Sở Khoa học và Công nghệ họp với huyện Mỏ Cày Bắc về kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018

Ngày 27/9/2017, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre do ông bà Võ Thị Thanh Hà-Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỏ Cày Bắc. Tiếp đoàn có ông Phan Văn Thới-Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện, cùng lãnh đạo các phòng, ban của huyện. Nội dung buổi làm việc nhằm báo cáo tình hình thực hiện công tác KH&CN huyện Mỏ Cày Bắc năm 2017 và kế hoạch triển khai hoạt động KH&CN trong năm 2018.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Vũ-Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng đại diện huyện Mỏ Cày Bắc đã thông qua báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch hoạt động KH&CN năm 2017 trên địa bàn huyện.
 

 
 Quang cảnh buổi họp.


Theo báo cáo của huyện, trong 9 tháng đầu năm 2017, nhìn chung công tác hoạt động quản lý KH&CN đã có những kết quả nổi bật như: Tổ chức 12 cuộc hội thảo đầu bờ tại các xã trong huyện về “Kỹ thuật trồng, chăm sóc cam sành theo mô hình Jica”, “Kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa sau hạn mặn, quản lý bọ vòi voi hại dừa”, “Kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi da xanh”; tập huấn phổ biến các kỹ thuật ủ phân chuồng và phân vi sinh; phương pháp xử lý chất thải, mùi trong chăn nuôi bằng chế phẩm EM.

Huyện đã tích cực nâng cao công tác trong quản lý nhà nước về KH&CN, thường xuyên thanh tra, kiểm tra trong công tác kiểm định cân trên các chợ trên địa bàn trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng hàng hóa, sở hữu trí tuệ và an toàn bức xạ, thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng trong công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật, sở hữu trí tuệ cho người dân trong lĩnh vực KH&CN.

Tuy nhiên, công tác quản lý KH&CN tại địa phương vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc, khó khăn như vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi vịt tại địa phương, cây trồng bị sụt giảm sản lượng do hạn mặn năm 2016, việc nhân rộng các mô hình, ứng dụng KH&CN còn ít, chưa tạo được tác động vào xã hội, trình độ nghiên cứu KH&CN còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Qua buổi làm việc, đoàn công tác Sở KH&CN đã ghi nhận, chia sẻ và trao đổi để cùng tháo gỡ những khó khăn trên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN tại địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Võ Thị Thanh Hà-Phó Giám đốc Sở KH&CN ghi nhận kiến nghị của UBND huyện, đồng thời đánh giá cao sự quan tâm nỗ lực của UBND huyện trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về KH&CN. Trong thời gian tới, Sở KH&CN sẽ hỗ trợ huyện xây dựng các mô hình như mô hình xử lý mùi hôi trong chăn nuôi, hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cây bưởi, ủ phân hữu cơ bón cho vườn dừa; UBND huyện cần kiện toàn, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động KH&CN, quan tâm hỗ trợ nguồn vốn cho hoạt động KH&CN của huyện và xây dựng các nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực tại địa phương.

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

Tin khác cùng chuyên mục: