Tiềm lực KH và CN

Chợ Lách có hơn 10 ngàn héc ta đất sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng cây ăn trái hơn 8 ngàn héc ta, với nhiều chủng loại cây trồng phong phú đa dạng nên luôn được giới truyền thông tôn vinh là vương quốc trái cây Nam bộ. Nhiều loại cây trồng chính đã tạo nên thương hiệu “Trái cây Cái Mơn” như chôm chôm, sầu riêng, bòn bon, măng cụt và đương nhiên chúng cũng trở thành những cây trồng đặc sản của quê hương Chợ Lách.

Vừa qua, công ty VinEco thuộc tập đoàn Vingroup Việt Nam có xuống khu vực Bến Tre thu mua cây ăn trái của bà con nông dân theo chương trình đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy nông nghiệp Việt.

Không chỉ nổi tiếng với nhiều loại trái cây ngon, huyện Chợ Lách - tỉnh Bến Tre còn được biết đến là nơi cung cấp cây giống - hoa kiểng lớn nhất nhì trong cả nước. Những ngày này đi đến đâu cũng đều bắt gặp sự tất bật của người dân. Họ đang chăm chút trong từng công việc của mình, với mong muốn góp thêm hương sắc cho một mùa xuân mới.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học và công nghệ, hoạt động khoa học công nghệ huyện nhà đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đã có 10 đề tài, dự án khoa học công nghệ trên địa bàn huyện Chợ Lách được nghiệm thu hoặc đang triển khai trong thời gian gần đây. Điều đó chứng tỏ hoạt động khoa học công nghệ của huyện đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và thực tiễn mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động này ngày càng phát triển rộng khắp trên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp.

Nói đến dừa người ta không thể không nghĩ đến Bến Tre. Đã từ lâu, cây dừa trở thành biểu tượng, niềm tự hào của người dân nơi đây. Nhà thơ Lê Anh Xuân đã từng hỏi: “Dừa ơi dừa! Người bao nhiêu tuổi” và viết nên những vần thơ xúc động lòng người:

Thuyết phục và anh đồng ý cho cuộc hẹn. Khi tiếp xúc càng hiểu rõ hơn cá tính của anh là thích lao động đạt hiệu quả hơn là lời nói suông.

Những năm gần đây, nhân dân Bến Tre tích cực hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cây trồng hiệu quả kinh tế thấp, diện tích thu hẹp, thay vào đó là cây trồng cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến sản phẩm được tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Ưu điểm bằng công nghệ này là không tốn mặt bằng nhiều, không xây dựng có thể di dời bất cứ lúc nào đáp ứng được nhu cầu của người sản xuất vì sản xuất kẹo dừa nước thải ít nhưng nhược điểm của nó là giá thành cao hơn so với xây dựng bằng bê-tông.

Phương pháp trồng cây thủy canh là phương pháp trồng cây trong nước giàu chất dinh dưỡng và Oxygen (đây là phương pháp nông nghiệp công nghệ cao của thiên niên kỷ 21).

Bến Tre có điều kiện thuận lợi để phát triển vườn cây ăn trái, đặc biệt là trái cây nhiệt đới. Để khẳng định thương hiệu sản phẩm, vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phải được quan tâm hàng đầu, cụ thể là mạnh dạng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, trong đó đặc biệt chú trọng các giải pháp áp dụng Global Gap, Viet Gap.

Nếu sử dụng phân bón này để thay thế phân hóa học thì sẽ cho ra sản phẩm an toàn với năng suất cao.

Ông Ngô Xuân Nghiễn, Trưởng phòng Nghiên cứu công nghệ sinh học thực vật (Trung tâm CNSH thực vật, Viện Di truyền nông nghiệp) cho biết nấm Ngọc châm có nguồn gốc từ Trung Quốc, vị tươi ngon giống mùi thơm của hải sản nên còn gọi là nấm hải sản.a

Hội thi trái ngon, an toàn là một nội dung nằm trong chương trình Ngày hội cây trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre lần X năm 2010.

Xã Sơn Định huyện Chợ Lách có trên 800 ha diện tích vườn cây ăn trái phát triển theo hướng chuyên canh và trồng xen có hiệu quả. Sản lượng hàng năm đạt trên 15 ngàn tấn, luôn được thị trường ưa chuộng nhờ chú trọng đầu tư và áp dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới.

123