Lễ công bố quyết định và trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho sản phẩm “Dừa uống nước xiêm xanh” và “Bưởi da xanh”

Ngày 15/3/2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho hai sản phẩm chủ lực của tỉnh là “Dừa uống nước xiêm xanh” và “Bưởi da xanh”. Hai sản phẩm này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý ngày 26/01/2018. Theo đó, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ vô thời hạn và tổ chức quản lý 2 chỉ dẫn địa lý nói trên là UBND tỉnh Bến Tre.
 

 TS Đinh Hữu Phí-Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (giữa)
trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý hai

sản phẩm chủ lực của tỉnh. Ảnh: C Trúc.

 

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

Lễ công bố nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá chỉ dẫn địa lý hai sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời phổ biến thông tin về cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi cho sản phẩm “Dừa uống nước xiêm xanh” và “Bưởi da xanh” chống lại những hành vi xâm phạm tới quyền sử dụng nhãn hiệu, chống các hành vi gian lận thương mại, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường; giúp người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm đạt chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 

 
 
 Thực hiện nghi thức dán tem chứng nhận chỉ dẫn địa lý trên trái dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh. Ảnh CTV.

 

Dừa và bưởi da xanh là hai cây trồng được Bến Tre xác định là những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế lớn. Hiện, Bến Tre có trên 7.200 ha bưởi da xanh và gần 8.000 ha dừa xiêm xanh. Trong nhiều năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, dự án… để phát triển các sản phẩm đặc sản của tỉnh.

 
 
 Đại biểu tham quan sản phẩm trưng bày. Ảnh Kim Tuyền.

 

Theo Sở KH&CN Bến Tre, sau khi được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều việc quan trọng tiếp theo, trong đó có đẩy mạnh thanh lọc, chọn và nhân giống để bảo tồn và nâng chất lượng của hai trái ngon, xây dựng vườn mẫu, vườn hữu cơ, liên kết sản xuất, đẩy mạnh xúc tiến thương mại thông qua hệ thống các công cụ quản lý chỉ dẫn địa lý nhằm nâng cao chuỗi giá trị; quản lý chặt chẽ nhãn hiệu, xây dựng mã vạch để truy xuất nguồn gốc tạo lòng tin cho người tiêu dùng….
    

 
 
 Sản phẩm được dán tem chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

 

Phát biểu tại buổi lễ, TS Đinh Hữu Phí-Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã đánh giá cao và cho rằng sự phát triển của các sản phẩm này trong thời gian qua là sự nỗ lực của Đảng bộ, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Bến Tre trong việc ban hành và thực hiện những chính sách phù hợp để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Để chỉ dẫn địa lý phát huy được giá trị và hiệu quả, TS Đinh Hữu Phí cho rằng trong thời gian tới tỉnh cần tập trung xây dựng các chính sách và tổ chức bộ máy quản lý nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp, HTX và người dân có thể sử dụng, khai thác chỉ dẫn địa lý một cách hiệu quả; Có giải pháp quản lý chất lượng, phát triển thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm…

Để chỉ dẫn địa lý được lan tỏa trong người dân, ông Võ Thành Hạo-Bí thư tỉnh ủy đề nghị các đoàn thể, các hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục quảng bá chỉ dẫn địa lý ra thị trường quốc tế để sản phẩm đặc sản của tỉnh phát triển lâu dài và bền vững.

Kim Tuyền
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN