Tập huấn về “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ”

Thực hiện Kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2015. Được sự chấp thuận của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ. Ngày 14/5/2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre  phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Tập huấn Thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Tập huấn có sự tham gia của  hơn 50 học viên là đại diện các Sở, ngành có liên quan đến công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong tỉnh; đại diện Phòng Kinh tế thành phố; Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện và một số doanh nghiệp quan tâm đến việc bảo vệ quyền SHCN.

 
 Quang cảnh buổi tập huấn

 

Nội dung tập huấn bao gồm 04 chuyên đề, trọng tâm là các chuyên đề về xác định hành vi xâm phạm quyền và các biện pháp thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Các học viên đã được nghe giảng viên trình bày những nội dung cơ bản về hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ ở nước ta cũng như các quy định của quốc tế mà Việt Nam tham gia. Bên cạnh đó, học viên còn được thông tin về các cơ quan trung ương có liên quan đến việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ; quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ, các biện pháp tự bảo vệ và các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, mà trọng tâm là quyền sở hữu công nghiệp.

 
 Ông Võ Văn Truyền-Phó GĐ Sở KH&CN
phát biểu tại buổi tập huấn

 

Từ nội dung tập huấn, các học viên đã có những thông tin bổ ích về các biện pháp tự bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp của các doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới. Với những ví dụ cụ thể về việc xác định các hành vi xâm phạm về sở hữu công nghiệp và cách xử lý các hành vi xâm phạm, phân tích các tình huống của giảng viên, học viên đã cơ bản nắm được các thông tin cần thiết khi xem xét một hành vi xâm phạm về nhãn hiệu, tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh; nắm được quy trình xử lý vi phạm về quyền SHTT nói chung. Ngoài ra, các học viên còn được nghe và chia sẽ những kinh nghiệm thực tiễn xử lý của Chánh tra Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chi Minh.

Nhìn chung, với nội dung lớp tập huấn nêu trên đã giúp cho học viên nắm bắt được những thông tin cơ bản về sở hữu trí tuệ nói chung và sở hữu công nghiệp nói riêng, mà đặc biệt là tình hình thực thi quyền sở hữu công nghiệp ở trong nước. Từ đó, có thể vận dụng vào thực tế tại địa phương.

Trúc Chi
Phòng QLCN-SHTT-ATBX