẩm đóng hộp là phương thức chế biến nhiệt thực phẩm đóng trong bao bì ghép kín. Bao bì chứa có thể là kim loại, thủy tinh hay bất cứ vật liệu nào khác có thể chịu nhiệt và không thấm khí.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, ghi nhãn sản phẩm. Nó có tính đặc thù, khác biệt so với sản xuất nông nghiệp an toàn. Vì nó luôn luôn gắn liền với hệ sinh thái và không được sử dụng vật tư đầu vào có hại như thuốc trừ sâu bệnh, phân bón, chất bảo quản, chất phụ gia là hóa chất tổng hợp, thuốc kháng sinh, sinh vật biến đổi gen, hóc môn tăng trưởng. Dù vậy, Bến Tre vẫn là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển hoạt động này kể cả lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang hiện hữu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, lĩnh vực, mọi doanh nghiệp (DN), tạo nên sự thay đổi lớn trong phương thức sản xuất, sự hội tụ giữa ứng dụng vật lý và kỹ thuật số tạo thành sự xuất hiện Internet vạn vật (IoT) làm thay đổi nhanh chóng, sâu rộng toàn bộ chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển đến sản xuất, logistics đến dịch vụ khách hàng, giảm chi phí giao dịch, vận chuyển mang đến sự kỳ diệu cho hoạt động sản xuất và năng suất. Năng lực cạnh tranh của DN gắn liền với trình độ ứng dụng công nghệ trong sản xuất và quản trị. Công nghệ giúp DN tăng tốc độ, giảm sai sót và loại bỏ lãng phí. CMCN 4.0 xây dựng nên các DN số dựa trên việc kết nối các chuỗi giá trị trong và ngoài DN, số hóa quá trình sản xuất, dịch vụ tạo những mô hình kinh doanh mới. Do đó, từ tư duy đến hành động của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN), DN, tổ chức KH&CN, viện, trường cần chuyển động theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội mới để xây dựng vùng ĐBSCL trở thành vùng có nền sản xuất công nghiệp hiện đại.

Bến Tre là tỉnh có nhiều tiềm năng và nguồn lực phát triển nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn và kinh tế biển, trong đó nổi tiếng nhất là cây dừa với diện tích trồng dừa lớn nhất nước.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện hiện tượng nông dân ồ ạt đốn bỏ cây chôm chôm để trồng sầu riêng. Theo kết quả thống kê đến cuối năm 2017, trên địa bàn huyện Chợ Lách diện tích trồng cây sầu riêng đã tăng 93 ha so năm 2016 trong khi đó diện tích trồng cây chôm chôm cũng giảm 68 ha và cũng đang có xu hướng giảm mạnh trong thời gian tới.