Tính ưu việt của Hệ điều hành Windows 7

Tập đoàn Microsoft cho biết khách hàng sử dụng máy tính thường xuyên có thể dùng thử phiên bản Windows Beta đầu năm tới. Windows 7, Hệ điều hành sắp ra đời cho phép người dùng tùy chỉnh để giảm bớt các hộp thoại cảnh báo, nhắc nhở rờm rà từ máy tính. Các bảng khai báo và pop-up giúp cảnh báo nguy cơ an ninh hiện đang gây phiền toái cho khách hàng sử dung hệ điều hành Windows Vista.

Steven Sinofsky, phó chủ tịch cao cấp tập đoàn Windows của Microsoft cho biết: “Chúng tôi hết sức lưu tâm để bảo đảm an toàn thậm chí hơn nữa cho máy tính, đặc biệt với những khách mới sử dụng, họ cần một công cụ anh ninh để bảo vệ.”

Sinofsky không lặp lại những thay đổi cơ bản trong Vista bằng cách tăng các cảnh báo an ninh nhưng thực sự thừa nhận rằng Microsoft cần hành động mau lẹ, ít ra cũng theo kịp các công ty khác để tránh gặp phải đống hỗn độn tương tự trong hệ điều hành Windows 7.

Ông cho biết thêm: “Dù những biến động khó khăn vừa nêu, nhưng công việc của chúng tôi đang tiến triển tốt đẹp, hứa hẹn bảo đảm an toàn hơn cho người sử dụng cuối cùng của sản phẩm.”

Với Hệ điều hành Vista, Microsoft đã có những bước chuyển thiết kế căn bản làm thay đổi giao diện các cửa sổ và biểu tượng, và thay đổi cả một số đặc điểm chức năng được giấu trong hệ thống.

Windows 7 vẫn giữ lại một số trong những thay đổi đó nhưng bỏ đi một số tính năng không cần thiết. Trả lời phỏng vấn, ông Julie Larson-Green, một phó chủ tịch khác của Windows đã đưa ra ví dụ cụ thể: Microsoft loại bỏ chức năng "add printer" ra khỏi Start menu, nhưng sau khi người dùng phần nàn thì công ty lại cài tái lập nó trong Windows 7.

Larson-Green, người phụ trách thiết kế lại phần mềm Office phiên bản 2007 cho biết một số thay đổi trong thiết kế của Vista mà chỉ các nhà thiết kế mới hiểu còn người dùng thực sự hoàn toàn không được duyệt.

Với Windows 7, Microsoft cũng đang có một số thay đổi tinh tế nhưng rất hữu dụng cho thanh task bar dưới màn hình. Các nhà thiết kế cũng bỏ bớt đi một nút ứng dụng thừa. Và khi người dùng lăn thanh cuộn qua các icon chương trình trên thanh task bar, có thể dễ dàng hơn để xem các file tài liệu và cửa sổ được mở ra ra sao và chuyển đổi giữa chúng như thế nào.

Microsoft cũng phô trương phương thức tổ chức các file dữ liệu vừa dùng một, các websites và tính năng của chương trình sử dụng thường xuyên cách nhanh chóng có tên gọi là “jumplists”. Đồng thời công ty được giới thiệu một tính năng mới "libraries” giúp tự động tìm kiếm các file tương tự trên một máy tính, ổ cứng ngoài và thậm chí trên các máy trong hệ thống mạng nội bộ, rồi tập trung chúng lại trong một folder riêng biệt.

Công ty cũng có vẻ đầu tư mạnh cho máy tính màn hình cảm ứng. Windows 7 xây dựng nhiều hỗ trợ cho động tác để cho các chương trình thậm chí không được thiết kế riêng cho máy tính màn hình cảm ứng cũng có thể sử dụng được ở mức độ nào đó bằng cách lướt ngón tay trên màn hình.

Được biết, tập đoàn Microsoft đã cải thiện tốc độ của hệ thống và giảm dung lượng bộ nhớ cần thiết để chạy chương trình. Sinofsky đã đưa ra chiếc netbook, một loại laptop giá rẻ, xử lý kém, chạy Vista rất khó khăn nhưng ông nói nó vẫn chạy tốt với hệ điều hành Windows 7.

Microsoft đã công bố copy của phiên bản "pre-beta" của Windows 7 với các lập trình viên tham dự hội nghị ở Los Angeles và tuyên bố mục tiêu đầu năm 2009 sẽ đưa bản beta hoàn thiện”

The Redmond, công ty sản xuất phần mềm dựa trên nền Wash đã đưa ra thời hạn chót nhưng rồi họ không thực hiện được khi phát triển Hệ điều hành Vista. Và lần này công ty đang nổ lực hết mình để tránh thất bại tương tự. Sinofsky cho biết vẫn chưa có mốc thời gian cụ thể cho giai đoạn quan trọng tiếp theo, giai đoại ra đời phiên bản kinh doanh của Hệ điều hành Windows 7, và giai đoạn sản xuất đại trà để phục vụ thương mại vào đầu năm 2010.

Theo PhysOrg