Hội thảo “Giải pháp chăm sóc cây ăn trái và hoa kiểng thích ứng với điều kiện BĐKH”

Thực hiện theo kế hoạch 887/KH-SNN ngày 13 tháng 4 năm 2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện dự án thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) năm 2016.

Được sự ủy quyền của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 29/11/2016 tại hội trường khách sạn Hùng Vương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp chăm sóc cây ăn trái và hoa kiểng thích ứng với điều kiện BĐKH”

Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Quốc Bảo – nguyên Phó Bí thư Thường trực tỉnh Ủy – cố vấn dự án AMD tại Bến Tre, bà Phan Thị Thu Sương – PGĐ Sở NN&PTNT, GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ - nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng trường Đại học Cần Thơ, TS. Lê Quốc Điền – Giám đốc trung tâm chuyển giao KHKT Viện Cây ăn quả miền Nam, TS. Bùi Thanh Liêm – trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, ông Huỳnh Quang Đức – Giám đốc trung tâm Khuyến nông, bà Nguyễn Thị Nguyệt – Phó chi cục trưởng chi cục bảo vệ thực vật và trồng trọt, đại diện các cán bộ thuộc các phòng NN&PTNT trong tỉnh, các trạm khuyến nông cùng với hơn 50 bà con nông dân huyện Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú tham dự hội thảo.

Hội thảo đề cập đến những thiệt hại trên cây ăn trái, hoa kiểng do tình hình hạn mặn năm 2016 gây ra; các giải pháp phát triển sản xuất cây ăn trái; trình bày những kinh nghiệm phòng tránh ảnh hưởng hạn mặn trên cây ăn trái được rút ra từ thực tế trong đợt hạn mặn vừa qua; đề ra những phương pháp sản xuất hoa kiểng ở huyện Chợ Lách trong điều kiện biến đổi khí hậu; các giải pháp chăm sóc cây ăn trái và hoa kiểng thích ứng với biến đổi khí hậu; và các biện pháp hạn chế tác hại của mặn trên cây ăn trái.
 

 Các đại biểu tham gia hội thảo.


Một số các giải pháp để chăm sóc cây ăn trái và hoa kiểng trong mùa hạn mặn được đề cập đến như:
- Đối với cây hoa kiểng: không nên xử lý cây ra hoa trong giai đoạn này, có thể tủ gốc giữ ẩm cho cây bằng rơm rạ, cỏ khô, lục bình…, nếu nhà vườn có điều kiện thì có thể che mát cho cây, lắp đặt các hệ thống tưới tiết kiệm nước, tăng cường bón các loiạ phân hữu cơ và kali nhằm làm tăng hàm lượng K+ trong cây để tỷ lệ K/Na cao, từ đó hạn chế sự thu hút Na+ vào cây, hạn chế cây bị ngộ độc do Na+.
- Đối với cây ăn trái: để giúp cho cây chống chịu hạn tốt, sống sót chờ mưa hay chờ nguồn nước ngọt về thì trong giai đoạn này các nhà vướn nên tỉa bỏ bớt cành lá, bông, trái nhất là đọt non nhằm làm giảm tiêu hao nước qua thoát hơi và giảm tiêu hao dinh dưỡng trong cây. Tiếp tục hạn chế bốc hơi nước để giưx ẩm cho đất bằng mọi vật liệu có sẵn tại địa phương. Bổ sung dinh dưỡng bằng cách phun KNO3 qua lá theo hướng dẫn.

Cần lưu ý cả đối với cây ăn trái và hoa kiểng, sau mùa hạn mặn cần “giải độc” cho cây trước để cho cây phục hồi rồi mới tiếp tục sản xuất. Cách giải độc đơn giản nhất được các nhà khoa học đề cập là bón vôi (Ca), bón Silic (Si), phun chất điều hòa sinh trưởng thực vật Brassinosteroids.

Để ứng phó với tình hình BĐKH, về lâu dài các nhà vườn cần cải tạo mương vườn, tích trữ nước ngọt. Về gốc độ quản lý cần hoàn thiện các hệ thống đê ngăn mặn, quy hoạch vùng trồng, chọn gốc ghép có khả năng chịu hạn mặn cao.

Ngoài những tham luận của các nhà khoa học, hội thảo còn nhận được chia sẻ của một số nông dân về kinh nghiệm ứng phó với tình hình hạn mặn trong thời gian qua trên vườn cây của mình, chủ yếu các đối tượng cây ăn trái như xoài, chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh và hoa kiểng: bông giấy, mai vàng, linh sam, mai chiếu thủy.

Hội thảo đã phần nào cung cấp kiến thức cơ bản cho các đại biểu về việc chăm sóc cây ăn trái và hoa kiểng trong điều kiện BĐKH, đồng thời có những bước chuẩn bị khoa học cho việc sản xuất trong thời gian tới.


Bích Lũy
Phòng quản lý khoa học