Hội thảo xử lý nước giếng, nước mặn tại huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam

Nước giếng khoan nhiễm mặn là nguồn nước bị nhiễm hàm lượng muối cao vượt mức quy định, dẫn đến nước có vị mặn hoặc lợ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Hiện nay trước tình trạng mực nước biển ngày càng dâng cao đã kéo theo tình trạng nhiễm mặn ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân, nhất là trong mùa khô vừa qua, vì vậy, các biện pháp xử lý nước giếng khoan, giếng đào nhiễm phèn, mặn đóng vai trò cực kì quan trọng trong thời điểm hiện nay.

Nhằm giúp hạn chế nước bị nhiễm phèn, mặn, ngày 25/10/2016 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam tổ chức 02 cuộc hội thảo về “Quy trình xử lý nước giếng và tiêu chuẩn nước giếng cho phép” tại Hội trường Uỷ ban nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc và “Quy trình xử lý nước giếng, nước mặn” tại Hội trường Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam
 

 
 Quang cảnh buổi hội thảo


Đến tham dự hội thảo có đại diện Sở KH&CN, Phòng KT&HT, Trạm Khuyến nông và trên 100 bà con nông dân xã của 02 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam.

Tại các hội thảo, Kỹ sư Phạm Trung Tính-PGĐ Ban quản lý dự án chuyên ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã giới thiệu đến các đại biểu quy trình xử lý các nguồn nước sao cho hợp vệ sinh như:

- Đối với nước giếng đào: thường có vị nhạt, tuy nhiên có mùi hơi tanh lẫn mùi bùn, vén màn, khó sử dụng trực tiếp. Khi xây dựng, cần đào giếng cách nhà tiêu, chuồng gia súc hoặc nguồn gây ô nhiễm khác ít nhất là 10m, thành giếng cao tối thiểu 0,6m được xây bằng gạch, đá hoặc thả ống buy sâu ít nhất là 3m kể từ mặt đất, phải có nắp đậy, sân giếng phải làm bằng bê tông hoặc lát gạch, không bị nứt nẻ. Để xử lý nước ta dùng bột xử lý nước (PAC) thường xuyên hoặc dùng hệ thống lọc sử dụng bơm điện (1/2 HP) qua ngăn lắng và ngăn lọc (bằng cát, than hoạt tính, đá 1x2).
- Đối với nước giếng khoan: thường có vị nhạt, tuy nhiên có mùi hơi tanh (do phèn), nước vén màn. Khi xây dựng, cần đào giếng cách nhà tiêu, chuồng gia súc hoặc nguồn gây ô nhiễm khác ít nhất là 10m, sàn giếng phải làm bằng bê tông hoặc lát gạch đá không bị nứt nẻ, có rãnh thoát nước. Để xứ lý nước ta sử dụng bơm điện (1/2 HP) qua hệ thống dàn phun mưa ngăn lắng và ngăn lọc (bằng cát, than hoạt tính, đá 1x2).
- Đối với nước mặn, báo cáo viên đã giới thiệu một số thiết bị và hệ thống lọc mặn như: hệ thống lọc nước RO, hệ thống màng lọc nước gia đình…
 

 Các đại biểu trao đổi trong phần thảo luận


Sau phần báo cáo các đại biểu và diễn giả đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc xây dựng các hệ thống xử lý nước, trữ nước hiện nay, giá thành của sản phẩm và các vấn đề về nước xảy ra ở các hộ gia đình trong nuôi trồng và sinh hoạt hằng ngày.

Hội thảo đã phổ biến đến các hộ gia đình về các biện pháp xử lý nước giếng, nước mặn và cách thức dự trữ nước ngọt tại chỗ để có nguồn nước sạch, hợp vệ sinh phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trong thời gian tới để không còn bị động, thiếu nước như mùa khô năm nay.


Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN