Hội thảo: Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng lúa chịu mặn trong ao nuôi tôm

“Lúa sạch Thạnh Phú” của tỉnh Bến Tre được nhiều người biết đến là vùng trồng “lúa sạch” (là lúa vụ mùa 6 tháng, mỗi năm làm một vụ) vì trong quá trình cây lúa phát triển, người dân không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học. Nguồn dinh dưỡng chính để cung cấp cho cây lúa phát triển là bùn dưới ao nuôi tôm được bơm lên mặt ruộng, trong bùn đáy ao có vi sinh vật, rong tảo, thức ăn thừa, phân tôm thải ra lắng dưới đáy ao, lớp bùn này sau khi phơi nắng cho đến khô trắng, nứt nẻ, gặp mưa xuống sẽ trở thành lớp đất đầy dinh dưỡng.
 

 Quang cảnh buổi hội thảo


Tuy có lớp đất đầy dinh dưỡng nhưng độ mặn còn lại trong đất cũng rất cao cần phải được xử lý trước khi trồng lúa. Để giải quyết vấn đề trên, ngày 07/10/2016 tại Hội trường UBND xã An Nhơn, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phòng Kinh tế và hạ tầng (KT&HT) huyện Thạnh phú tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng lúa chịu mặn trong ao nuôi tôm”.

Đến tham dự hội thảo có đại diện Sở KH&CN, Phòng KT&HT, Trạm Khuyến nông, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật và trên 45 bà con nông dân xã An Nhơn huyện Thạnh Phú.

Thạc sĩ Hồ Thanh Nhân, Phó trưởng phòng kỹ thuật, Trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã trình bày các kỹ thuật để trồng lúa chịu mặn trong ao nuôi tôm như: Rửa mặn bằng biện pháp thủy lợi: dẫn nước ngọt vào ruộng, cày, bừa, sục bùn để các muối hòa tan, ngâm ruộng sau đó tháo nước ra kênh tiêu; tuyển chọn các giống lúa có khả năng chịu mặn và luân phiên đổi giống canh tác; thời vụ xuống giống, kỹ thuật gieo sạ; chăm sóc, bón phân.
 

 
 Các đại biểu trao đổi trong phần thảo luận


Sau phần báo cáo các đại biểu và diễn giả đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để trồng lúa chịu mặn, trong đó nội dung trọng tâm là kỹ thuật rửa mặn cho đất, bón phân cho lúa trong giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng.
 

 

 Ông Dương Văn Huyện Chủ tịch UBND xã

An Nhơn phát biểu tổng kết hội thảo


Hội thảo đã phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng thực tiễn vào sản xuất và đời sống đến với bà con nông dân, giúp cho bà con nông dân nhận biết được những tác hại của mặn ảnh hưởng đến cây lúa, từ đó có biện pháp hạn chế, chăm sóc và khắc phục hợp lý.


Thanh Tùng
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN