Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Dừa Phú Long tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chiết xuất dầu dừa theo công nghệ thuỷ phân bằng hệ enzyme tự nhiên. Đây là công nghệ mới được ứng dụng trong sản xuất dầu dừa, công nghệ này đã tạo nên dầu dừa hoạt hoá với chất lượng vượt trội. Từ ứng dụng công nghệ này, công ty đã cho ra đời dòng sản phẩm mang tính đột phá, đổi mới sáng tạo đó là tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa. Đây là sản phẩm chống muỗi 100% thiên nhiên, an toàn cho trẻ em, góp phần trong việc phòng chống các bệnh lây nhiễm qua muỗi như sốt xuất huyết, Zika, và sốt rét.

Ngày 26 tháng 10 năm 2018, tại Trường Đại học An Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp UBND tỉnh An Giang tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năm 2018” . Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN; ông Lê Quốc Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang; ông Tầng Phú An - Giám đốc Sở KH&CN An Giang, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh An Giang; đại diện các nhà tài trợ và đông đảo thầy, cô, sinh viên Trường Đại học An Giang đến tham dự khai mạc Cuộc thi.

Tại cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần thứ 4 năm 2018, với chủ đề: “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ” do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp TP HCM- BSA cùng các đối tác chiến lược tổ chức, cuộc thi thu hút 159 dự án, ý tưởng tham gia. Sau vòng bán kết, Bến Tre có 07 dự án lọt vào vòng chung kết trong tổng số 11 dự án của khu vực ĐBSCL. Một số dự án của Bến Tre được đánh giá rất cao cho ngôi quán quân. Trong đó, có dự án: “Bảo tồn, nhân rộng, phát triển và thương mại hóa sa sâm Việt của Công ty Cổ phần Sa sâm Việt, do ông Phù Tường Nguyên Dũng làm Tổng Giám đốc. Đây là kết quả của quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, bảo tồn và phát triển một loài tài nguyên bản địa quý báu của vùng đất Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Ban truyền thông biên soạn quyển "Cẩm nang khởi nghiệp" giới thiệu về chương trình khởi nghiệp nhằm phổ biến rộng rãi các chủ trương của tỉnh về khởi nghiệp, giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên hiểu rõ và tham gia các chương trình khởi nghiệp

Thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp” tỉnh Bến Tre. Năm 2018 với phương châm “Kỷ cương, năng động và đổi mới và thực hiện “Tăng tốc” các chỉ tiêu giảm nghèo, đào tạo giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động; Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội “Khởi nghiệp, việc làm và xuất khẩu lao động” năm 2018

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2018 (CIC 2018) do Đại học Quốc gia TP.HCM chủ trì giao cho Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP) kết hợp với Trường Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM tổ chức và 03 đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện là Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC); Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Đại học Kinh tế - Luật; Câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo Đại học Kinh tế - Luật với sự tài trợ của Sở Khoa Công nghệ TP.HCM; Quỹ khởi nghiệp ĐHQG - HCM; diễn ra từ ngày 15/06/2018 đến ngày 10/09/2018. Với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng sinh viên, giảng viên ở các trường đại học cũng như đào tạo các kiến thức cơ bản về tìm kiếm và phát triển ý tưởng khởi nghiệp cho các ứng viên tham gia.

Trong thời gian qua, Sở KH&CN tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai, xây dựng và tổ chức thực hiện một số chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng năng suất chất lượng, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, chú trọng từng bước hoàn thiện các quy định pháp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.

1