Thương binh trồng cây có múi thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm

Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, sau khi đất nước giành độc lập, nhiều thương binh dù mang trong mình thương tật nhưng vẫn vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống. Một trong những tấm gương đó là ông Lê Văn Đẹp, thương binh hạng 4/4 ở xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm được công nhận là thương binh sản xuất giỏi cấp tỉnh với mô hình trồng cây có múi xen dừa.  

 

Tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ năm 1962 đến năm 1968, ông Đẹp làm giao liên tại xã, sau trận đánh Mậu Thân 1968 ông bị thương về tham gia công tác Đoàn tại xã, đến năm 1983 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn ông xin nghỉ về nhà chăm lo vườn tượt phát triển kinh tế. Trở về cuộc sống đời thường, với 6.000 m2 đất cha mẹ hai bên cho lập nghiệp, ông cùng vợ cải tạo đất, vượt qua nhiều khó khăn để nuôi 5 người con ăn học.
 

 
Ông Đẹp bên vườn cây chanh sai trái, xanh tốt. 

 

Bằng ý chí vươn lên và sự cần cù, chịu khó, ông Đẹp luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, kịp thời nắm bắt những tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào trong sản xuất cải tạo mảnh vườn tạp tại nhà. Ban đầu ông trồng mía nhưng kinh tế thấp ông chuyển sang trồng nhãn nhưng hiệu quả cũng không cao, ông lại chuyển sang trồng dừa, sau đó ông trồng xen chanh, bưởi và duy trì cho đến nay. Với ý chí, nghị lực của một người lính, không ngại khó khăn gian khổ, ông đã từng bước gầy dựng được nền tảng kinh tế vững vàng cho gia đình, mua thêm đất canh tác, nuôi con ăn học trưởng thành và có cuộc sống ổn định.
Ông cho biết vụ chanh năm trước, giá bán thấp nhất 3.000 đồng/kg, cao nhất 25.000 đồng/kg. Bưởi bán với giá thấp nhất là 45.000 đồng/kg và cao nhất là 67.000 đồng/kg. Cùng với thu nhập từ dừa trồng xen, mỗi năm với 1 ha trồng xen chanh, bưởi, dừa, ông thu về trên 150 triệu đồng.
Nói về nghị lực vượt khó, ông Đẹp chia sẻ: “Mình sử dụng diện tích mặt đất dùng động lực vượt khó biến sức người làm nên kinh tế để tạo điều kiện tăng thu làm cho miếng đất có giá trị, đồng thời tạo điều kiện cho kinh tế gia đình vươn lên khá giả để có điều kiện đóng góp vào các phong trào ở địa phương”.


Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây đạt năng suất cao, ông Lập cho biết: “Cây khi trồng mình phải chọn giống tốt, rõ nguồn gốc, cây trồng trong vườn phải giữ khoảng cách phù hợp, trung bình mỗi cây cách nhau 1,5m. Khi bón phân chú ý rải đều hết diện tích vườn để tất cả các cây trồng đều hấp thụ lượng phân bón, mỗi năm bón phân 4 lần. Nên sử dụng phân chuồng và phân hữu cơ Liothai để đất có độ tơ xốp, thỉnh thoảng mới dùng phân hóa học để kích thích cây ra hoa. Để cây cho trái nghịch mà không bị mất sức, vào đầu mùa mưa mình bón phân ure, sau một tháng rưỡi (tháng 7 âm lịch) mình tiếp tục bón phân này cho cây ra bông. Sau đó bón phân hữu cơ dẫn đến tháng 12 âm lịch, như vậy cây mới cho trái to và sai vào mùa chanh nghịch”.


Ngoài làm kinh tế giỏi, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp 3, ông Đẹp luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, bà con nông dân ở địa phương phát triển sản xuất. Chi hội do ông phụ trách từ đầu nhiệm kỳ có 4 hộ nghèo, đến cuối nhiệm kỳ có 3 hội viên thoát nghèo. Bản thân ông tham gia tốt các phong trào ở địa phương, tích cực thực hiện và vận động mọi người đóng góp xây dựng nông thôn mới.

 

 

 Vườn chanh của ông Đẹp được nhiều hội viên Cựu

chiến binh trong xã tham quan, học hỏi kinh nghiệm

 

Nhận xét về tấm gương sản xuất giỏi của ông Đẹp, ông Tạ Thanh Sơn-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thuận Điền cho biết: “Là hội viên cựu chiến binh, phải nói đồng chí này sản xuất rất giỏi được cấp tỉnh công nhận. Và sau đó đồng chí tiếp tục thay đổi về cây trồng. Cái thứ nhất là lấy ngắn nuôi dài có nghĩa là trồng mía rồi chuyển sang trổng nhãn, trồng chanh, trồng bưởi. Nói chung, đồng chí này thực hiện rất tốt và có tinh thần giúp đỡ anh em cựu chiến binh đang gặp khó khăn trong chi hội”.


Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Lê Văn Đẹp luôn tự nhủ với bản thân và động viên gia đình cùng những người xung quanh cùng gương mẫu trong mọi mặt của cuộc sống, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Ông là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

 

Diệu Hiền-Huỳnh Lâm
Đài Truyền thanh Giồng Trôm