Chuyển giao công nghệ

Trong thời gian gần đây, vấn đề cạnh tranh trên thương trường ngày càng gay gắt. Các loại trái cây với đầy đủ chủng loại từ nho, táo lê…cuả Mỹ, Úc, Trung Quốc, chuối cuả Philippin, đến Sầu riêng, xoài Thái Lan…đang được nhập và tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Chiếc máy tách nước do kỹ sư Huỳnh Tiến Trung, Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, chế tạo. Ưu điểm đầu tiên chính là giá máy do anh chế tạo chỉ bằng 1/3 nhập ngoại. Máy gọn nhẹ, dễ sử dụng nên không đòi hỏi công nhân phải có trình độ kỹ thuật cao.

Qua khảo sát thực tế tại các cơ sở gia công chế biến gỗ cho thấy, máy cưa đĩa được dùng chủ yếu hiện nay gồm hai loại: Máy cưa đĩa dùng để cắt ngang và máy cưa đĩa dùng để xẻ dọc.

Mức độ lọc của loại máy dùng công nghệ nano rất tinh và có khả năng khử khuẩn mạnh. Dù lọc nước rất sạch và có thể uống ngay, nó vẫn giữ nguyên chất khoáng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kỹ thuật Cơ khí Chính xác, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất mũ bảo hiểm.

Nước tương có thể được chế biến theo 2 phương pháp chủ yếu: phương pháp thủy phân bằng hóa chất và phương pháp lên men vi sinh vật.

Đó là chiếc máy bơm xoắn ốc, không dùng điện hay nhiên liệu mà tận dụng sức nước để vận hành. Chiếc máy là sản phẩm của một đề tài nghiên cứu do ThS Vũ Đình Phiên (Trung tâm Cơ điện nông nghiệp và ngành nghề nông thôn, thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam) thực hiện.

Triển lãm METALEX Vietnam 2008, khai mạc ngày 01/10/2008 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Tp. Hồ Chí Minh (HIECC) được xem như một cuộc “đổ bộ” của các thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến vào Việt Nam.

“Vấn đề cấp bách nhất hiện nay chính là phải tập trung giải quyết vấn đề giống cây trồng vật nuôi. Chính phủ sẽ tập trung tiền bạc để các nhà khoa học nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Đồng thời, tập trung nghiên cứu ngay các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thất thoát trong thu hoạch...”

Không cần mất nhiều nhân công, tỷ lệ vỡ hạt chỉ khoảng 10%, chiếc máy tách vỏ hạt điều của Hiệp hội Điều Việt Nam vừa được nghiên cứu thành công, dự kiến sẽ ra mắt doanh nghiệp vào ngày 15/8.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chế tạo động cơ VINAPPRO vừa nghiên cứu, chế tạo thành công máy gặt đập liên hợp loại nhỏ MGĐ-140. Máy có khả năng thực hiện kết hợp các công đoạn: Vơ - cắt - chuyển - đập - làm sạch - đóng bao ngay trên ruộng.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của tập đoàn Ebara (Nhật Bản), nhiều khu dân cư, khu du lịch, làng nghề và khu công nghiệp tại một số địa phương thuộc lưu vực sông Hồng và sông Cửu Long đã triển khai phương pháp làm sạch nước sông bị ô nhiễm bằng cách trồng cây sậy.

Ngày 17/7 tại TP.HCM, Siêu thị công nghệ (Vinatech) cùng tập đoàn Taise và Ohhara (Nhật Bản) ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất bột giấy phi gỗ của Nhật Bản trị giá 50 tỷ đồng.

Ngày 19/06/2008, Công ty TNHH TM SX Nhựa Tiến Thành, quận 11, Tp. Hồ Chí Minh (TITACO) đã chính thức công bố sản xuất thành công “Sản phẩm thân thiện với môi trường tự nhiên”, sau hơn một năm sản xuất thử và đưa đi kiểm nghiệm tại nhiều phòng thí nghiệm trong và ngoài nước.a

Một nữ khoa học gia đã nghỉ hưu vừa gây chấn động giới khoa học Việt Nam (VN) bởi cái tên TH3-3, một giống lúa lai hai dòng 100% "made in VN" được chuyển nhượng cho một công ty tư nhân với giá kỷ lục 10 tỉ đồng. Đó là PGS-TS Nguyễn Thị Trâm, nguyên giảng viên Trường Đại học (ĐH) Nông nghiệp 1 và từng là phó viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp...

123