Tổ chức Phát triển quốc tế Oxfam Great Britain viếng thăm dự án VN/05/009

Ngày 09 tháng 05 năm 2008, trong khuôn khổ chuyến công tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Bến Tre, đoàn công tác của tổ chức Phát triển quốc tế Oxfam Great Britain (Oxfam Anh) do ông James Painter - Chuyên gia tư vấn và các cán bộ của Oxfam Great Britain (Oxfam Anh) tại Việt Nam đã đến làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre về kết quả của dự án: “Nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực cho địa phương trong việc thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện Công ước Khung của Liên hiệp quốc và Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu”. Mã số: VN/05/009 tại tỉnh Bến Tre và một số nội dung liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu và Khung kế hoạch hành động thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh.

Đây là đoàn công tác thứ ba quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức triển khai dự án và vấn đề biến đổi khí hậu đến Bến Tre (trước đó, đoàn công tác của tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GTZ) và tổ chức DANIADA của Đan Mạch đã viếng thăm dự án), kể từ khi dự án VN/05/009 chính thức triển khai vào tháng 06/2006 đến nay.

Tiếp và làm việc với Đoàn, ông Trương Minh Nhựt - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai và kết quả đạt được của dự án VN/05/009, đồng thời ông cũng đã thảo luận với Đoàn về kịch bản tác động của biến đổi khí hậu tại địa phương, các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu của địa phương trong giai đoạn từ nay đến năm 2015. Ông Trương Minh Nhựt cũng đã nêu ra những khó khăn và tồn tại của địa phương đang gặp phải và cần sự hỗ trợ và hợp tác của các tổ chức Quốc tế nhằm giải quyết căn bản vấn đề biến đổi khí hậu tại địa phương nói riêng và của cộng đồng Quốc tế nói chung.

Ông James Painter đánh giá cao về kinh nghiệm triển khai và kết quả đạt được của dự án VN/05/009, các nội dung trong Khung kế hoạch hành động thích ứng biến đổi khí hậu của tỉnh Bến Tre. Đặc biệt, Ông đã xem trọng về những nổ lực bước đầu của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh nói riêng và của chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre nói chung trong việc nghiên cứu và thực hiện các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu góp phần cùng với Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế mà Chính phủ Việt Nam tham gia. Ông James Painter hy vọng, tổ chức Phát triển quốc tế Oxfam Great Britain (Oxfam Anh) sẽ sớm có cơ hội hỗ trợ và hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre và các đơn vị có liên quan trong các hành động thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa phương, nhất là trong lĩnh vực giải quyết đói nghèo cho cộng đồng dân cư địa phương do tác động của biến đối khí hậu.