Hội thảo sử dụng chế phẩm sinh học AFA

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bến Tre phối hợp với Công ty Global Abio tổ chức hội thảo kết quả mô hình trình diễn chế phẩm sinh học AFA trên cây chôm chôm tại xã Tân Phú (Châu Thành). Đến dự hội thảo có ông LIN KONG CHENG (Lâm Công Thành-người Đài Loan)-Phó Tổng Giám đốc đại diện cho công ty cùng đông đảo bà con nông dân trong xã.

Mô hình trình diễn tại vườn chôm chôm java 12 năm tuổi diện tích 4.000m2, trong đó phân ra 3.000m2 đất tốt làm đối chứng và 1.000m2 đất xấu hơn làm điểm trình diễn. Năng suất vụ năm trước chênh lệch giữa 2 lô là 500kg/công, lô đất tốt là 2,5 tấn/công và lô đất xấu là 2 tấn/công. Sử dụng phân đạm, lân, kali giữa 2 lô giống nhau nhưng điểm trình diễn có thêm 1 lít AFA1 (bén rễ), 1 lít AFA3 (trái to, quả đẹp) và lô đối chứng có 0,75 lít FD2 (trái lớn).

Sau hơn 3 tháng thực hiện, đến nay vườn chôm chôm đã chín, đang thu hoạch rộ và năng suất đạt trên 2.500 kg/công ở cả hai lô. Lô trình diễn có bước cải thiện đáng kể trên ba phương diện sức sinh trưởng, năng suất và chất lượng trái. Cây xanh tốt, ít bị cháy lá, năng suất tương đương lô đối chứng và trái đạt chất lượng thương phẩm giảm thiểu đáng kể hiện tượng trái nhỏ không đạt chuẩn so với vụ trước.

Trên cả hai lô thì lượng phân nền, thuốc BVTV, công chăm sóc như nhau, nhưng thay phân bón lá bằng chế phẩm AFA1 và AFA3 đã làm tăng năng suất và phẩm chất trái đáng kể. Có được kết quả trên là do các chế phẩm AFA có các hoạt chất đặc biệt giúp cây ra nhiều rễ, rễ to, khỏe giúp cây hấp thu một cách hiệu quả phân bón trong đất.

Tân Phú là vùng đất trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó gần 300 ha chôm chôm, trên 200 ha sầu riêng…. Nếu có quy trình phân bón và loại phân thích hợp thì việc nâng cao năng suất và chất lượng dẫn đến tăng thu nhập cho nông hộ là điều làm rất cần thiết trước mắt cũng như lâu dài. Các loại chế phẩm sinh học sẽ làm cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong đất, tăng sức đề kháng nên ít bị sâu bệnh tấn công, giảm lượng hóa chất BVTV làm ảnh hưởng môi trường. Hơn nữa, muốn cho nông sản hàng hóa tiến xa hơn cần chú trọng đến các yếu tố như: lượng, chất, mức độ an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

Vấn đề được thảo luận nữa là phân bón các loại, các chế phẩm sinh học an toàn cho cây trồng, nạn ô nhiễm môi trường cần được đưa trực tiếp đến người sản xuất thông qua mạng lưới khuyến nông viên tại xã. Nếu thực hiện được điều này sẽ giảm thiểu tình trạng nâng giá tùy ý, giúp cho người sản xuất tiết kiệm chi phí và hạn chế hiện tượng hàng gian, hàng giả kém chất lượng làm ảnh hưởng chung đến sản xuất nông nghiệp.

Trinh Liệt (TTKN-KN Bến Tre)