Câu hỏi - Giải đáp
Cho tôi hỏi đây là bệnh gì ở cây bưởi da xanh? Xin cảm ơn.


manhphanhl@gmail.com
Em tên bích
Địa chỉ: gò dầu, Tây Ninh
ĐT: 0907543241
Em nhờ các anh chị tư vấn cho em mô hình trồng dừa trên đất cát
Em xin cám ơn.

Kính chào Ban biên tập của Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Bến Tre
Tôi có một câu hỏi xin chương trình giúp tôi giải đáp là:
- Trong việc phòng trừ các loại côn trùng gây hại cho dừa như: bọ cánh cứng, kiến vương, đuông dừa, tôi sử dụng hai cách là xịt thuốc trừ sâu hoặc trộn thuốc trừ sâu với mạt cưa rồi đặt lên cây dừa. Tôi làm xen kẽ hai cách này. Thói quen của tôi là khi thấy cây có dấu hiệu bị tấn công thì tôi mới tiến hành xịt thuốc (hoặc đặt thuốc) nên nhiều khi đã xử lý thuốc rồi nhưng cây vẫn bị thiệt hại.
- Thêm một vấn đề nữa, đối với mùa mưa thì việc xịt thuốc hoặc đặt thuốc của tôi có cảm giác như là không hiệu quả lắm khi tôi vừa thực hiện xong thì trời đã đổ mưa to. Có thể thuốc sẽ bị rửa trôi nhiều.
- Vậy thì câu hỏi là:  Việc xịt thuốc hoặc đặt thuốc như thế, bao lâu thì nông dân nên làm một lần để có hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là để đối phó với dịch hại trong mùa mưa?
Xin trân trọng biết ơn.
Chúc ban biên tập dồi dào sức khỏe để đồng hành với bà con nông dân.
Trương Văn Long
truongvanlong.tn@gmail.com

Em có trồng vạn thọ đến nay chưa có nụ. Cho hỏi bón phân gì để kích thích ra bông?
huuphuc170607@gmail.com

Em muốn trồng bưởi da xanh, em có đọc nhiều tại liệu hướng dẫn trồng bưởi da xanh nhưng có một số thắc mắc nhờ Ban Biên Tập giải đáp giúp em.

1. Chuẩn bị đất trồng:
- Vét đất từ đáy mương để khô đập vở để đấp mô: Trường hợp không để ướt để đấp mô, hay đấp bùn ướt cho cây về sau luôn để ướt đất đỡ mất công tưới mà phải để khô? không biết để khô và ướt thì có khác gì không?
- Làm đất xuống giống theo hướng dẫn thì đào hố 0.6 * 0.6 * 0.6 m cho vào 20-40 kg phân chuộng + 0.5 phân lần +0.5 vôi.
- Em nghe nói rễ non thì bón phân nhiều sẽ dễ bị nóng và chết rễ, nhưng theo hướng dẫn thì thấy cho quá nhiều phân. Như vậy thì có ảnh hưởng rễ non không, có website hướng dẫn trộn thêm basudin nữa thì có ảnh hưởng gì không. Và hỗn hợp phân trên có trộn với đất không hay để riêng, và đấp mô xong thì để bao lâu thì xuống giống được.
- Về phân chuồng thì 3 loại phân dê, phân bò, phân gà thì phân nào là tốt nhất cho cây bưởi da xanh.
- Phân chuồng thể bao lâu thì gọi là hoai có thể dùng được.

2. Cấy kiến vàng vào vườn: không biết Ban Biên Tập có cách nào bắt và cấy kiến vàng vào vườn hiệu quả không ạ?

3. Chọn giống: Ban Biên Tập có thể chỉ em cách chọn giống tốt hay giới thiệu chổ cung cấp giống tốt và có hỗ trợ hướng dẫn trồng không? ở Tiền Giang và Bến Tre.

4. Khi có trái non thì có hướng dẫn là dùng bao nylon trong suốt rỗng 2 đầu để bao trái lại thì có đúng không? Hay còn cách khác?
Nhờ Ban Biên Tập hỗ trợ giùm em.
Em xin chân thành cảm ơn

D.Thanh
Phú kiết – chợ gạo – Tiền Giang
Mobile: 037 897 5274
Email : thanh_voduy@wse-vn.com

Em muốn mua giống acetobacter xilynum về làm thí nghiệm Trung tâm có thể cho em biết giá không?
NGUYEN THI TRUC DUYEN
116215008@sv.tvu.edu.vn

