Thu nhập cả tỷ đồng/năm nhờ sản xuất cây giống-hoa kiểng

Khoảng 3 năm gần đây thị trường cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách luôn ổn định và có chiều hướng tăng mạnh. Với lợi thế này đã giúp cho nông dân chuyên sống bằng nghề sản xuất cây giống vươn lên có đời sống khá và gia đình ông Nguyễn Văn Pha ấp Lân Tây, xã Phú Sơn là một điển hình.
 
 

 

 Ông Pha đang chăm sóc cây mai vàng cho khách hàng.


Gia đình ông Nguyễn Văn Pha bước chân vào nghề làm cây giống đến nay hơn 20 năm, sản xuất theo nhu cầu thị trường và đơn hàng của khách. Trong đó cây xoài Đài Loan được ông quan tâm nhiều và luôn gắn bó với nó. Mỗi năm, trên diện tích khoảng 5.000 m2 chú sản xuất cung ứng ra thị trường gần 40 ngàn cây giống. Theo quy trình sản xuất, ông mua hột về ươm đợi khi cây lớn thì bắt đầu tháp ghép, để cây phát triển tốt có sức sống mạnh, ông thường chọn những cây lớn nhất trong vườn tháp trước. Trung bình nếu 01 năm ông ươm khoảng 100 ngàn cây con, chọn lựa 30 ngàn gốc lớn đầu tiên để tháp trước, tiếp tục chăm sóc cho 70 ngàn gốc còn lại tháp dần, sau gần 2 năm kết thúc quy trình tháp ghép.

Đối với cây xoài, từ khi tháp ghép đến cây thành phẩm bán ra thị trường khoảng 1,5 năm. Khi đó cây đủ 4 cơi đọt. Hiện tại, với giá bán 22.000đ/cây đã giúp cho gia đình ông Pha có nguồn thu nhập khá.  

Bên cạnh việc sản xuất cây giống, gia đình ông Nguyễn Văn Pha còn gắn bó với nghề làm hoa kiểng, chủ yếu là cây mai vàng. Ông Pha cho biết: “Đối với cây mai vàng, lợi nhuận kinh tế mà nó mang lại là khá lớn, gấp nhiều lần so với làm cây giống. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là phải có kỹ thuật. Với tôi kỹ thuật trồng mai là không khó nên tôi mới lựa chọn nó để phát triển”.

Trên diện tích khoảng 3.000m2, hàng năm ông trồng 200 chậu mai vàng lớn nhỏ, tháp dòng mai dảo Thủ Đức, mai dảo Bến Tre... Đây là các dòng mai vốn được thị trường rất ưa chuộng, đặc biệt là mai dảo Thủ Đức. Nó có đặc điểm bông rất to, thơm.

Về kỹ thuật chăm sóc, cây mai vàng rất chuộng nước vì thế phải tưới nước mỗi ngày tránh để cây bị khô. Phân bón cách 10 ngày tưới phân một lần, thông thường ông Pha sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây. Khi cây mai vàng ra cơi đọt non phải phun thuốc ngừa sâu, do đây là thời điểm thích hợp để sâu tấn công nên phải phun ngừa đúng lúc. Riêng về biện pháp xử lý cho cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết, ông Pha chia sẻ: muốn cây cho hoa nhiều trổ đúng Tết, trước tiên phải chăm sóc cho cây phát triển tốt, nếu thời tiết thuận lợi lãi lá 12,13/12 âm lịch còn nếu thời tiết bất lợi lãi lá vào ngày 14,15/12 âm lịch.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, công lao động dọn dẹp vệ sinh vườn kiểng, trong vườn ông Pha sử dụng mủ nhựa trãi, mục đích không để cỏ mọc và khi tưới, nước đọng lại làm mát cho cây mai.

Bằng những kinh nghiệm nói trên không chỉ giúp cho vườn mai nhà ông Pha phát triển tốt mà luôn được khách hàng tin tưởng để chọn lựa. Sản phẩm mai vàng của ông bán được quanh năm không đợi đến ngày Tết như các hộ sản xuất mai vàng ở địa phương. Thông thường đến khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch là vườn mai của chú đã được thương lái đặt mua hết. Về giá bán cũng khá cao, cây lớn bán được giá từ 10-20 triệu đồng/cây và cây nhỏ khoảng 600-700 ngàn đồng/cây. Để có thêm nguồn nguyên liệu cung cấp cho khách hàng, hàng năm sau khi ăn Tết xong ông Pha tìm mua thêm từ 100-200 gốc mai của các thương lái, sau đó mang về nuôi khoảng 1-2 năm cây thành phẩm bán ra thị trường. Từ việc sản xuất thêm cây mai vàng đã giúp cho gia đình ông có thêm nguồn thu nhập mỗi năm gần 01 tỷ đồng.   

Ngoài việc bán cây mai vàng cho khách, để giúp khách hàng yên tâm khi mua sản phẩm, ông Pha còn nhận chăm sóc cây mai, nếu khách có nhu cầu, sau khi chưng Tết xong gửi lại chú pha chăm sóc đến Tết năm sau giao lại cho khách, bù lại khách trả công cho chú.

Chú Pha cho biết: “Việc chăm sóc cây mai vàng sau Tết luôn là giai đoạn khó vì cây bị suy giảm rất nhiều, phải có nhiều kỹ thuật mới giúp cây phục hồi tốt. Dù có khó nhưng tôi vẫn nhận do đây là công việc tôi yêu thích và cũng tạo được niềm tin, sự liên kết gắn bó với khách hàng”.
 
Có thể thấy rằng với sự cần cù, chịu khó, luôn tạo uy tín và luôn chú trọng về chất lượng sản phẩm cộng với thâm niên trong nghề sản xuất cây giống-hoa kiểng nên khi sản phẩm làm ra luôn đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Khách  hàng tin tưởng tìm đến sản phẩm của chú ngày càng nhiều hơn, từ đó kinh tế gia đình chú khá phát triển. Không chỉ mua thêm 6.000m2 đất vườn để có tổng cộng 1,3 ha đất làm cây giống-hoa kiểng mà chú có nhiều đóng góp cho địa phương trong việc thực hiện các công trình giao thông nông thôn xây dựng xã nông thôn mới.

Trúc Ly
Đài Truyền thanh Chợ Lách