Cải tạo đất từ vườn trồng dừa sang trồng bưởi da xanh

Câu hỏi:
Kính gửi Ban biên tập.
Gia đình tôi ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành đang có vườn trồng dừa đã mấy chục năm nay, nay muốn chuyển sang trồng bưởi da xanh thì phải cải tạo đất như thể nào? Có cần gửi mẫu đất đi phân tích không? Và nên dùng nguồn nước nào để tưới, để đảm bảo nguồn nước đó đủ sạch, không nhiễm vi sinh vật và hóa chất?
Rất mong nhận được câu trả lời.
ngockimngan2905@gmail.com


Trả lời:

Bạn Ngân Thân mến
Rễ dừa tập trung ở độ sâu 1m và ăn rộng 2m, rễ dừa sau khi mục đi cũng là nguồn phân cho cây trồng. Vì  vậy, khi đốn dừa xong trước khi trồng bưởi bạn chỉ cần chuẩn bị hố trồng và chăm sóc tốt cây sẽ phát triển như bạn mong muốn. Đất làm mô thường là đất mặt hoặc đất bùn mương để khô, kích thước mô nên đắp theo hình tròn cao 0,3 – 0,5 m, đường kính 0,8 – 1 m (tùy vào độ cao của đất vườn nhà bạn), giữa mô nên đào hố kích thước 0,6 x 0,6 x 0,6 m. Sau đó cho vào hố 20 – 40 kg phân chuồng, 2 kg super lân và 0,5 kg vôi trộn đều với đất, sau 1 tuần bạn có thể đặt cây.
- Về đất: nếu bạn có điều kiện gởi mẫu phân tích, biết được dinh dưỡng trong đất vườn nhà mình để cung cấp liều lượng dinh dưỡng vừa đủ, đúng chủng loại sẽ giảm chi phí.
- Về nguồn nước tưới: hiện nay nguồn nước tưới cho cây trồng cũng là vấn đề được quan tâm khi tham gia sản suất theo hướng sạch để đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Vì vậy, để vườn bưởi nhà bạn có thể đạt các tiêu chuẩn  như đã nêu, bạn nên đăng ký tham gia mô hình sản xuất sạch với trạm khuyến nông của huyện để được hướng dẫn chi tiết hơn.
Vài ý kiến cùng bạn, chúc bạn thành công
Thân chào

ThS Huỳnh Thị Như Thủy
Sở KH&CN