Câu hỏi - Giải đáp

Xin chỉ giúp!
Tôi có 20 cây bưởi da xanh (đang cho trái và sắp cho trái), nhưng người thân chăm sóc bưởi đã không còn, tôi không biết gì về cây bưởi, nay muốn chăm sóc 20 cây bưởi này cho xanh tốt.
Cho tôi xin tài liệu chi tiết trồng bưởi da xanh có được không? Tôi thích phương pháp nào dùng ít hoặc không dùng phân thuốc hóa học.
Xin cám ơn!
nguyenphuongthu89@gmail.com>
(Mỏ Cày Nam-Bến Tre)

Xin chào, tôi ở Kiên Giang, tôi có trồng giống dừa xiêm lùn hiện đang cho trái được 1 năm nay. Qua tìm hiểu, tôi được biết, dừa xiêm lùn có 2 mo nan. Nhưng những cây dừa tôi trồng ra quày không có 2 mo nan, trái và nước không nhiều như khi được giới thiệu khi mua (chăm sóc đủ phân và nước). Vậy cho hỏi đó phải dừa xiêm lùn không? Xin chân thành cám ơn!
toanphong9999@gmail.com

Tôi tên Hậu, hiện tôi ở Tp Hồ Chí Minh,

Do tôi rất yêu thích cây dừa Bến Tre nên một lần về nhà bạn chơi tôi có xin 1 số quả dừa về nhà trồng. Tôi chăm sóc rất kỹ nên khoảng 3 năm đã có trái (6 cây). Có một cây trái rất nhiều (trên 50 quả một buồng).

Nhưng có hiện tượng là trái to lên thì bắt đầu bị nứt ở cuốn chảy hết nước và rụng trái. Lúc đầu tôi cũng không để ý nhưng sau thấy rụng hết cả buồng như vậy, buồng nào cũng bị. Tôi tìm hiểu và tìm cách khắc phục nhưng vẫn không có hiệu quả. Tôi nghĩ là do nhiều trái quá nên các trái chèn ép nhau làm nứt trái nên tôi tỉa bớt trái nhưng vẫn không hiệu quả.

Tôi bỏ muối ăn xung quanh gốc và bón KCl vẫn không hiệu quả.
Tôi mua thuốc trị nấm và sâu bệnh vẫn không được. Trái dừa khi tôi chặt ra thường có hiện tượng nổ bụp một tiếng nước bắn mạnh ra ngoài mặc dù vẫn là trái non.
Đến giờ dừa cho trái gần một năm nhưng vẫn chưa có trái dừa nào để già được. Có người bảo tôi do người đầu tiên hái làm hư cây dừa kêu tôi chặt bỏ di. Do tiếc công trồng và thấy dừa rất say trái nên tôi không muốn chặt bỏ.

Kính mong Ban biên tập giúp tôi khắc phục hiện tượng dừa bị nứt cuốn, nổ trái, rụng trái.

Tôi xin chân thành cám ơn.

hauhuynh33633@gmail.com

Kính gửi Sở khoa học và công nghệ tỉnh Bến tre!
Em là một doanh nghiệp nhỏ chuyên cung cấp các loại tảo xoắn tươi tại Miền nam, sản phẩm do công ty Vinataor có trụ sở tại Hà Nội cung cấp. Tuy nhiên, việc vận chuyển tảo xoắn tươi rất khó khăn do phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ C từ ngoài Hà Nội vào tận Miền Nam, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng cao khó đến tay người tiêu dùng. Nên nay em có ý định mở rộng và tự sản xuất tảo xoắn tươi ngay trong miền Nam, để giảm giá thành và sản phẩm có thể dễ dàng đến tay người tiêu dùng hơn. Không biết sở có thể tư vấn giúp em về kỹ thuật nuôi trồng tảo xoắn spirulina được không? hoặc sở có thể giới thiệu giúp em những người có am hiểu để em có thể trực tiếp liên hệ được không?
Xin cảm ơn và rất mong sự phản hồi của Sở!
hoadotrang@gmail.com>

Xin chào Ban biên tập Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre.
Tôi tên Đạt  ở  Mỏ Cày Nam - Bến tre
Xin sở KH&CN hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn đồng thương phẩm và lươn giống bán nhân tạo.
Kính giửi Ban biên tập sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre,

Em đang có dự án khởi nghiệp trồng nấm rơm trên mùn cưa. Cho em hỏi trồng nấm rơm trên mùn cưa cây keo lá tràm có được không.

Rất mong nhận được phản hồi từ Sở. Em cảm ơn rất nhiều.

phamngoclinh92@gmail.com
Cho hỏi bưởi da xanh đọt mới lên lá màu trắng dần dần chuyển sang màu vàng là bệnh gì. Cách phòng trừ.

Cho tôi hỏi lá nhãn bị như vậy là bệnh gì? Cách điều trị chúng ra sao?  Phải dùng loại thuốc trừ sâu nào để chữa trị nó?
dreamhighx222@gmail.com

Xin phép ban biên tập cho em hỏi: Phương pháp lên men gạo lứt nảy mầm bẳng Aspergillus oryzae (fermented germinated brown rice) có giống với phương pháp lên men gạo thông thường không? Và thường quy trình lên men  gạo bằng Aspergillus oryzae như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn ạ !

nguyenthithuhuyen0812@gmail.com

Xin Ban biên tập hướng dẫn cho tôi kỹ thuật trồng nấm rơm trên mùn cưa khô và mùn cưa tươi (không phải loại mùn cưa thải sau khi trồng các nấm khác).
Chân thành cảm ơn.

thevinhcem@gmail.com

1. Xin chào, tôi ở Rạch Giá - Kiên Giang. Tôi có mua giống dừa Dứa tại trại giống U Minh Thượng, số lượng 50 cây. Lúc mua tôi có thấy trực tiếp trái dừa dứa to như trái dừa ta và trái làm giống cũng to như vậy. Sau 3 năm trồng nay đã có trái lai rai nhưng trái dừa lại nhỏ như trái dừa xiêm lùn, kể cả cây tốt nhất cũng vậy. Nay cho tôi hỏi trái dừa nhỏ là do dừa còn tơ hay do thiếu dinh dưỡng (mỗi năm tôi bón phân 1kg/ cây) hoặc do nguyên nhân nào khác. Biện pháp khắc phục.

2. Cho hỏi bón phân cho cây dừa mỗi năm tuổi như thế nào? Khi cây dừa chưa có trái có nên bón nhiều Kali không?
        
3. Dừa tôi trồng mới có trái lai rai, khi trái còn non da của trái dừa không đẹp, có vết vàng, cháy nám ở những vị trí không bị va chạm. Đang mùa mưa vườn tôi ứ đọng nước khá nhiều, có ảnh hưởng màu sắc trái không?
Xin chân thành cám ơn!
toanphong9999@gmail.com

Kính chào Ban biên tập: Vườn dừa nhà tôi trồng hơn 600 cây dừa, mỗi cây cách nhau hơn 3m, trước khi trồng dừa vườn nhà tôi có trồng chuối và hiện tại vẫn chưa đốn bỏ chuối, vài tháng trở lại đây dừa xuất hiện nhiều bệnh như: thối đọt, phấn trắng, đuông dừa,  thân và lá đều bị vàng, ..xin Ban biên tập hướng dẫn cách trị và phòng bệnh, cách bón phân hợp lý, và vườn dừa nhà tôi có cần cải tạo lại không?

Xin chào, tôi có trồng ổi Đoàn Loan hơn 01 năm tuổi. Những cây trồng nơi thiếu ánh sáng không cho trái. Tôi tính chiết nhánh những cây không cho trái đó để trồng thêm. Vậy cho hỏi, những cây chiết đó sau này có ảnh hưởng khả năng cho trái không nếu xét trong điều kiện đủ phân, nước, ánh sáng....!

Những cây khác cho trái tốt, có những nhánh dài không có trái, tôi tính cắt tỉa nhánh để ra nhánh mới để ra trái có được không ?

Xin chân thành cám ơn!

toanphong9999@gmail.com

Xin chào Ban biên tập

Hiện tại cây cam, bưởi của tôi được 17 tháng tuổi, trên lá có các triệu chứng sau. Xin được tư vấn về nguyên nhân và cách xử lý như thế nào. Xin cám ơn.

nguyenthanhlong.chntmk@soctrang.edu.vn
Xin chào Ban biên tập. Tôi dự định nuôi cá lóc đầu nhím trên ao nuôi tôm. Nay nhờ BBT tư vấn cho tôi phương pháp xử lý ao nuôi trước khi thả cá. Xin cám ơn!

 

nguyentuananhcld@outlook.com