Kính chào Ban Biên tập của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre. Em có một câu hỏi gửi đến chương trình, mong Ban biên tập giúp em trả lời.
Dưới đây là hình ảnh cây dừa trong vườn nhà em, xin cho em hỏi là những chỗ khoanh tròn màu đỏ, cây dừa bị loại côn trùng nào tấn công phá hoại?
Biện pháp phòng trừ loài côn trùng phá hoại là gì?
Cảm ơn rất nhiều.
tranvantrungbrvt@gmail.com

Kính chào các chuyên gia!
Em tên Tuyến, hiện vườn xoài em đang ra hoa nhưng có một số lượng lớn bông bị nhuyễn giống như không có bông (hình đính kèm). Mong các chuyên gia giải đáp cho em biết nguyên nhân của hiện tượng này và biện pháp khắc phục.
Em chân thành cảm ơn!
Hà Cương Tuyến (h.c.tuyen@chugai-tec-vn.com)

Em tên Võ Trương Tấn Thành, hiện nhà em có trồng một vườn dừa nhưng bị bệnh chết dần. Mong được sự tư vấn từ Sở để có cách chữa bệnh cho cây. Vườn dừa em khoảng 100 cây, trồng đã được 3,5 tháng, có tưới phân đậm hai lần và phun thuốc (phân và thuốc do nhà em mua em không biết rõ tên) nhưng có hiện tượng bị vàng lá như hình rồi chết dần. Không biết cây bị bệnh gì hay do phân thuốc nhiều, rất mong được sự tư vấn từ Sở ....

Em chân thành cảm ơn!
siulochom@gmail.com

Em tên là Trọng. Trong vườn nhà em có trồng 15 gốc dừa dứa được 1 năm rồi. Nhưng dạo gần đây lá trên cây bị đốm rất nhiều. Có cây lá khô. Em không biết cần sử dụng loại thuốc nào để điều trị cho cây dừa xanh tốt trở lại. Rất mong Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre giúp đỡ tư vấn cho em.
Cảm ơn rất nhiều.

votrong94tnnina@gmail.com

Em ở Chợ Lách. Muốn tham gia mô hình trồng nấm bào ngư, nhưng nguồn nước chủ yếu là nước sông. Vậy xin hỏi có biện pháp xử lý nước nào không? Xin chân thành cám ơn!
nguyensontung3011@gmail.com

Kính chào ban biên tập của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
Xin anh/chị hướng dẫn giúp tôi: “Làm thế nào để cho vôi quét lên cây giữ được màu trắng sáng, bền chặt, không bị mưa gió làm rửa trôi. Thời gian vôi bám trên cây có thể kéo dài ít nhất 3 tháng?”
Tôi đã thử sử dụng vôi bột quét lên cây trong vườn vào mùa mưa, nhưng chỉ sau một hai trận mưa, vôi bị bay màu, không giữ được màu trắng sáng, đậm như tôi vẫn thấy các loài cây trong công viên. Liệu có cách nào để giúp màu vôi giữ được lâu hơn không?
Kính mong Anh/chị giải thích rõ ràng giúp tôi 3 vấn đề:
1. Dung dịch vôi quét gồm có những chất gì? (Xin nêu tên cụ thể).
2. Những loại chất đó được bán ở đâu?
3. Quét vôi lên cây trồng với một liều lượng như thế nào để tốt cho cây?
Trường hợp của tôi: Quét lên cây bơ, cây bưởi, cây mít, cây dừa, cây măng cụt, cây chanh, cây mận, cây xoài, cây vú sữa.
Xin cảm ơn Ban biên tập rất nhiều!
Chúc các anh/chị luôn vui vẻ và thành công trong công việc!
truongvanlong.tn@gmail.com
Trương Văn Long-Tân Phú - Đồng Nai.

Em xin kính chào ban biên tập!
Em tìm thấy bài viết của quý báo trên website bưởi da xanh, em có câu hỏi cho ban biên tập là trên bưởi nhà em xuất hiện nhiều con bọ rất nhỏ bám đầy thân cây bưởi như hình em gửi ban biên tập. Em không biết đây là sinh vật gì và sao để tiêu diệt những sinh vật này?
Em xin cảm ơn quý báo nhiều.
Đọc giả
Anh Kiệt

Xin chào Ban biên tập,
Quê em ở Thái Bình vậy có trồng được giống dừa không. Em có tìm hiểu trên mạng nhưng không có tài liệu nào nói về cây dừa trồng ở ngoài Bắc.
amanh227229@gmail.com

Chào ban biên tập,
Em có hơn 2 héc ta dừa xiêm lùn, em muốn tìm và mua ong ký sinh và bọ đuôi kìm giống để về nhân rộng trong vườn dừa. Xin cho em hỏi, em có thể tìm mua bọ đuôi kìm ở đâu ạ. Em ở Châu Thành - Tiền Giang. Em xin cảm ơn!
lethaivuong@gmail.com