Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy

Ngày 26/4/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bến Tre tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Buổi diễn tập nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, nắm rõ đặc điểm về tình hình giao thông, nguồn nước, kiến trúc xây dựng, tính chất nguy hiểm cháy, nổ, độc của cơ sở để chủ động tổ chức cứu nạn, cứu hộ hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản ở mức thấp nhất.

Chương trình diễn ra trong 1 ngày. Buổi sáng Phòng Cảnh sát Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, tổ chức tập huấn các kiến thức cơ bản của pháp luật về PCCC: Luật PCCC, các nghị định, thông tư về công tác PCCC; cách phòng cháy thiết bị điện, trụ sở làm việc; công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, sử dụng, bảo quản phương tiện chữa cháy tại chỗ; triển khai các đội hình chữa cháy và quy trình xử lý cháy.
 
 

 
 


Buổi chiều tập trung vào thực hành các kỹ năng, biện pháp cứu người bị nạn, xử lý tình huống cháy nổ và thao tác sử dụng các phương tiện hiện có ở cơ sở. Các lực lượng PCCC cùng nhau xử lý tình huống giả định cháy xảy ra tại trụ sở nhà làm việc kiêm kho của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ. Lực lượng chữa cháy của cơ sở đã tiến hành thao tác báo động, gọi 114 báo cháy. Lực lượng tại chỗ đã tiến hành sơ cứu và giải cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng các cán bộ chiến sĩ phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, dùng vòi phun nước, phun bọt và bình xịt tổ chức chữa cháy. Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.
 
 

 
 


Thông qua buổi diễn tập, lực lượng PCCC tại chỗ đã được rèn luyện về bản lĩnh, năng lực phối hợp chỉ huy điều hành, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức nghiệp vụ PCCC, tính chủ động phòng ngừa, tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi có sự cố xảy ra.

Châu Quang Thông
Trung tâm TT&TK KH&CN