Cây bưởi da xanh

Rễ cây bưởi rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân đáng sợ nhất là ngập nước. Rễ bị tổn thương là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh có sẵn trong đất xâm nhập và gây hại dẫn đến tình trạng bệnh vàng lá thúi rễ trên cây bưởi hiện nay.

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây ăn trái chủ lực của Bến Tre, trong những năm gần đây diện tích bưởi không ngừng tăng lên, theo thống kê năm 2016 diện tích BDX trong tỉnh đạt 7.212 ha, trồng tập trung ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và Thành phố Bến Tre.

Bưởi Da xanh là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Theo thống kê 2016 toàn tỉnh có khoảng 7.212 ha, trong đó có gần 5.000 ha đang cho trái. Bưởi da xanh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Sản phẩm Bưởi da xanh Bến Tre đã khẳng định được thương hiệu, đảm bảo chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước.

Những năm gần đây cây bưởi Da xanh được xác định là cây ăn quả có kinh tế cao trong nhóm cây ăn quả đặc sản của tỉnh, do đó diện tích trồng bưởi Da xanh tăng nhanh trên diện rộng, từ đó dịch hại trên cây bưởi diễn biến phức tạp khó lường.
Không riêng bưởi Da xanh mà tất cả cây trồng đều rất cần dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển cho năng suất. Dinh dưỡng được cung cấp cho cây từ đất và phân bón.

Trong những năm gần đây, diện tích Bưởi Da xanh đã được mở rộng vì đây là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để bán được bưởi giá cao, không chỉ ở chất lượng mà người tiêu thụ còn đòi hỏi vẻ đẹp bên ngoài của trái vì thế quản lý sâu bệnh trên bưởi là vấn đề được nông dân rất quan tâm.

Hiện nay, sâu đục trái bưởi là một đối tượng dịch hại phổ biến trên các vườn bưởi, không chỉ gây hại trên bưởi, sâu còn gây hại trên các loại cây có múi khác như cam xoàn, cam sành, chanh, tắc.

Theo hai nhà vườn chuyên cung cấp bưởi chất lượng cho hệ thống siêu thị Maximark là ông Đinh Phước Điền (ở ấp Phú Chiến, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre) và chị Châu Thị Mỹ Ngọc (ở ấp Tân Triều, xã Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), trái bưởi ngon có những đặc điểm sau:

Các giống bưởi ngon thường thu hoạch rộ trong thời gian ngắn. Để có quả bưởi dự trữ nhiều ngày dùng làm đồ thờ cúng, tế lễ hay món ăn tráng miệng hàng ngày, xin giới thiệu kinh nghiệm bảo quản quả bưởi như sau:

Bảo quản bưởi bằng màng chitosan trong vòng 3 tháng, bưởi vẫn tươi, không bị úng vỏ. Nghiên cứu của một nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP.HCM.

Bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột...

Bệnh đốm rong, do một loài rong có tên là Cephaleuros viresens gây ra. Ngoài bưởi và những cây thuộc nhóm có múi khác như cam, quýt…, bệnh còn xuất hiện rất phổ biến trên ổi, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, măng cụt, vú sữa...

Trung và hạ tuần tháng 4 hàng năm với những cây bưởi đậu nhiều quả thường có đợt rụng quả sinh lý. Để hạn chế hiện tượng rụng quả sinh lý, đảm bảo năng suất, chất lượng cao và ổn định cuối vụ bà con cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau.

Hiện nay, bưởi là một loại trái cây được ưa chuộng và đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, để đạt được năng suất như mong muốn ta cần phải chú ý đến một số kỹ thuật quan trọng.

Cần cù, chất phát, vui tính và rất gần gũi… đó là những gì được bắt gặp ở anh Nguyễn Văn Hồng Vân, ở ấp 4, xã Bình Hoà (Giồng Trôm).

12