Xã Phú Long - nhiều triển vọng từ mô hình trồng cỏ nuôi bò

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Bình Đại, tập trung phát triển các mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với yêu cầu  tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, với mục tiêu đưa mô hình chăn nuôi bò trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Xã Phú Long, đã tuyên truyền, khuyến khích nhân dân tận dụng tiềm năng đất đai, nhất là các diện tích đất trồng dừa, đất trồng lúa kém hiệu quả phát triển mô hình trồng cỏ - nuôi bò, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Đến thới điểm này, toàn xã đã phát triển được hơn 15ha đất trồng cỏ, với 3 giống cỏ chính là: cỏ sữa, cỏ tây lông và cỏ voi. Phần lớn nông dân trong xã đều trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi và chú trọng khâu chăm sóc để diện tích cỏ phát triển tốt, góp phần đảm bảo thức ăn cho đàn bò của toàn xã. Hiện tổng đàn bò của xã có trên 987 con, với 645 hộ chăn nuôi, trong đó hộ nuôi ít nhất 2 con, hộ nuôi nhiều nhất trên 10 con.


Ông Thâu bên đàn bò của gia đình

Nhiều hộ nuôi bò của xã cho biết: Cỏ rất dễ trồng, dễ tái sinh và thời gian tái sinh ngắn. Một đợt cắt cỏ xong, thì khoảng 2 tuần sau cỏ phủ cao và tiếp tục cắt lại. Cỏ tây, cỏ voi, cỏ sữa ống mềm, bò dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dưỡng chất, giúp bò tăng trọng lượng, mau lớn. Từ khi trồng cỏ, thời gian dành cho việc chăn nuôi không nhiều, vì cỏ đã được trồng sẵn nên chỉ dành thời gian rảnh rỗi để cắt cỏ. Vì thế có thể tập trung sản xuất các mô hình khác để tạo ra các nguồn thu nhập cho gia đình.

Điển hình hộ ông Phan Văn Thâu, ở ấp Giồng Kiến. Ông Thâu đã trồng xen cỏ trong 5 công đất vườn dừa đang cho trái, mỗi năm thu hoạch trên 4.800 trái. Đồng thời, hiện tại ông có 4 con bò lớn nhỏ. Nhờ nguồn thức ăn dồi dào cộng với khâu chăm sóc kỹ, đàn bò phát triển khá tốt. Mỗi năm, bò đẻ từ 1-2 con, nuôi khoảng 7 tháng bán với giá 24 triệu đồng/con. Ngoài ra tận dụng nguồn phân bò để bón cho dừa và trồng cỏ nên giảm được chi phí trong sản xuất. Như vậy, từ tiền bán bò và dừa trái mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 70 triệu đồng. Ông Phan Thâu cho biết: trong thời gian tới ông tiếp tục đầu tư 10.000m2 đất để trồng cỏ nuôi bò phát triển thành trang trại, với tổng số từ 20-30 con bò sinh sản, trong đó chú trọng nuôi bò lai.

Việc mở rộng diện tích cỏ để chăn nuôi bò là hình thức kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, đây là mô hình mở ra hướng đi mới giúp nông dân trong xã từng bước thoát nghèo bền vững. Năm 2015, xã tiếp tục phát triển diện tích trồng cỏ và tăng đàn bò toàn xã lên 1.200 con./.

Thanh Hương
Đài Truyền thanh Huyện Bình Đại