Hợp tác KH và CN (CM)

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (gọi tắt là Trung tâm), là đơn vị sự nghiệp công lập của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bến Tre. Chức năng chính của Trung tâm là tổ chức nghiên cứu khoa học phục vụ các dịch vụ công ích của Nhà nước, thực hiện chức năng nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, chuyển giao công nghệ, tư vấn, dịch vụ khoa học và công nghệ phục vụ quản lý nhà nước của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tăng cường liên kết, thúc đẩy hoạt động chuyển giao khoa học và công nghệ với các Viện – Trường Đại học, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp KH&CN.

Tọa đàm “Tư duy khởi nghiệp và tiếp cận các nguồn quỹ đầu tư” vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức tại Hội trường Trường PTTH Chuyên Bến Tre. Tham dự buổi tọa đàm có ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Đặng Đức Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre; ông Phạm Văn Đạt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh, các chuyên gia, đại biểu khách mời và hơn 300 lượt học sinh, sinh viên của các trường Cao đẳng, Phổ thông trên địa bàn tỉnh tham dự.

Khi nền kinh tế thị trường phát triển, tính cạnh tranh ngày càng gay gắt thì nhu cầu liên kết, hợp tác của những người nông dân trở nên cấp thiết hơn. Tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) được xem là hình thức kinh tế tập thể năng động, hiệu quả và bền vững. Đó là lý do xã Sơn Định, huyện Chợ Lách chọn theo hướng đi này, bên cạnh đây còn là mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện, trình độ phát triển của địa phương, hoạt động đem lại lợi ích cả về kinh tế lẫn xã hội.

Hợp tác giữa doanh nghiệp với nông dân là tất yếu. Đây là mối quan hệ của hai mắc xích quan trọng nhất trong mối liên kết 4 nhà.

Bến Tre được xác định là một trong các tỉnh của Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hiện Bến Tre đang chịu tác động, ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nét, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng, nước biển dâng cao, mặn theo các cửa sông chính xâm nhập sâu vào đất liền, nước ngọt phục vụ sinh hoạt thiếu trên diện rộng, vườn cây ăn trái đặc sản của tỉnh bị mặn xâm nhập, nguy cơ xảy ra ô nhiễm nguồn nước…

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bến Tre phối hợp với Công ty Global Abio tổ chức hội thảo kết quả mô hình trình diễn chế phẩm sinh học AFA trên cây chôm chôm tại xã Tân Phú (Châu Thành). Đến dự hội thảo có ông LIN KONG CHENG (Lâm Công Thành-người Đài Loan)-Phó Tổng Giám đốc đại diện cho công ty cùng đông đảo bà con nông dân trong xã.

Một dự án sản xuất dầu mù u theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đang được một công ty tư nhân tiến hành với việc lập một nhà máy chiết xuất dầu mù u ở Châu Thành, Bến Tre.

Ngày 09 tháng 05 năm 2008, trong khuôn khổ chuyến công tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Bến Tre, đoàn công tác của tổ chức Phát triển quốc tế Oxfam Great Britain (Oxfam Anh) do ông James Painter - Chuyên gia tư vấn và các cán bộ của Oxfam Great Britain (Oxfam Anh) tại Việt Nam đã đến làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre về kết quả của dự án: “Nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực cho địa phương trong việc thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện Công ước Khung của Liên hiệp quốc và Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu”.

Chiều ngày 24/08/2007 tại UBND tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh và Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ. Tham dự buổi lễ có TS Cao Tấn Khổng - Chủ tịch UBND tỉnh, GS. TS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS.TS Châu Văn Minh-Phó chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Phân viện trưởng của Viện và lãnh đạo các Sở của tỉnh.

Ngày 22/04, ông Trần Thanh Long, phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có buổi gặp gỡ và làm việc với các chuyên gia của tổ chức Quốc tế: Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GTZ), Ban Thư ký Công ước về Đa dạng sinh học (CBA) và Chương trình Tài trợ các dự án tại Việt Nam (GEF SGP) của Tổ chức Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại sở KH&CN.

Trong thời gian qua, hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ (KH&CN) của tỉnh đã góp phần đáng kể vào việc tiếp thu các tri thức mới của thế giới, tăng cường tiềm lực KH&CN, nâng cao trình độ nghiên cứu, hiện đại hoá trang thiết bị nghiên cứu, trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm và đặc biệt là góp phần giải quyết các vấn đề KH&CN phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ngày 22/4/2005 tại Thị xã Bến Tre, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã tiến hành trao đổi, thảo luận và thống nhất chương trình hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của hai địa phương

1