Phổ cập y học cổ truyền phòng chữa bệnh chứng thông thường và chăm sóc một số bệnh mãn tính không lây cho người dân tỉnh Bến Tre

Xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã được ngành y tế triển khai thực hiện từ năm 1990. Ngoài ra còn nhiều văn bản của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương về phát triển y dược học cổ truyền và xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, hiện tại chưa thật sự phát huy nội lực trong việc huy động cộng đồng tham gia phòng bệnh, chữa bệnh, phòng dịch,… mọi hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn giao trọng trách cho ngành y tế. Mặc khác, nhu cầu khám chữa bệnh, phòng bệnh của người dân ngày càng tăng trong khi khả năng đáp ứng của hệ thống y tế trên từng lĩnh vực vẫn còn nhiều hạn chế. Trước thực trạng trên, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bến Tre đã chủ trì thực hiện dự án “Phổ cập y học cổ truyền phòng chữa bệnh chứng thông thường và chăm sóc một số bệnh mãn tính không lây cho người dân tỉnh Bến Tre năm 2014-2016” nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành trong phòng, chữa bệnh thông thường bằng y học cổ truyền cho cộng đồng, để mỗi người dân tự bảo vệ, nâng cao và chăm sóc sức khỏe cho mình và cho người thân là việc làm cần thiết và hữu ích.
 

 Họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu dự án.


Dự án được triển khai trong thời gian 24 tháng, qua đó đã phổ cập y học cổ truyền cho cán bộ cơ sở có kiến thức, kỹ năng thực hành y học cổ truyền trong phòng, chữa 10 chứng bệnh thông thường (tiêu chảy, táo bón, đầy bụng chậm tiêu, cảm sốt, ho, viêm họng, phong thấp, mất ngủ, bệnh phụ khoa, bệnh mụn nhọt), chăm sóc 10 bệnh mãn tính không lây thường gặp (sa sút trí tuệ người cao tuổi, bệnh gút, bệnh khớp, bệnh gan, ung thư, huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, bệnh thận, bại liệt); Phổ cập y học cổ truyền cho cơ sở y tế và nhân dân ở 08 huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Tham mưu UBND tỉnh ra quyết định ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc phổ cập y học cổ truyền phòng, chữa bệnh thông thường và chăm sóc một số bệnh không lây cho nhân dân trong toàn tỉnh.

Kết quả, đã chuyển giao mô hình phổ cập y học cổ truyền cho các huyện trong tỉnh cho 360 cán bộ cơ sở, hơn 900 đoàn viên, hội viên, hơn 1.000 người dân thực hành sử dụng cây thuốc nam đạt 94,42% từ 20 cây thuốc trở lên; Thực hành xoa bóp bấm huyệt từ 07 động tác trở lên đạt 80,17%; Thực hành tập dưỡng sinh từ 07 động tác trở lên đạt 82,44%; Thực hành chữa bệnh thông thường tại nhà từ 3-6 bệnh đạt 68,2%; Thực hành chăm sóc bệnh mãn tính tại nhà từ 3-6 bệnh đạt 57,02%. Chuyển giao 10 phác đồ điều trị kết hợp Đông Tây y cho 147 Trạm y tế, tài liệu phổ cập cho cơ sở y tế, củng cố vườn thuốc nam, tuyên truyền huấn luyện nội dung phổ cập cho người dân.

Theo các thành viên Hội đồng, dự án có hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội, môi trường, có khả năng duy trì, nhân rộng. Dự án được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu và xếp loại khá.

Kim Tuyền
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN