Hội thảo đóng góp ý kiến hoàn thiện quy chế quản lý chỉ dẫn địa lý “Cái Mơn” cho sản phẩm sầu riêng

Ngày 17/1/2018, tại trung tâm hành chính huyện Chợ Lách, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm-Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và Công Ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Aliat Legal tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến chuyên môn hoàn thiện qui chế quản lý chỉ dẫn địa lý “Cái Mơn” dùng cho sản phẩm sầu riêng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre cùng hơn 50 đại biểu đại diện các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo các xã, thị trấn nhà vườn trồng sầu riêng trên địa bàn huyện tham dự.
 

 Quang cảnh hội thảo.

 

Tại hội thảo, đại diện của Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm- Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và Công Ty TNHH Tư Vấn Và Đầu Tư Aliat Legal đã trình bày với các đại biểu các chuyên đề mô tả tính chất, chất lượng đặt thù của sản phẩm sầu riêng mang chỉ dẫn địa lý Cái Mơn; dự thảo quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn đại lý Cái Mơn dành cho sản phẩm sầu riêng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre; thuyết minh 3 mẫu thiết kế biểu trưng (logo) của chỉ dẫn địa lý Cái Mơn dành cho sản phẩm sầu riêng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre; Cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn xây dựng dự thảo quy chế chế quản lý chỉ dẫn địa lý “Cái Mơn” dùng cho sản phẩm sầu riêng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trên cơ sở đó, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến để cơ quan chuyên môn và các đơn vị quản lý liên quan làm cơ sở nghiên cứu bổ sung hoàn thiện dự án tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Cái Mơn” dùng cho sản phẩm sầu riêng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
 

 Nông dân ấp Trung Hiệp, xã Hưng Khánh Trung B trúng mùa sầu riêng.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo lần này. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Vưng khẳng định Chỉ dân địa lý “Cái Mơn” dùng cho sản phẩm sầu riêng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là cơ sở pháp lý quan trọng để giúp bảo hộ thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi trong xúc tiến thương mại và cạnh tranh cho sản phẩm sầu riêng Chợ Lách trên thị trường trong và ngoài nước sau này. Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức lấy ý kiến đóng góp về  dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng và biểu trưng (logo) của Chỉ dẫn địa lý Cái Mơn dành cho sản phẩm sầu riêng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để dự án đạt được kết quả tốt nhất.

Cao Khiết
Đài Truyền thanh huyện Chợ Lách