Thành lập Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp

imageNgày 28/12/2007, Lễ công bố quyết định thành lập và quyết định chuyển sang hoạt động theo hình thức tổ chức Khoa học và công nghệ (KH&CN) tự trang trải kinh phí (theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP) cho Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp đã được tổ chức tại trụ sở của Trung tâm (13 Đinh Tiên Hoàng, Đà Lạt, Lâm Đồng).

Tới dự Lễ công bố có Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng Huỳnh Phong Tranh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Văn Lạng và đại diện của nhiều sở, ban, ngành địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, các công ty và chủ trang trại.

Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ phát triển theo hướng kỹ thuật bức xạ công nghệ cao trong các lĩnh vực khảo sát công nghiệp, chiếu xạ tạo giống cây trồng với mô hình tổ hợp nghiên cứu - thử nghiệm - sản xuất, kết hợp phòng thí nghiệm với các cơ sở sản xuất.

Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp được hình thành năm 1997 từ một nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghiệp thuộc Phòng Vật lý và Kỹ thuật hạt nhân của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Bộ KH&CN). Đến nay, doanh thu mỗi năm của Trung tâm từ triển khai kỹ thuật đạt trên 5 tỷ đồng, kinh phí hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trung bình khoảng  400 triệu đồng/năm.

Theo Tạp chí HĐKH