Các cây khác

Sapô là loại cây ăn trái dễ trồng, ít kén đất, trái có hương vị ngon. Trước kia, nông dân không “mặn mà” lắm với cây Sapô nhưng thời gian sau này cây Sapô  đã được phát triển trở lại. Giống như những cây trồng khác, Sapô bị nhiều loại dịch hại tấn công, nhất là trong mùa nắng nóng xuất hiện sâu đục cành, sâu đục trái và rệp sáp với mật số cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây Sapô.

Dâu là loại cây trồng ít kén đất, có tính thích nghi tốt, chịu được hạn nhưng không chịu úng. Bộ rễ dâu thường ăn nông, nên có thể trồng được ở các vùng đất không cần sâu lắm. Hiện nay, có nhiều giống dâu năng suất cao và chất lượng ngon, ngọt như dâu Hạ Châu, dâu xanh Gia bảo,… được trồng xen trong vườn cây ăn trái. Mặc dù cây dâu ít sâu bệnh nguy hiểm, nhưng cũng có một số dịch hại phổ biến, đáng quan tâm như rệp sáp và bệnh thối trái thường xuất hiện nhiều trong mùa nắng chuyển đầu mùa mưa.

Rau họ bầu bí (bầu, bí, dưa, mướp, khổ qua,…) là loại rau ăn trái được trồng phổ biến. Trong mùa nắng trồng rau dễ đạt năng suất cao vì lượng ánh sáng đầy đủ, ít bệnh hại, tuy nhiên là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sản lượng trái. Trong đó, đáng quan tâm nhất là bọ trĩ sọc vàng, bọ dưa và sâu xanh đục trái.

Vú sữa là một cây ăn trái nhiệt đới thích hợp với độ nhiệt và độ ẩm thường xuyên cao. Vú sữa không kén đất và được xếp vào nhóm cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ và hiện nay được xuất khẩu với giá cao nên diện tích trồng vú sữa ngày càng mở rộng. Mặc dù được xem là loại cây ăn trái ít sâu bệnh nhưng vú sữa cũng thường bị xén tóc đục thân, cành và bệnh thối trái gây hại, làm thiệt hại năng suất và giảm giá trị thương phẩm của trái một cách trầm trọng, thậm chí đưa đến chết cả cây.

Căn cứ Đề án 6227/ĐA-UBND ngày 18 tháng 12 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh “Đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013-2015 và hướng đến năm 2020” và Kế hoạch số 538/KH-SKHCN ngày 5 tháng 5 năm 2014 của Sở Khoa học và Công nghệ về thực hiện Đề án nêu trên.

Cây mía là nguồn nguyên liệu quan trọng của ngành công nghiệp chế biến đường. Cây mía có khả năng thích ứng rộng nên có thể trồng trên nhiều vùng sinh tháí khác nhau, chống chịu tốt với điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên và môi trường.

Từ lâu, sâu nái được xem là một loại sâu hại thứ yếu, gây hại trên dừa với mật độ rãi rác không đáng kể nên không được nông dân quan tâm.

Mít là loại cây ăn trái ít kén đất, dễ trồng. Vì thế, diện tích trồng mít ngày càng mở rộng với nhiều giống mít ngon, mau cho trái như giống mít siêu sớm, vàng cam, nghệ,…

Hiện nay, vú sữa là loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến, ngoài phẩm chất ngon, được người tiêu dùng ưa thích, vú sữa còn là loại trái cây có khả năng xuất khẩu. Tuy nhiên, vú sữa thường bị sâu đục trái gây hại rất mạnh, làm thiệt hại năng suất và giảm giá trị thương phẩm của trái đáng kể.

Trong các cây họ bầu bí, dưa leo là loại cây giữ vị trí hàng đầu trong các chủng loại rau có chế biến xuất khẩu, diện tích trồng dưa leo ngày càng phát triển vì trồng dưa leo mau thu hoạch, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Dưa hấu là loại cây trồng phổ biến, có giá trị kinh tế cao và thích hợp trên nhiều vùng đất. Trước đây, dưa hấu thường được trồng vào dịp Tết, ngày nay với tiến bộ khoa học kỹ thuật, nông dân có thể trồng dưa quanh năm nhưng dưa hấu Tết vẫn là vụ dưa chính và đây là vụ dưa đạt năng suất, chất lượng cao nhất.

Khổ qua là loại rau ngắn ngày, lợi nhuận thu được từ cây khổ qua khá cao. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng, khổ qua bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công, trong đó, có hai loại ruồi gây hại phổ biến là ruồi đục lá và ruồi đục trái khổ qua.

Cà chua là loại rau ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta. Tính đa dụng và nhu cầu tiêu thụ cà chua tươi ngày càng lớn đã thúc đẩy sự phát triển loại cây này như một trong những cây trồng chính.

Bí đỏ (còn gọi là bí rợ) được trồng phổ biến vào tháng 5-6dl, trái có thể tồn trữ lâu, dễ trồng và giá trị kinh tế cao. Ngoài thu hoạch trái là sản phẩm chính, nông dân còn thu hoạch cả đọt và bông-loại rau rất ngon, chế biến được nhiều món ăn nên thậm chí được ưa chuộng hơn cả trái.

Dưa leo là một trong những loại rau được trồng quanh năm, phổ biến và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thuận lợi nhất trồng vào mùa mưa vì đỡ công tưới nước. Tuy nhiên, có nhiều loại sâu bệnh gây hại, trong đó bệnh sương mai là bệnh quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và năng suất dưa leo.

123