Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu được nâng lên hạng I

Đầu năm 2018, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chính thức được nâng hạng lên Bệnh viện hạng I. Đây là kết quả của cả một quá trình không ngừng nổ lực của đội ngủ thầy thuốc bệnh viện trong việc nâng cao chất lượng khám và điều trị.

 Trình độ của đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện ngày một nâng lên, từ chỗ chỉ phẫu thuật được các ca đơn giản, đến nay hầu hết các bác sỹ đã đảm nhiệm được tất cả các ca phẫu thuật phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao mà bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao về theo đề án 1816. Bệnh viện tận dụng có hiệu quả các thiết bị máy móc y khoa hiện đại như: máy MRI (em rai) thế hệ mới, máy siêu âm 3 chiều, 4 chiều, máy X-quang cao tần, máy xét nghiệm sinh hóa, máy lọc máu ngoài thận…  góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho y bác sỹ. Hiện nay Bệnh viện đã thực hiện gần 500 dịch vụ kỹ thuật cao như: phẫu thuật não, phẫu thuật nội soi đại tràng, phẫu thuật nội soi túi mật, phẫu thuật cắt toàn bộ khối u ung thư vú, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, thay huyết tương, lọc máu cấp cứu….  Bác sỹ Trần Văn Ân – Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Việc Bệnh viện được nâng hạng I vừa là thuận lợi, nhưng đồng cũng là thách thức lớn cho bệnh viện, đòi hỏi bệnh viện phải nổ lực rất lớn để xứng tầm với xếp hạng này. Hiện tại, Bệnh viện đang hoàn tất yêu cầu về trình độ đội ngủ y bác sỹ, nhiều cán bộ y tế được cử tham gia đào tạo tiến sỹ, chuyên khoa I, chuyên khoa II… Hiện tại bệnh viện có 122 bác sỹ có trình độ sau đại học (Tiến sĩ: 01, nghiên cứu sinh: 03, BSCKII: 21, BSCKI: 73, ThSBS: 11, Khác: 13). Với lực lượng đội ngũ nhân viên y tế như vậy, bệnh viện đã đảm bảo công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe cho hơn 1,4 triệu người dân trong tỉnh Bến Tre và người dân các tỉnh lân cận như: Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang…

Bên cạnh đó bệnh viện cũng đã trang bị thêm các máy móc mới như: máy vi phẫu phục vụ trong phẫu thuật u não, máy đo đáy mắt phục vụ điều trị bệnh lý võng mạc, phòng xét nghiệm sinh học phân tử để tìm dấu ấn ung thư, đo tải lượng virus B, C tiến tới điều trị bệnh viêm gan B, C tại Bệnh viện trong năm 2018… Điều này mở ra cứu cánh cho người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là đối tượng hộ nghèo, khó khăn mắc bệnh viêm gan C, viêm gan B chưa được điều trị.

Cùng với các ứng dụng mới, thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện cũng đã từng lúc cải tiến qui trình khám chữa bệnh, loại bỏ những thủ tục không cần thiết, từ đó giảm quá tải, giảm thời gian chờ đợi và tạo sự hài lòng cho người dân. Đối với các trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp, bệnh viện sẽ bỏ qua quy trình tiếp nhận thông thường mà trực tiếp thăm khám, chỉ định điều trị, phẩu thuật với sự hỗ trợ của nhiều khoa phòng, thủ tục liên quan sẽ được tiến hành sau đó ngay tại phòng mổ. Việc làm này đã tận dụng được thời gian vàng, giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân đang nguy kịch. Từ đây chất lượng, uy tín của bệnh viện được nâng lên rất nhiều. Qua khảo sát về mức độ hài lòng của người bệnh, hơn 90% bệnh nhân hài lòng với thái độ, phong cách phục vụ của đội ngủ thầy thuốc.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với những gì đã và đang làm được, tin rằng trong năm 2018, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân tỉnh nhà.


Ngọc Hoa
Đài Phát thanh truyền hình Bến Tre