Hỏi đáp về dừa xiêm lùn

Câu hỏi:
Xin chào, tôi ở Kiên Giang, tôi có trồng giống dừa xiêm lùn hiện đang cho trái được 1 năm nay. Qua tìm hiểu, tôi được biết, dừa xiêm lùn có 2 mo nan. Nhưng những cây dừa tôi trồng ra quày không có 2 mo nan, trái và nước không nhiều như khi được giới thiệu khi mua (chăm sóc đủ phân và nước). Vậy cho hỏi đó phải dừa xiêm lùn không? Xin chân thành cám ơn!
toanphong9999@gmail.com


Trả lời:
Chào bạn
Hiện nay, có một số giống thuộc nhóm dừa lùn (dừa uống nước) có triển vọng được nông dân ưa chuộng trồng nhiều như: dừa xiêm xanh, Dừa xiêm Dứa, Xiêm đỏ, Xiêm lục, Xiêm lửa (vỏ màu cam vàng), dừa Ẻo (trái rất nhỏ). Trong đó, được chuộng nhất là dừa Xiêm xanh, dừa Xiêm Dứa và Xiêm lục (còn gọi là xiêm lùn). Giống dừa bạn muốn nói đến là dừa Xiêm lục. Vì không thấy được dạng hình cây, trái, lá ở cây dừa của bạn nên tôi có thể mô tả đặc tính của 3 giống dừa Xiêm lục, dừa Xiêm dứa và giống dừa Xiêm xanh để bạn có thể so sánh với cây dừa nhà mình.

Dừa Xiêm lục
Trái nhỏ, hình quả lê, vỏ có màu xanh đậm, có một quầng xanh đậm hơn ở phần đáy trái và mỗi bông mo có 2 mo nang, 1 mo nang to bên ngoài và 1 mo nang nhỏ bên trong. Thời gian bắt đầu ra hoa là 24 -30 tháng sau khi trồng, có thể một số cây ra hoa sớm chỉ 18 tháng trồng. Thân lùn, khi cây có buồng trái đầu tiên, buồng dừa có thể chạm đất. Năng suất từ 150-180 trái/cây/năm (trung bình mỗi buồng 12-15trái), trái tươi nặng từ 1,1-1,3kg và có thể tích nước từ 200-250ml/trái, nước ngọt đậm, gáo dày, vỏ mỏng.

Dừa Xiêm xanh
Trái nhỏ (to hơn Xiêm lục), vỏ màu xanh. Trái tươi nặng từ 1,2-1,5kg, thể tích nước 250-300ml/trái, nước ngọt thanh, năng suất 120-150 trái/cây/năm. Thời gian từ khi trồng đến khi ra hoa lần đầu từ 30-36 tháng. Dừa Xiêm dứa còn gọi là dừa xiêm thơm Thái Lan. Dừa dứa giống dừa xiêm xanh nhưng khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của lá dứa, trong mùa nắng mùi thơm càng đậm hơn.

Trên giống dừa lùn, pha cái thường trùng với pha đực nên nhóm dừa lùn thường tự thụ phấn là chủ yếu, tỷ lệ lai tạp rất ít.Nguyễn Thị Nguyệt
Cộng tác viên Sở Khoa học và công nghệ