Tư vấn làm meo nấm rơm trên nguyên liệu trấu

Câu hỏi:

Xin BBT giúp tôi một số việc sau:

1. Tôi đang làm meo nấm rơm trên nguyên liệu trấu. Tỉ lệ cám gạo 5%, bột bắp 10%, bao đựng kích thướt 16 x 28 cm. (cấy que rơm)

2. Hấp khử trùng như sau :

 

- Nồi áp suất đốt ga

 

- Nước sôi mở van xì 2h (hâm)

 

- Đóng van đợi áp suất lên 0,3ap rồi mở van cho xì hết hơi xong đóng lại. Tiếp tục cho áp suất lên 1ap rồi duy trì 2h rồi tắt gas. Xong.

 

(Thời gian từ khi nước sôi đến khi tắt bếp là 5h)

3. Chưa cấy theo dõi nhiễm như sau : 80% bịch phôi  bị nhiễm đa số mốc vàng, xanh, đen.

 

Với quy trình như thế mong anh chị giúp đỡ hướng dẫn thêm.

 

Chân thành cảm ơn rất nhiều.

thevinhcem@gmail.com

 

Trả lời:

 

Chào bạn!

 

Quy trình xử lý nguyên liệu bạn chưa nêu rõ, nhưng quy trình bạn hấp meo giống như vậy là rất kỹ, đạt yêu cầu kỹ thuật rồi. Bịch meo vẫn bị nhiễm có thể do một số nguyên nhân sau:

 

- Có thể nồi hấp áp suất của bạn không hoạt động đúng như các thông số hiển thị của nó. Bạn có thể thử đổi nồi khác, nếu không có nồi khác bạn có thể đem một số bịch meo giống chưa hấp đến Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bến Tre để chúng tôi hấp thử giúp bạn. Thông thường hấp bịch meo giống bằng nồi hấp chuyên dùng chỉ cần hấp ở 1atm, 121oC trong 1 giờ là xong.

 

- Chọn nguyên liệu sản xuất bịch meo không đúng: trấu bạn sử dụng phải là trấu mới có màu sáng như màu hạt lúa, cám bắp bạn sử dụng cũng phải là cám bắp mới xay có mùi thơm tự nhiên. Như vậy nguyên liệu của bạn sẽ ít bị tạp nhiễm các loại nấm mốc gây hại.

 

- Xử lý nguyên liệu không đúng quy trình: trấu bạn phải chỉnh ẩm về ẩm độ khoảng 55-60% bằng nước vôi 3% và phải ủ trấu từ 3-5 ngày để trấu bã ra một phần nhằm giúp meo giống dễ phát triển trên cơ chất trấu, đồng thời diệt bớt một số nấm bệnh có trên nguyên liệu, sau đó bạn mới phối trộn dinh dưỡng và cho vào túi để hấp khử trùng.

 

Trên đây là một số hướng khắc phục tình trạng nhiễm bịch meo giống trước khi cấy để bạn tham khảo. Để được tư vấn kỹ hơn bạn có thể liên hệ:

 

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bến Tre
Đ/c: 415A, Nguyễn Thị Định, Phú Hưng, tp Bến Tre.
ĐT: 0753.560590 gặp Lãm.

 

Chúc bạn thành công!

Nguyễn Xuân Lãm
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bến Tre