Hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp theo chuỗi giá trị

Ngày 14/7/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang phối hợp Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) và Ban Thư ký MDEC (Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) tổ chức Hội thảo Hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Hội thảo là hoạt động trong Chương trình tổng thể của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – MDEC Hậu Giang 2016. Lãnh đạo Bộ KH&CN, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND tỉnh Hậu Giang chủ trì hội thảo.

 

Hội thảo đã thu hút trên 200 đại biểu đến tử các Bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành Tây Nam Bộ; các cơ quan quản lý về KH&CN Trung ương và địa phương, các tổ chức KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các quỹ đầu tư công nghệ, quỹ liên quan đến hoạt động KH&CN, các cơ quan thông tấn, báo chí, thông tin và truyền thông.
 

 Quang cảnh Hội thảo

 

Tại hội thảo, đại biểu đã được các diễn giả, nhà khoa học, doanh nghiệp trình bày các giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo trong mô hình cánh đồng mẫu lớn; kết quả xây dựng bản đồ công nghệ trong ngành chọn tạo giống lúa; hiện trạng, năng lực công nghệ, nhu cầu đổi mới công nghệ trong sản xuất và sau thu hoạch lúa gạo tại Việt Nam; nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến chọn tạo giống lúa thuần chống chịu mặn – hạn thích nghi với điều kiện canh tác lúa vùng nhiễm mặn thuộc ĐBSCL; ứng dụng, đổi mới công nghệ phát triển chuỗi giá trị thủy sản; xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản và khả năng liên kết, hợp tác; cải tiến công nghệ sản xuất và liên kết tiêu thụ một số cây ăn quả chính của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

 

Mục đích hội thảo nhằm giới thiệu mô hình điển hình về phát triển chuỗi giá trị sản phẩm trong lĩnh vực lúa gạo và thủy sản, đề xuất áp dụng một số công nghệ tiên tiến, kết quả nghiên cứu mới thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng và xâm nhập mặn, giải pháp liên kết, hợp tác, kết nối đầu tư, hỗ trợ để đẩy mạnh ứng dụng, đổi mới công nghệ, tạo ra chuỗi giá trị bền vững. Bên cạnh tập trung trao đổi, thảo luận tại hội thảo, Ban tổ chức còn bố trí bên ngoài hội thảo cho đại diện các dự án, chương trình, các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu công nghệ mới phục vụ phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực vùng ĐBSCL để trao đổi, thảo luận về phương án liên kết, hợp tác, chuyển giao công nghệ, giao lưu, kết nối, tư vấn, hướng dẫn để tiếp cận các nguồn tài chính, tư vấn kỹ thuật để hỗ trợ hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ.
 

 Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chia sẽ một số thông tin
phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với Hội thảo

 

Theo đánh giá tại Hội thảo, ĐBSCL có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và của khu vực nói riêng. ĐBSCL có diện tích trên 40 nghìn km2, dân số gần 18 triệu người, là vùng sản sản xuất lương thực trọng điểm cả nước, hàng năm đóng góp hơn 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây, gần 70% sản lượng thủy sản xuất khẩu. Những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa đó đã góp phần tạo ra bước đổi mới toàn diện cho cả vùng và đóng góp đáng kể vào thành tựu chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có bước phát triển tích cực, đã khẳng định vị thế trung tâm sản xuất và xuất khẩu lúa gạo, thủy sản và trái cây hàng đầu của cả nước.

 

Bên cạnh thành tựu đạt được, vùng ĐBSCL vẫn tiềm ẩn những khó khăn và đứng trước những nguy cơ, thách thức mới, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế. Tăng trưởng kinh tế thiếu vững chắc, tiềm năng, lợi thế chưa được đầu tư và khai thác đúng tầm, hệ thống kết cấu hạ tầng còn hạn chế và thiếu đồng bộ, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp qua đào tạo còn thấp, đội ngũ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và công nghệ còn nhiều bất cập, công tác quy hoạch vùng, ngành, lĩnh vực còn chậm, tính khả thi chưa cao, chưa có định hướng cụ thể để chủ động hội nhập quốc tế và phát triển theo hướng chất lượng, bền vững.

 

Riêng trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, hội thảo chỉ ra những vấn đề chủ yếu dẫn đến hạn chế trong phát triển chuỗi giá trị. Về giống, có số lượng nhiều nhưng tỷ lệ sử dụng giống xác nhận thấp, thiếu giống chất lượng để sản xuất gạo loại 1, 2, 3; canh tác quy mô nhỏ, phân tán, thiếu quy hoạch vùng sản xuất lúa hàng hóa, tỷ lệ cơ giới hóa thấp, chi phí sản xuất cao, sử dụng nhiều thuốc BVTV và phân hóa học, thất thoát trong thu hoạch còn nhiều; sau thu hoạch còn tổn thất cao, thiếu hệ thống sấy và bảo quản thóc, phần lớn sử dụng công nghệ lạc hậu, thiếu đồng bộ, tỷ lệ sử dụng phụ phẩm lúa gạo còn thấp; tổ chức sản xuất và liên kết chuỗi yếu, lợi ích của các chủ thể trong chuỗi giá trị còn thấp, thiếu tiêu chuẩn gạo phù hợp với thị trường thế giới và chưa có thương hiệu gạo quốc gia.

 

Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư, các doanh nghiệp nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững khi Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các Hiệp định thương mại tự do, góp phần đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết vùng, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

 

Huỳnh Cao Thọ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre