Nghiên cứu chế biến khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh được lên men cho bò thịt từ nguyên liệu sẵn có tại tỉnh Bến tre

Ngày 03/02/2018, Hội đồng khoa học và công nghệ Bến Tre đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Nghiên cứu chế biến khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh được lên men cho bò thịt từ nguyên liệu sẵn có tại tỉnh Bến tre”, đề tài do Trung tâm Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao Bến Tre thực hiện với thời gian là 24 tháng.

Đề tài được triển khai tại huyện Ba Tri với sự tham gia của 2 hộ chăn nuôi là ông Phạm Hữu Trúc ngụ ấp An Hòa, xã An Phú Trung và ông Trần Văn Cường ngụ ấp 4, xã An Bình Tây nhằm mục tiêu nâng cao giá trị dinh dưỡng của nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương thông qua việc sử dụng để sản xuất khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh được lên men (FTMR – Fermented Total Mixed Ration) cho bò thịt trên địa bàn tỉnh Bến Tre và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò thịt ở địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre thông qua việc sử dụng FTMR.
 

 Quang cảnh buổi họp.


Nhóm tác giả đã thực hiện phương pháp nghiên cứu đề tài tại phòng thí nghiệm và thực nghiệm tại nông hộ với các nội dung gồm: Đánh giá thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng 8 loại nguyên liệu ở địa phương như cỏ lông tây, cỏ voi, cỏ mật, thân bắp, cám gạo, bột bắp, bánh dầu dừa và rỉ mật đường; xây dựng 18 công thức trong đó có 9 công thức cho giai đoạn nuôi bò sinh trưởng từ 8 đến 10 tháng tuổi và 9 công thức cho giai đoạn nuôi vỗ béo từ 19 đến 20 tháng tuổi. Qua nghiên cứu nhóm tác giả đã chọn 3 công thức tốt nhất cho mỗi giai đoạn nuôi và chọn 1 trong 3 công thức ở mỗi giai đoạn để thực nghiệm tại các nông hộ tham gia đề tài.
 

 Nhóm tác giả báo cáo đề tài.


Trong giai đoạn thực nghiệm tại nông hộ, nhóm tác giải đã bố trí 3 nghiệm thức gồm: Bò ăn 100% thức ăn truyền thống; bò ăn 50% thức ăn truyền thống và 50% thức ăn FTMR; bò ăn 100% thức ăn FTMR. Kết quả cho thấy so với phương thức cho ăn truyền thống, các công thức ủ được chọn đều lên men tốt, dễ thực hiện và phù hợp với nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, bò tăng trọng nhanh và chi phí thức ăn rẻ, dự trữ thức ăn dư thừa trong mưa tốt từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Thông qua đề tài, nhóm tác giả đã tổ chức 04 lớp tập huấn về thực hiện quy trình sản xuất FTMR cho bò thịt từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương đến với bà con nông dân tại 02 huyện Ba Tri và Thạnh Phú.
 

 Ông Trần Văn Cường đại diện hộ tham dự
nói về tính hiệu quả của đề tài


Đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả chỉnh sửa bố cục trình bày cho hợp lý và các số liệu chưa cập nhật mới cần bổ sung.


Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN