Câu hỏi - Giải đáp

Kính chào Ban Biên tập của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre. Em có một câu hỏi gửi đến chương trình, mong Ban biên tập giúp em trả lời.
Dưới đây là hình ảnh cây dừa trong vườn nhà em, xin cho em hỏi là những chỗ khoanh tròn màu đỏ, cây dừa bị loại côn trùng nào tấn công phá hoại?
Biện pháp phòng trừ loài côn trùng phá hoại là gì?
Cảm ơn rất nhiều.
tranvantrungbrvt@gmail.com

Kính chào các chuyên gia!
Em tên Tuyến, hiện vườn xoài em đang ra hoa nhưng có một số lượng lớn bông bị nhuyễn giống như không có bông (hình đính kèm). Mong các chuyên gia giải đáp cho em biết nguyên nhân của hiện tượng này và biện pháp khắc phục.
Em chân thành cảm ơn!
Hà Cương Tuyến (h.c.tuyen@chugai-tec-vn.com)

Em tên Võ Trương Tấn Thành, hiện nhà em có trồng một vườn dừa nhưng bị bệnh chết dần. Mong được sự tư vấn từ Sở để có cách chữa bệnh cho cây. Vườn dừa em khoảng 100 cây, trồng đã được 3,5 tháng, có tưới phân đậm hai lần và phun thuốc (phân và thuốc do nhà em mua em không biết rõ tên) nhưng có hiện tượng bị vàng lá như hình rồi chết dần. Không biết cây bị bệnh gì hay do phân thuốc nhiều, rất mong được sự tư vấn từ Sở ....

Em chân thành cảm ơn!
siulochom@gmail.com

Em tên là Trọng. Trong vườn nhà em có trồng 15 gốc dừa dứa được 1 năm rồi. Nhưng dạo gần đây lá trên cây bị đốm rất nhiều. Có cây lá khô. Em không biết cần sử dụng loại thuốc nào để điều trị cho cây dừa xanh tốt trở lại. Rất mong Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre giúp đỡ tư vấn cho em.
Cảm ơn rất nhiều.

votrong94tnnina@gmail.com

Em ở Chợ Lách. Muốn tham gia mô hình trồng nấm bào ngư, nhưng nguồn nước chủ yếu là nước sông. Vậy xin hỏi có biện pháp xử lý nước nào không? Xin chân thành cám ơn!
nguyensontung3011@gmail.com

Kính chào ban biên tập của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
Xin anh/chị hướng dẫn giúp tôi: “Làm thế nào để cho vôi quét lên cây giữ được màu trắng sáng, bền chặt, không bị mưa gió làm rửa trôi. Thời gian vôi bám trên cây có thể kéo dài ít nhất 3 tháng?”
Tôi đã thử sử dụng vôi bột quét lên cây trong vườn vào mùa mưa, nhưng chỉ sau một hai trận mưa, vôi bị bay màu, không giữ được màu trắng sáng, đậm như tôi vẫn thấy các loài cây trong công viên. Liệu có cách nào để giúp màu vôi giữ được lâu hơn không?
Kính mong Anh/chị giải thích rõ ràng giúp tôi 3 vấn đề:
1. Dung dịch vôi quét gồm có những chất gì? (Xin nêu tên cụ thể).
2. Những loại chất đó được bán ở đâu?
3. Quét vôi lên cây trồng với một liều lượng như thế nào để tốt cho cây?
Trường hợp của tôi: Quét lên cây bơ, cây bưởi, cây mít, cây dừa, cây măng cụt, cây chanh, cây mận, cây xoài, cây vú sữa.
Xin cảm ơn Ban biên tập rất nhiều!
Chúc các anh/chị luôn vui vẻ và thành công trong công việc!
truongvanlong.tn@gmail.com
Trương Văn Long-Tân Phú - Đồng Nai.

Em xin kính chào ban biên tập!
Em tìm thấy bài viết của quý báo trên website bưởi da xanh, em có câu hỏi cho ban biên tập là trên bưởi nhà em xuất hiện nhiều con bọ rất nhỏ bám đầy thân cây bưởi như hình em gửi ban biên tập. Em không biết đây là sinh vật gì và sao để tiêu diệt những sinh vật này?
Em xin cảm ơn quý báo nhiều.
Đọc giả
Anh Kiệt

Xin chào Ban biên tập,
Quê em ở Thái Bình vậy có trồng được giống dừa không. Em có tìm hiểu trên mạng nhưng không có tài liệu nào nói về cây dừa trồng ở ngoài Bắc.
amanh227229@gmail.com

Chào ban biên tập,
Em có hơn 2 héc ta dừa xiêm lùn, em muốn tìm và mua ong ký sinh và bọ đuôi kìm giống để về nhân rộng trong vườn dừa. Xin cho em hỏi, em có thể tìm mua bọ đuôi kìm ở đâu ạ. Em ở Châu Thành - Tiền Giang. Em xin cảm ơn!
lethaivuong@gmail.com

Kính chào ban biên tập,
Xin vui lòng giải đáp thắc mắc giúp tôi. Vườn dừa tôi đã cho trái lần thứ 2, trái lúc đầu bổ ra thấy có nước bình thường đến khi dừa khô bên trong không có ruột, toàn phần sơ dừa, cả một quầy như thế, xin hỏi đó do nguyên nhân gì? khắc phục như thế nào?
- Dừa tôi không bị ngập nước.
- Bón phân 20-20-15 bón định kỳ hàng tháng.
- Kết hợp caxi và kali để chống nứt đít trái.
Xin trân trọng cảm ơn.
Người gửi Nguyễn Văn Đời.
ctvbvtv2014@gmail.com

Kính gửi ban biên tập Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre!
Em tên Phạm Thị Trang, hiện đang sinh sống tại Ấp Phú Hữu, huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre. Em đang muốn tìm hiểu kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng nấm linh chi. Xin hỏi:
- Địa phương em có HTX về mô hình này không ạ,
- Có cán bộ tập huấn kỹ thuật không ạ?
- Và có bao tiêu đầu ra?
Kính mong ban biên tập giúp đỡ em.
Kính gửi Ban Biên tập

Hiện tôi có mua giống và trồng khoảng 150 gốc dừa xiêm dứa, tuy nhiên thực tế có khoảng 15 cây khi cho trái không phải là dừa xiêm dứa. Và thời gian gần đây, một số cây dừa xiêm dứa ngày càng mất mùi dứa. Xin hỏi, có phải do lai tạp không? để giữ được vườn dừa xiêm dứa và đảm bảo mùi đặc trưng của giống dừa này, tôi phải làm như thế nào?

Nhờ Ban Biên tập tư vấn giúp.

Trân trọng./.

huynhmanubnd@gmail.com
Kính chào ban biên tập!
Hiện tôi đang nghiên cứu cách trồng nấm rơm bằng nguyên liệu vỏ trấu, nhưng qua tìm hiểu thì rất ít thông tin về nguyên liệu làm nấm bằng trấu. Được biết một ít thông tin ban biên tập đã chia sẻ trước đây. Tôi mạnh dạn viết thông tin nhờ các bạn giúp đỡ.
Rất mong ban biên tập giúp đỡ, chia sẻ thông tin quy trình làm.
Với mong muốn tận dụng phế phẩm từ trấu tại quê nhà để làm sản phẩm nấm.
Tôi xin chân thành cảm ơn ban biên tập!

dieuhiepduc@gmail.com

Em hiện đang làm đề tài về Thử nghiệm chế phẩm Màng BC nên em cần Giống Acertorbacter Xylinum ạ?
Cơ quan có thể hướng dẫn em cách liên hệ mua giống hoặc biết chỗ có bán giống cho em xin ạ! Em thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nên số lượng không nhiều.
Em xin chân thành cám ơn.
tranthihue199618@gmail.com