Cây măng cụt

Mặc dù là loại cây trồng lâu cho trái nhưng măng cụt là trái cây có phẩm chất ngon và giá trị kinh tế cao nên diện tích trồng măng cụt ngày càng phát triển. Trong các loại cây trồng, măng cụt ít sâu bệnh nhất, song trong giai đoạn ra đọt non, măng cụt rất thường bị sâu vẽ bùa tấn công, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Măng cụt được trồng chủ yếu ở Nam bộ, trong đó đồng bằng sông Cửu Long hiện có hơn 5.000 ha, sản lượng khoảng 4.500 tấn, trong đó có 1/3 diện tích đang cho trái. Bến Tre hiện có gần 4.500 ha, là tỉnh đã công bố chính thức chọn măng cụt là cây trồng chủ lực để đầu tư phát triển theo hướng thâm canh.

Chọn giống trồng: Hiện nay cây măng cụt chỉ có một giống. Tuy nhiên, vẫn có những cá thể có biểu hiện một số đặc tính tốt hơn trong quần thể cây trồng. Vì vậy, hiện nay khi nhân giống nên chọn những trái từ các cây măng cụt cho trái tốt.

Triệu chứng: Trên thân và cành có sự xuất hiện có những vết loét, vết u sần, đôi khi chảy nhựa, kéo theo khô cuống lá và cành, trong trường hợp bị nặng thì cây có thể bị chết.

Hiện tượng chảy mủ vàng là một hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt.

Triệu chứng: Bệnh xuất hiện trên trái, vết bệnh cứng và có màu nâu sáng, có những đốm đen bằng đầu kim đó là bào tử nấm hiện diện trên vết bệnh

Đây là bệnh gây hại trên măng cụt, nhưng không được xem là bệnh hại quan trọng.

Bệnh này khá quan trọng trên măng cụt. Bệnh được báo cáo xuất hiện ở Thái Lan, Malaysia và Bắc Queensland. Ở Thái lan, Malaysia người ta rất quan tâm vì bệnh có thể tấn công trên trái trước và sau thu hoạch gây nên hiện tượng thối trái. trồng.
Bệnh làm rụng lá và ảnh hưởng đến năng suất cây.

Bệnh này tấn công trên rất nhiều loài cây ăn quả trong đó có cả măng cụt. Bệnh trở nên nghiêm trọng ở những vườn cây chăm sóc kém.

1