Công ty TNHH một thành viên thuốc lá Bến Tre triển khai Chương trình 5S

Để triển khai Dự án “Thúc đẩy hoạt động sản xuất và chất lượng thuộc chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) lựa chọn doanh nghiệp phù hợp để tham gia vào nhiệm vụ “Nhân rộng mô hình điểm về áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp miền Nam”. Tại tỉnh Bến Tre, Công ty TNHH một thành viên thuốc lá Bến Tre là doanh nghiệp duy nhất đăng ký chương trình này với công cụ cải tiến năng suất 5S và doanh nghiệp đã được Trung tâm SMEDEC 2 chọn tham gia chương trình.

Công ty TNHH một thành viên thuốc lá Bến Tre triển khai thực hiện Chương trình 5S trong 5 tháng (từ 10/2013 đến 5/2014). Ngày 8 tháng 10 năm 2013, công ty đã tổ chức buổi tập huấn nhận thức về 5S. Đến tham dự buổi tập huấn, có ông Vũ Nguyên Trung-Chuyên gia tư vấn Công ty Cổ phần Tư vấn Quản trị Trí Việt, đơn vị phối hợp với Trung tâm SMEDEC 2, cùng đại diện lãnh đạo công ty, trưởng các phòng ban, nhân viên công ty, và sự có mặt của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bến Tre.

Tại buổi tập huấn, chuyên gia tư vấn đã trình bày những vấn đề liên quan tới việc thực hiện 5S như lợi ích, nguyên tắc, các bước thực hiện. 5S là công cụ cải tiến năng suất du nhập từ Nhật Bản nhưng nó rất phù hợp với điều kiện và môi trường ở Việt Nam. Xuất phát từ quan điểm, nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch sẽ, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và tạo điều kiện cho việc áp dụng một số hệ thống quản lý chất lượng đem lại niềm tin cho khách hàng. Những năm vừa qua rất nhiều tổ chức đã thực hiện 5S một cách hiệu quả đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, nơi mà công nhân thường xuyên làm việc với nhiều máy móc thiết bị và cần có một sự đảm bảo về an toàn lao động.

Với mục tiêu hướng tới một nơi làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, thuận tiện và góp phần vào công tác xây dựng văn hóa của công ty. Công ty TNHH một thành viên thuốc lá Bến Tre bước đầu áp dụng 5S tại phòng Tổ chức – Hành chính, phòng Kỹ thuật đo điện và phân xưởng thành phẩm. Trong ngày đầu triển khai Chương trình 5S công ty đã được tập huấn nhận thức về 5S và chụp hình các khu vực áp dụng, từ đó phân tích và có kế hoạch triển khai tiếp theo.


Tuyết Mai
Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng