Tư vấn về bệnh trên cây bưởi

Câu hỏi:
Xin tư vấn về bệnh trên cây bưởi. Bưởi nhà trồng được hơn 3 tháng gần đây cây chậm phát triển, có hiện tượng lá khô rụng, một số cây bình thường thì ra chồi non nhưng nhỏ, khoảng 1 tuần gần đây trên lá xuất hiện đốm vàng nhạt li ti và sau đó lan rộng khắp mặt lá, xuất hiện nhiều trên các cây và lan rất nhanh. Xin hỏi cách điều trị như thế nào? Cám ơn. (có kèm theo ảnh).
Lê Nguyên Thông <nguyenle2000ii@gmail.com>

Trả lời:
Chào bạn!
Qua hình ảnh và triệu chứng bạn mô tả, tôi dự đoán cây bưởi của bạn đã bị triệu chứng thiếu kẽm. Tuy nhiên, có trường hợp thiếu kẽm do thiếu dinh dưỡng trong đất nhưng cũng có một số trường hợp thiếu kẽm do bệnh virus Tristeza hoặc bệnh vàng lá gân xanh (greening), vì thế nông dân cần phân biệt rõ triệu chứng thiếu kẽm do thiếu dinh dưỡng trong đất hay thiếu kẽm do bệnh gây ra để có biện pháp xử lý thích hợp.
 
Triệu chứng thiếu kẽm thể hiện đầu tiên là lá có lốm đốm vàng, dần dần chuyển lá vàng gân xanh, nhỏ dần và đóng lá dầy, thân, cành không phát triển. Triệu chứng thiếu kẽm nhẹ xuất hiện ở lá non, không xuất hiện ở lá già. Nếu cây ở giai đoạn có trái sẽ dễ phân biệt với triệu chứng bệnh vàng lá gân xanh: trái nhỏ, méo mó, hạt bị thui, vị đắng. Ngoài ra, khi cây bị bệnh vàng lá gân xanh cây sẽ ra hoa và trái nhiều.
Trường hợp cây bưởi của bạn chưa có trái nên tạm thời có thể dự đoán cây bị thiếu kẽm. Vì thế, bạn có thể sử dụng các loại phân bón có chứa kẽm. Sunfat kẽm (ZnSO4) là phân bón chứa kẽm được sử dụng phổ biến nhất, bón gốc hoặc phun, lúc lá gần trưởng thành. Sử dụng phân kẽm qua lá là biện pháp cung cấp kẽm cho cây có hiệu quả.

Chúc bạn thành công.


Nguyễn Thị Nguyệt
Cộng tác viên Sở KH&CN