Tổng kết quá trình hoạt động các trạm thông tin khoa học và công nghệ cộng đồng

Các trạm thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) cộng đồng thuộc dự án: “Xây dựng Trạm thông tin khoa học công nghệ phục vụ cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong bối cảnh xâm nhập mặn và Biến đổi khí hậu” nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện khai thác đầy đủ thông tin KH&CN theo nhu cầu với thời gian ngắn nhất và chi phí thấp nhất.

Nhằm đánh giá hiệu quả và phương hướng hoạt động sắp tới của các trạm thông tin KH&CN cộng đồng. Ngày 8/11/2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi họp tổng kết quá trình hoạt động của các trạm thông tin KH&CN cộng đồng.

Tham dự buổi tổng kết gồm có ông Nguyễn Văn Vưng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN và đại diện các cán bộ Ủy ban nhân dân các xã, cán bộ các trạm thông tin KH&CN cộng đồng

 

 Ông Nguyễn Văn Vưng – Phó GĐ Sở KH&CN
phát biểu tại buổi tổng kết.


Mở đầu buổi tổng kết, Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN đã báo cáo về kết quả khảo sát tình hình hoạt động của các trạm thông tin KH&CN cộng đồng. Hiện nay các Trạm thông tin KH&CN vẫn hoạt động tốt và phục vụ công tác tìm kiếm thông tin của người dân, tuy nhiên ở một số xã, các trạm được bố trí nằm trong khuôn viên Ủy ban nhân dân xã tạo nên tâm lý ngại tiếp xúc và vào khai thác của người dân, một số máy móc đã bị xuống cấp và hư hỏng.

Tại buổi tổng kết, đại diện các xã đã nêu các ý kiến, thống nhất rằng việc duy trì các trạm thông tin KH&CN cộng đồng là điều cần thiết để phục vụ khai thác thông tin cho người dân, các xã sẽ bố trí lại trạm ở vị trí phù hợp để thuận tiện cho người dân khai thác thông tin. Tuy nhiên một số xã còn đang gặp khó khăn về nhân sự và chưa kịp sửa chữa các thiết bị hư hỏng.

Các trạm cũng kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ về mặt kỹ thuật để trạm hoạt động, cung cấp các ấn phẩm thông tin KH&CN hàng tháng và tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật lại cho cán bộ mới được phân công quản lý trạm.

Phát biểu tổng kết tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Vưng đã giải đáp ý kiến, thắc mắc của các địa phương, các trạm thông tin KH&CN cần thiết phải duy trì, Sở KH&CN sẽ tích cực hỗ trợ về mặt kỹ thuật và cung cấp thông tin khai thác ở các trạm, về tập huấn cho cán bộ, ngoài tập huấn cho các cán bộ quản lý xã còn phải tập huấn cho người dùng khai thác thông tin, cán bộ nông nghiệp và doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng khai thác thông tin phục vụ sản xuất tại các địa phương. Về phía các trạm thông tin, cần cập nhật những thông tin mới lên website của trạm nhiều hơn thông qua các nguồn tin như các bản tin khoa học và công nghệ, website của Sở Khoa học và Công nghệ…,thiết kế lại vị trí của trạm thích hợp hơn, thu hồi, sửa chữa lại các trang thiết bị hư hỏng và xây dựng kế hoạch duy trì các trạm thông tin một cách cụ thể để trạm hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, phục vụ thiết thực cho người dân.


Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN