Câu hỏi - Giải đáp

Kính chào ban biên tập,
Xin vui lòng giải đáp thắc mắc giúp tôi. Vườn dừa tôi đã cho trái lần thứ 2, trái lúc đầu bổ ra thấy có nước bình thường đến khi dừa khô bên trong không có ruột, toàn phần sơ dừa, cả một quầy như thế, xin hỏi đó do nguyên nhân gì? khắc phục như thế nào?
- Dừa tôi không bị ngập nước.
- Bón phân 20-20-15 bón định kỳ hàng tháng.
- Kết hợp caxi và kali để chống nứt đít trái.
Xin trân trọng cảm ơn.
Người gửi Nguyễn Văn Đời.
ctvbvtv2014@gmail.com

Kính gửi ban biên tập Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre!
Em tên Phạm Thị Trang, hiện đang sinh sống tại Ấp Phú Hữu, huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre. Em đang muốn tìm hiểu kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng nấm linh chi. Xin hỏi:
- Địa phương em có HTX về mô hình này không ạ,
- Có cán bộ tập huấn kỹ thuật không ạ?
- Và có bao tiêu đầu ra?
Kính mong ban biên tập giúp đỡ em.
Kính gửi Ban Biên tập

Hiện tôi có mua giống và trồng khoảng 150 gốc dừa xiêm dứa, tuy nhiên thực tế có khoảng 15 cây khi cho trái không phải là dừa xiêm dứa. Và thời gian gần đây, một số cây dừa xiêm dứa ngày càng mất mùi dứa. Xin hỏi, có phải do lai tạp không? để giữ được vườn dừa xiêm dứa và đảm bảo mùi đặc trưng của giống dừa này, tôi phải làm như thế nào?

Nhờ Ban Biên tập tư vấn giúp.

Trân trọng./.

huynhmanubnd@gmail.com
Kính chào ban biên tập!
Hiện tôi đang nghiên cứu cách trồng nấm rơm bằng nguyên liệu vỏ trấu, nhưng qua tìm hiểu thì rất ít thông tin về nguyên liệu làm nấm bằng trấu. Được biết một ít thông tin ban biên tập đã chia sẻ trước đây. Tôi mạnh dạn viết thông tin nhờ các bạn giúp đỡ.
Rất mong ban biên tập giúp đỡ, chia sẻ thông tin quy trình làm.
Với mong muốn tận dụng phế phẩm từ trấu tại quê nhà để làm sản phẩm nấm.
Tôi xin chân thành cảm ơn ban biên tập!

dieuhiepduc@gmail.com

Em hiện đang làm đề tài về Thử nghiệm chế phẩm Màng BC nên em cần Giống Acertorbacter Xylinum ạ?
Cơ quan có thể hướng dẫn em cách liên hệ mua giống hoặc biết chỗ có bán giống cho em xin ạ! Em thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nên số lượng không nhiều.
Em xin chân thành cám ơn.
tranthihue199618@gmail.com

Xin tư vấn về bệnh trên cây bưởi. Bưởi nhà trồng được hơn 3 tháng gần đây cây chậm phát triển, có hiện tượng lá khô rụng, một số cây bình thường thì ra chồi non nhưng nhỏ, khoảng 1 tuần gần đây trên lá xuất hiện đốm vàng nhạt li ti và sau đó lan rộng khắp mặt lá, xuất hiện nhiều trên các cây và lan rất nhanh. Xin hỏi cách điều trị như thế nào? Cám ơn. (có kèm theo ảnh).


Lê Nguyên Thông <nguyenle2000ii@gmail.com>

Hiện tôi có một số câu hỏi xung quanh việc bệnh hại trên cây dừa xiêm kính mong được sự giúp đỡ của các anh chị. Vườn dừa xiêm tôi trồng được 4 năm, đã cho thu hoạch được gần một năm nay, tuy nhiên có một số cây có biểu hiện bệnh lạ mong được các anh chị giải đáp:


1. Cây bị nứt trái và rụng rất nhiều, cả vườn bị hai cây rất nặng, trái đậu rất nhiều và to nhưng sau đó bị nứt ra chảy nước và rụng.


2. Để phòng tránh kiến vương cắn phá hại và dẫn đến đuông đục, tôi định kỳ 15-20 ngày phun thuốc để phòng trừ, tuy nhiên việc này cũng gây chết ong thụ phấn cho hoa dừa, xin hỏi cây dừa thụ phấn có phụ thuộc côn trùng như ong bướm hay không, việc phun thuốc như vậy làm chết ong thụ phấn có ảnh hưởng đến hiệu suất đậu trái của cây không?


Nguyễn Hữu Cường
nhc1990@gmail.com

Chào, em ở Huyện Gò Công Đông, Tiền Giang đang đam mê và tập tành trồng bưởi da xanh. Hiện tại em có thử nghiệm 1 cây đã 5 năm tuổi, do không chăm sóc nên mỗi năm chỉ cho khoảng 10 trái vì vậy em đã nhân rộng mô hình lên 40 gốc. Cho em xin hỏi:

1. Em muốn tham quan mô hình trồng bưởi da xanh ở một số vườn Bến Tre. Nhờ chỉ giúp nên thăm vườn nào cho tiện đi xe bus, (em sẽ đi xe bus lên Mỹ Tho và đi 1 chuyến nữa từ Mỹ Tho đi Bến Tre sau đó đi xe ôm đến vườn) và gần cầu Rạch Miễu nhất và thông tin liên hệ là ai.

2. Ở Gò Công, đất nhà em có một vấn đề khó khăn là mùa khô không có nước tưới. Nước ở đây không có thủy triều (nước bình), chủ yếu từ ao hồ, kênh rạch nhưng mùa khô sẽ nhiễm mặn hoặc cạn khô. Nước giếng thì mặn và nhiễm chì nên nhà nước không cho khoan giếng. Chỉ có nước thủy cục, như vậy tưới có ảnh hưởng không, cần lắng nước trong hồ bao lâu để bay hơi Flo.

3. Trên web có một số nhà vườn năng suất khoảng 12 tấn/ha và giá khoảng 12.000đ/kg như vậy thu được khoảng 150tr/ha. Tính như vậy trừ cho phí thì còn được bao nhiêu cũng không hơn cây lúa.

4. Giá cây giống là bao nhiêu 1 cây nếu mua trên 100 cây, em dự định chuyển đổi mô hình 1 ha trồng lúa sang bưởi da xanh nhưng thấy năng suất và chi phí nên rất lo lắng, nhờ giúp đỡ.


vonguyenthu@gmail.com

Xin chỉ giúp!
Tôi có 20 cây bưởi da xanh (đang cho trái và sắp cho trái), nhưng người thân chăm sóc bưởi đã không còn, tôi không biết gì về cây bưởi, nay muốn chăm sóc 20 cây bưởi này cho xanh tốt.
Cho tôi xin tài liệu chi tiết trồng bưởi da xanh có được không? Tôi thích phương pháp nào dùng ít hoặc không dùng phân thuốc hóa học.
Xin cám ơn!
nguyenphuongthu89@gmail.com>
(Mỏ Cày Nam-Bến Tre)

Xin chào, tôi ở Kiên Giang, tôi có trồng giống dừa xiêm lùn hiện đang cho trái được 1 năm nay. Qua tìm hiểu, tôi được biết, dừa xiêm lùn có 2 mo nan. Nhưng những cây dừa tôi trồng ra quày không có 2 mo nan, trái và nước không nhiều như khi được giới thiệu khi mua (chăm sóc đủ phân và nước). Vậy cho hỏi đó phải dừa xiêm lùn không? Xin chân thành cám ơn!
toanphong9999@gmail.com

Tôi tên Hậu, hiện tôi ở Tp Hồ Chí Minh,

Do tôi rất yêu thích cây dừa Bến Tre nên một lần về nhà bạn chơi tôi có xin 1 số quả dừa về nhà trồng. Tôi chăm sóc rất kỹ nên khoảng 3 năm đã có trái (6 cây). Có một cây trái rất nhiều (trên 50 quả một buồng).

Nhưng có hiện tượng là trái to lên thì bắt đầu bị nứt ở cuốn chảy hết nước và rụng trái. Lúc đầu tôi cũng không để ý nhưng sau thấy rụng hết cả buồng như vậy, buồng nào cũng bị. Tôi tìm hiểu và tìm cách khắc phục nhưng vẫn không có hiệu quả. Tôi nghĩ là do nhiều trái quá nên các trái chèn ép nhau làm nứt trái nên tôi tỉa bớt trái nhưng vẫn không hiệu quả.

Tôi bỏ muối ăn xung quanh gốc và bón KCl vẫn không hiệu quả.
Tôi mua thuốc trị nấm và sâu bệnh vẫn không được. Trái dừa khi tôi chặt ra thường có hiện tượng nổ bụp một tiếng nước bắn mạnh ra ngoài mặc dù vẫn là trái non.
Đến giờ dừa cho trái gần một năm nhưng vẫn chưa có trái dừa nào để già được. Có người bảo tôi do người đầu tiên hái làm hư cây dừa kêu tôi chặt bỏ di. Do tiếc công trồng và thấy dừa rất say trái nên tôi không muốn chặt bỏ.

Kính mong Ban biên tập giúp tôi khắc phục hiện tượng dừa bị nứt cuốn, nổ trái, rụng trái.

Tôi xin chân thành cám ơn.

hauhuynh33633@gmail.com

Kính gửi Sở khoa học và công nghệ tỉnh Bến tre!
Em là một doanh nghiệp nhỏ chuyên cung cấp các loại tảo xoắn tươi tại Miền nam, sản phẩm do công ty Vinataor có trụ sở tại Hà Nội cung cấp. Tuy nhiên, việc vận chuyển tảo xoắn tươi rất khó khăn do phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ C từ ngoài Hà Nội vào tận Miền Nam, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng cao khó đến tay người tiêu dùng. Nên nay em có ý định mở rộng và tự sản xuất tảo xoắn tươi ngay trong miền Nam, để giảm giá thành và sản phẩm có thể dễ dàng đến tay người tiêu dùng hơn. Không biết sở có thể tư vấn giúp em về kỹ thuật nuôi trồng tảo xoắn spirulina được không? hoặc sở có thể giới thiệu giúp em những người có am hiểu để em có thể trực tiếp liên hệ được không?
Xin cảm ơn và rất mong sự phản hồi của Sở!
hoadotrang@gmail.com>

Xin chào Ban biên tập Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre.
Tôi tên Đạt  ở  Mỏ Cày Nam - Bến tre
Xin sở KH&CN hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn đồng thương phẩm và lươn giống bán nhân tạo.
Kính giửi Ban biên tập sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre,

Em đang có dự án khởi nghiệp trồng nấm rơm trên mùn cưa. Cho em hỏi trồng nấm rơm trên mùn cưa cây keo lá tràm có được không.

Rất mong nhận được phản hồi từ Sở. Em cảm ơn rất nhiều.

phamngoclinh92@gmail.com