Quá trình ươm tạo, làm chủ công nghệ và trở thành doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ

Ngày 12/02/2018, Sở Khoa học Công nghệ Bến tre đã cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) cho Công ty TNHH Kỹ Thuật Dừa (Công ty Kỹ Thuật Dừa), nâng tổng số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh là 3.

“Máy gọt vỏ nâu cơm dừa” và “Cơm dừa nạo sấy” là các  sản phẩm KH&CN Công ty sử dụng để đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN. “Máy gọt vỏ nâu cơm dừa” là sản phẩm hình thành từ kết quả của Đề tài KH&CN “Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy gọt vỏ nâu cơm dừa” công suất 60-80kg cơm dừa/giờ. Đề tài do ông Lê nhứt Thống chủ công ty Lê Nhứt (cũng là người sáng lập Công ty Kỹ Thuật Dừa) và ông Trần Đức Đạt Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học công nghệ TP HCM đồng chủ nhiệm (đề tài đã được nghiệm thu tháng 12 năm 2013).
 

 Công nhân vận hành Máy gọt vỏ nâu cơm

dừa tạo nguyên liệu cơm dừa trắng.

    

Để được chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, Công ty Kỹ Thuật Dừa đã có một quá trình ươm tạo và làm chủ công nghệ lâu dài. Từ ngày 01 tháng 12 năm 2016, Công ty TNHH Lê Nhứt và Công ty TNHH Kỹ thuật Dừa đã ký thỏa thuận hợp tác để triển khai kết quả đề tài trên. Trong quá trình đó, Công ty Kỹ thuật Dừa đã phối hợp nghiên cứu và qua thực tiễn ứng dụng vào sản xuất đã từng bước điều chỉnh các thông số kỹ thuật và làm chủ công nghệ “Máy gọt vỏ nâu cơm dừa” phục vụ cho quá trình chuẩn bị nguyên liệu sạch đưa vào sản xuất sản phẩm  “cơm dừa nạo sấy” của công ty. Đến ngày 22 tháng 01 năm 2018, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học Công nghệ TPHCM và Công ty TNHH Kỹ thuật Dừa đã kí kết hợp đồng chuyển giao công nghệ “Máy gọt vỏ nâu cơm dừa” chuyển giao hợp pháp kết quả KH&CN trên cho Công ty Kỹ Thuật Dừa.

Máy gọt vỏ nâu cơm dừa tạo ra sản phẩm Cơm dừa trắng phục vụ cho việc chế biến “Cơm dừa nạo sấy” xuất khẩu. Hiện nay, sản phẩm có 100% là thị trường nước ngoài. Kênh phân phối sản phẩm của dự án do công ty tự xuất khẩu trực tiếp. Hiện công ty đã ký được một số Hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm “Cơm dừa nạo sấy” với các khách hàng nước ngoài như sau: Hồng Kông, Nam Phi, Hoa Kỳ,…

 

Với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp KH&CN, đặc biệt là ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty cần sử dụng nguồn ưu đãi này để đầu tư vào các lãnh vực xử lý môi trường, đổi mới công nghệ và thiết bị hiện đại, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo quy định hiện hành nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp, phát triển tốt, hoạt động đạt hiệu quả, bền lâu.

 

Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ
Sở Khoa học Công nghệ Bến Tre