Hội thảo “Ảnh hưởng của hạn, mặn đến cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái và giải pháp thích ứng”

Ngày 29/7/2016, tại Hội trường Trung tâm Hành chính huyện Chợ Lách. Sở Khoa học và Công nghệ(KH&CN) đã phối hợp Ủy ban nhân dân(UBND) huyện tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Ảnh hưởng của hạn, mặn đến cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái và giải pháp thích ứng”.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Phạm Anh Linh-Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, PSG. TS Trần Văn Hâu-Khoa Nông nghiệp & Sinh học Ứng dụngTrường ĐH Cần Thơ, Tiến sĩ Võ Hữu Thoại-Viện Cây ăn quả Miền Nam, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Bến Tre, Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Chợ Lách; Hội Nông dân tỉnh, huyện và trên 150 bà con nông dân các huyện Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm, Thành phố Bến Tre.
 

 Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở KH&CN
phát biểu khai mạc hội thảo

 

Nội dung hội thảo nhấn mạnh những vấn đề cấp thiết hiện nay đối với sản suất cây giống, hoa kiểng và cây ăn trái như: Tình hình hạn, mặn trong thời gian qua và dự báo trong thời gian tới; Ảnh hưởng của hạn, mặn đến cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái trong thời gian qua trên địa bàn huyện Chợ Lách; Các giải pháp đã được triển khai hạn chế tác động của hạn, mặn trên địa bàn; Các giải pháp ứng phó, thích ứng tác động của hạn, mặn cho cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái.
 

 Các diễn giả tại hội thảo

 

Tại hội thảo các nhà khoa học khuyến cáo các đại biểu khắc phục tình trạng hạn mặn với những giải pháp:

 Đới với cây ăn trái: Cần tích cực rửa mặn cho vườn cây, bón vôi để tách mặn từ trong đất, sử dụng phân hữu cơ cải tạo đất, giúp rễ và lá phục hồi, phát triển trở lại...

Đối với cây giống, hoa kiểng: Không nên xử lý ra hoa trong giai đoạn hạn, mặn nếu nguồn nước tưới không đảm bảo, cắt tỉa những cành bị khô héo, sử dụng các chế phẩm sinh học tưới vào đất kích thích cây ra rễ non, khi bộ rễ cơ bản được hình thành thì sử dụng phân lân, phân NPK và bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng giúp cây sớm phục hồi...

Về giải pháp lâu dài, cần hoàn chỉnh hệ thống đê ngăn mặn, trữ nước, quy hoạch vùng trồng, chuyển đổi cây trồng phù hợp, chọn gốc ghép có khả năng chịu hạn mặn cao
Sau các bài tham luận, đại biểu và diễn giả đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật chăm sóc cây trồng sau hạn mặn, các giải pháp thích ứng cho từng vùng địa phương và những chính sách hỗ trợ nông dân sau tình hình hạn mặn vừa qua.

 

 Đại biểu trao đổi với diễn giả trong hội thảo


Hội thảo đã giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về những diễn biến phức tạp của tình hình hạn mặn đã, đang và sắp diễn ra trong thời gian tới để có những bước chuẩn bị thích hợp, tránh tình trạng bị động như vừa qua, qua đó giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn gây ra, đồng thời chủ động có định hướng sản xuất phù hợp hơn trong thời gian tới.

Châu Quang Thông
Trung tâm TT&TK KH&CN