Câu hỏi - Giải đáp
Xin phép ban biên tập cho em hỏi: Phương pháp lên men gạo lứt nảy mầm bẳng Aspergillus oryzae (fermented germinated brown rice) có giống với phương pháp lên men gạo thông thường không? Và thường quy trình lên men  gạo bằng Aspergillus oryzae như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn ạ !

nguyenthithuhuyen0812@gmail.com

Xin Ban biên tập hướng dẫn cho tôi kỹ thuật trồng nấm rơm trên mùn cưa khô và mùn cưa tươi (không phải loại mùn cưa thải sau khi trồng các nấm khác).
Chân thành cảm ơn.

thevinhcem@gmail.com

1. Xin chào, tôi ở Rạch Giá - Kiên Giang. Tôi có mua giống dừa Dứa tại trại giống U Minh Thượng, số lượng 50 cây. Lúc mua tôi có thấy trực tiếp trái dừa dứa to như trái dừa ta và trái làm giống cũng to như vậy. Sau 3 năm trồng nay đã có trái lai rai nhưng trái dừa lại nhỏ như trái dừa xiêm lùn, kể cả cây tốt nhất cũng vậy. Nay cho tôi hỏi trái dừa nhỏ là do dừa còn tơ hay do thiếu dinh dưỡng (mỗi năm tôi bón phân 1kg/ cây) hoặc do nguyên nhân nào khác. Biện pháp khắc phục.

2. Cho hỏi bón phân cho cây dừa mỗi năm tuổi như thế nào? Khi cây dừa chưa có trái có nên bón nhiều Kali không?
        
3. Dừa tôi trồng mới có trái lai rai, khi trái còn non da của trái dừa không đẹp, có vết vàng, cháy nám ở những vị trí không bị va chạm. Đang mùa mưa vườn tôi ứ đọng nước khá nhiều, có ảnh hưởng màu sắc trái không?
Xin chân thành cám ơn!
toanphong9999@gmail.com

Kính chào Ban biên tập: Vườn dừa nhà tôi trồng hơn 600 cây dừa, mỗi cây cách nhau hơn 3m, trước khi trồng dừa vườn nhà tôi có trồng chuối và hiện tại vẫn chưa đốn bỏ chuối, vài tháng trở lại đây dừa xuất hiện nhiều bệnh như: thối đọt, phấn trắng, đuông dừa,  thân và lá đều bị vàng, ..xin Ban biên tập hướng dẫn cách trị và phòng bệnh, cách bón phân hợp lý, và vườn dừa nhà tôi có cần cải tạo lại không?

Xin chào, tôi có trồng ổi Đoàn Loan hơn 01 năm tuổi. Những cây trồng nơi thiếu ánh sáng không cho trái. Tôi tính chiết nhánh những cây không cho trái đó để trồng thêm. Vậy cho hỏi, những cây chiết đó sau này có ảnh hưởng khả năng cho trái không nếu xét trong điều kiện đủ phân, nước, ánh sáng....!

Những cây khác cho trái tốt, có những nhánh dài không có trái, tôi tính cắt tỉa nhánh để ra nhánh mới để ra trái có được không ?

Xin chân thành cám ơn!

toanphong9999@gmail.com

Xin chào Ban biên tập

Hiện tại cây cam, bưởi của tôi được 17 tháng tuổi, trên lá có các triệu chứng sau. Xin được tư vấn về nguyên nhân và cách xử lý như thế nào. Xin cám ơn.

nguyenthanhlong.chntmk@soctrang.edu.vn
Xin chào Ban biên tập. Tôi dự định nuôi cá lóc đầu nhím trên ao nuôi tôm. Nay nhờ BBT tư vấn cho tôi phương pháp xử lý ao nuôi trước khi thả cá. Xin cám ơn!

 

nguyentuananhcld@outlook.com

Xin BBT giúp tôi một số việc sau:

1. Tôi đang làm meo nấm rơm trên nguyên liệu trấu. Tỉ lệ cám gạo 5%, bột bắp 10%, bao đựng kích thướt 16 x 28 cm. (cấy que rơm)

2. Hấp khử trùng như sau :

- Nồi áp suất đốt ga

- Nước sôi mở van xì 2h (hâm)

- Đóng van đợi áp suất lên 0,3ap rồi mở van cho xì hết hơi xong đóng lại. Tiếp tục cho áp suất lên 1ap rồi duy trì 2h rồi tắt gas. Xong.

(Thời gian từ khi nước sôi đến khi tắt bếp là 5h)

3. Chưa cấy theo dõi nhiễm như sau : 80% bịch phôi  bị nhiễm đa số mốc vàng, xanh, đen.

Với quy trình như thế mong anh chị giúp đỡ hướng dẫn thêm.

Chân thành cảm ơn rất nhiều.

thevinhcem@gmail.com

Kính gửi ban biên tập Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre.

Tôi đang làm việc tại xã Quới Sơn, Huyện Châu Thành, hiện tại thì tôi đang muốn nuôi trồng nấm bào ngư, do là chưa biết gì về loại nấm này. Nên xin Sở KH&CN có thể cho tôi biết cách nuôi trồng và những hộ trong tỉnh đang nuôi trồng thành công mô hình này, để tôi có thể liên lạc và mua phôi giống ở họ.


Chân thành cám ơn Sở KH&CN.

 

tranthanhtan90@gmail.com

Kính chào Ban biên tập!

 

Quê tôi ở Hậu Giang, nay tôi muốn cải tạo vườn tạp để trồng dừa nhưng đang băn khoăn chọn giống dừa. Diện tích vườn khoảng 5.000m định trồng dừa nhưng chưa biết nên trồng dừa xiêm lùn hoặc dừa xiêm xanh loại cây nào trồng tốt hơn, cho năng suất, chất lượng cao hơn, loại nào trái to hơn,,...Mua giống ở đâu mới chất lượng tốt. Nếu được nhờ các kỹ sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 


Nguyễn Minh Trí-Vị Thủy-Hậu Giang
nguyenminhtri.1984@gmail.com

Chào ban biên tập
Xin cho tôi biết thông tin về loại bưởi trong ảnh. Cho tôi hỏi là loại bưởi này sau bao lâu thì có thể thu hoạch và làm thế nào để bưởi to và đẹp hơn.
Xin cám ơn.

truonganhtuantcag@gmail.com

Xin chào Sở KH&CN Bến Tre

Tôi tên Lê Minh Tuấn, xã Hòa Tịnh, Chợ Gạo, Tiền Giang. Gia đình tôi có trồng 120 cây dừa (50 dừa xiêm xanh, 70 dừa Mã Lai) trồng đã được hai năm, năm thứ nhất tôi bón NPK 16-16-16, năm thứ hai trở đi (từ lúc ra lưỡi mèo) tôi bón NPK 16-16-32, cách 03 tháng tôi bón 01 lần 30kg, 06 tháng 10 kg phân dơi, cây dừa phát triển xanh tốt ko có sâu bệnh gì cả, mức nước trong ao luôn giữ ở mức 40-60 cm. Nhưng bị rụng trái non rất nhiều (tôi có sử dụng luân phiên: vitako + tô-phôn-su+ atonik, duponit + tô-phôn-su + mây-gắt). Hỏi nguyên nhân và cách phòng trị, và xin hỏi thêm đây là giống dừa xiêm dây hay dừa xiêm chùm ?

Chào ban biên tập.
Tôi đang ở Giồng Trôm, nhà tôi có khoảng 20 gốc bưởi da xanh 04 năm tuổi.
Hiện tại thì cây ra hoa rất nhiều, trái non đã hơn 01tháng tuổi nhưng hiện nay thì trái non đó bắt đầu rụng cũng nhiều. Trái rụng có cả cuốn và không có cuốn. Làm tôi rất lo lắng. Nay tôi nhờ ban biên tập tư vấn giúp hướng dẫn giúp tôi cách nào để hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng rụng trái non này.
Xin cám ơn.
ttson24@gmail.com

Kính gửi Ban biên tập.
Gia đình tôi ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành đang có vườn trồng dừa đã mấy chục năm nay, nay muốn chuyển sang trồng bưởi da xanh thì phải cải tạo đất như thể nào? Có cần gửi mẫu đất đi phân tích không? Và nên dùng nguồn nước nào để tưới, để đảm bảo nguồn nước đó đủ sạch, không nhiễm vi sinh vật và hóa chất?
Rất mong nhận được câu trả lời.
ngockimngan2905@gmail.com

Tôi và gia đình ở Mỏ Cày Bắc, Bến Tre.
Xin cho tôi hỏi cách xử lý nước chát (mình đã ngâm mụn dừa)?
Xin cảm ơn.
diemphuc.mc@gmail.com