Cây ổi

Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong giai đoạn kiến thiết cơ bản với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Ngày nay, có nhiều giống ổi ngon, có hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, trên cây ổi bị nhiều dịch hại tấn công, hiện nay nhiều vườn ổi đang bị rầy phấn trắng và bọ xít muỗi gây hại, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng trái.

Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong giai đoạn kiến thiết cơ bản với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Hiện nay, có một số giống ổi chất lượng cao như ổi ruột hồng, ổi không hạt, xá lị nghệ,… có hiệu quả kinh tế cao.

Cây dễ trồng cho năng suất cao, giá ổn định, chất lượng trái ngon là ưu điểm của cây ổi không hạt được nông dân Võ Văn Út ấp Long Vinh, xã Long Thới lựa chọn để phát triển kinh tế vườn trên diện tích 20 ngàn mét vuông đất.

Anh Thái Thanh Phong, ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách là một nông dân trẻ, chí thú làm kinh tế gia đình. Anh được nhiều nhà vườn sản xuất cây giống, hoa kiểng huyện Chợ Lách biết đến là nông dân chuyên về sản xuất ổi giống.

Để khai thác tiềm năng của cây ổi, nhiều nhà vườn ở Nam Bộ đã trồng ổi theo hướng tập trung chuyên canh trên diện rộng. Để thu được hiệu quả kinh tế cao họ đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có việc đốn, tỉa, tạo tán, bấm đọt... cho cây thường xuyên.

Trong những năm gần đây, ổi không hạt đã trở thành một trong những loại trái cây được yêu thích và nhân rộng trong các chủ vườn, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Điển hình là mô hình trồng ổi không hạt của anh Lê Văn Tân, sinh năm 1958, ấp Giồng Chùa, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Với 9.000 mét vuông đất trồng ổi xen canh, ông Huỳnh Văn Sơn ở ấp Vinh Huê, xã Vang Quới Đông thu nhập gần 150 triệu đồng/năm.

Rầy đeo bám ở đọt non và mặt dưới lá, chích hút nhựa làm quắn đọt, chồi tăng trưởng kém, tạo điều kiện để nấm bồ hóng phát triển.

1