Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ VII

imageSáng 30/08/2007 tại Đà Nẵng, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) và UBND Tp. Đà Nẵng, Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ VII đã chính thức khai mạc với sự tham gia của gần 300 các nhà khoa học và quản lý trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (NLNT).

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích trao đổi, công bố các kết quả nghiên cứu và ứng dụng KH&CN hạt nhân ở Việt Nam trong giai đoạn 2005-2007, đồng thời là diễn đàn tham vấn đề ra các mục tiêu, phương hướng, nội dung nghiên cứu - triển khai trong giai đoạn 2008-2010.

Đồng thời góp phần tích cực triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hoà bình đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 114/2007/QĐ -TTg ngày 23/07/2007.

Trong hai ngày (30-31/08/2007) sẽ có 104/173 báo cáo tham luận được trình bày tại 5 tiểu ban là: Vật lý hạt nhân, lò phản ứng; Kỹ thuật hạt nhân, công nghệ bức xạ; Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân (KTHN) trong nông nghiệp và sinh học; Y học hạt nhân, xạ trị, an toàn bức xạ và môi trường và Nhiên liệu và vật liệu hạt nhân, chất thải phóng xạ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến mong muốn, bên cạnh việc gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học và quản lý cũng cần tập trung thảo luận vào một số vấn đề quan trọng để triển khai Kế hoạch tổng thể, đó là: phát triển nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực NLNT, đóng góp xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ, các chương trình nghiên cứu phát triển NLNT tại Việt Nam trong 5 năm tới và các năm tiếp theo, đặc biệt là đóng góp cho Dự thảo Luật NLNT (sẽ trình Quốc hội tháng 11 năm nay, là hành lang và cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển NLTN tại Việt Nam) và Chiến lược xây dựng Viện NLNT Việt Nam có đẳng cấp quốc tế, trở thành cơ quan hướng dẫn và thúc đẩy phát triển NLNT tại Việt Nam.

Theo Báo Khoa học & Phát triển