Việt Nam - Đan Mạch: Hợp tác nghiên cứu khoa học theo phương thức mới

imageĐan Mạch cùng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ lựa chọn phương thức hợp tác nghiên cứu mới giữa hai nước trong giai đoạn tới. Việt Nam sẽ đưa ra trước những lĩnh vực và nhóm nghiên cứu dự kiến thực hiện chương trình hợp tác thí điểm cũng như tiến trình triển khai để mang lại kết quả tốt nhất.

Ông Peter Lysholt Hansen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, trưởng đoàn cho biết phía Đan Mạch cùng Bộ KH&CN sẽ lựa chọn phương thức hợp tác nghiên cứu mới giữa hai nước trong giai đoạn tới. Việt Nam sẽ đưa ra trước những lĩnh vực và nhóm nghiên cứu dự kiến thực hiện chương trình hợp tác thí điểm cũng như tiến trình triển khai để mang lại kết quả tốt nhất.

Gs.Ts Holger Bernt Hansen, Chủ tịch Ủy ban tư vấn nghiên cứu Đan mạch cho biết: Việt Nam được chọn tham gia chương trình thí điểm hợp tác nghiên cứu bởi những ấn tượng tốt đẹp của nhóm chuyên gia tư vấn nghiên cứu Đan Mạch đến Việt Nam năm 2007 tìm hiểu năng lực nghiên cứu và cơ hội hợp tác nghiên cứu giữa hai nước. Kết quả thành công của chương trình thí điểm sẽ được nhân rộng. Sự hợp tác này sẽ mở ra một chương mới trong sự hợp tác nghiên cứu khoa học (NCKH) giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Văn Phong đánh giá cao thiện chí của Đoàn Chủ tịch Ủy Ban nghiên cứu tư vấn khoa học Đan Mạch và nhấn mạnh, những dự án hợp tác NCKH giữa 2 nước cần tập trung vào giải quyết những vấn đề thiết thực mà Việt Nam đang phải đối mặt. Những dự án nghiên cứu công nghệ chế biến có khả năng nâng cao giá trị hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam; Lĩnh vực mà Việt Nam đang tập trung ưu tiên là những giải pháp, công nghệ giúp Việt Nam thích ứng được với những ảnh hưởng từ hiện tượng biến đổi khí hậu, các lĩnh vực tự động hóa - cơ khí chế tạo. Cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Quốc Thắng để cụ thể hóa và đi đến thống nhất những nội dung cơ bản của Chương trình hợp tác.

Dự kiến trong tháng 5/2008, một thỏa thuận hợp tác khung về hợp tác NCKH giữa 2 nước sẽ được ký kết trong 3 năm với khoảng 2 triệu USD/năm dành cho các chương trình thí điểm hàng năm. Dự kiến mỗi năm có thể thực hiện 3 dự án.

Theo Báo KH&PT