Họp mặt công bố các giải thưởng sáng tạo kỹ thuật, giải báo chí về khoa học và công nghệ năm 2018

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng ngày khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18 tháng 5, hướng tới kỷ niệm 39 năm thành lâp ngành KH&CN tỉnh Bến Tre. Sáng ngày 18 tháng 5 năm 2018, tại Trung tâm hội nghị Đồng Khởi Palace Bến Tre, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức buổi họp mặt và công bố các giải thưởng sáng tạo kỹ thuật, giải báo chí về KH&CN nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN.
 

 Quang cảnh buổi họp mặt.
 
 Ông Nguyễn Hữu Phước-Phó chủ tịch UBND tỉnh
      phát biểu tại buổi họp mặt.


Đến tham dự buổi họp mặt có ông Trịnh Văn Y-Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Bến Tre-Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, ông Phan Văn Mãi-Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Vương Đức Tuấn-Phó cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN, ông Nguyễn Hữu Phước-Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN và gần 300 đại biểu, các tác giả đạt giải.

Phát biểu tại buổi họp mặt ông Nguyễn Hữu Phước-Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến lời di huấn của Bác: “Đảng và Nhà nước luôn coi sự nghiệp KH&CN cùng với giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nền tảng, động lực đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Trong những năm qua, ngành KH&CN tỉnh Bến Tre tiếp tục quán triệt các quan điểm phát triển KH&CN theo tinh thần nghị quyết số 20-NQ/TW của Đảng, chương trình hành động số 22 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 2199 của UBND tỉnh về phát triển KH&CN, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điền kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, các văn bản của Trung ương về KH&CN đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Từ nhiệm vụ đặt ra, trong năm 2017, toàn ngành KH&CN đã phấn đấu đạt hầu hết các chỉ tiêu đề ra, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bến vững. Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phối hợp thực hiện đạt kết quả nghị quyết số 03 của tỉnh uỷ về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2015-2020 và hướng đến năm 2025.
 

   Ông Vương Đức Tuấn-Phó cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN (bìa trái) và ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN (bìa phải trao giải cho các tác giả đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ VI năm 2016-2017


Ông Nguyễn Hữu Phước đánh giá cao Ban tổ chức (BTC), các tập thể, cá nhân đã tham gia tích cực vào các hoạt động KH&CN, trong đó hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre được tổ chức lần đầu vào năm 2002, đến nay hội thi đã qua 6 lần tổ chức đã thu hút 453 giải pháp trong đó có 145 giải pháp kỹ thuật đạt giải. Riêng lần VI năm 2016-2017 có 79 giải pháp dự thi, trong đó có 20 giải pháp đạt giải. Ông đánh giá cao các doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng KH&CN vào sản xuất đạt hiệu quả. Đặc biệt năm 2017 công ty TNHH chế biến dửa Lương Quới là 1 trong 15 doanh nghiệp của cả nước được thủ tướng chính phủ trao tặng giải vàng giải thưởng chất lượng quốc gia.
 

 Ông Phan Văn Mãi-Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giải cho các tác giả đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ VI năm 2016-2017


Trong 2 năm 2016, 2017 Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật, Hội nhà báo và Sở KH&CN đã tổ chức thành công 2 lần hội thi giải báo chí KH&CN, hội thi lần II năm 2018 có 74 tác phẩm dự thi và có 29 tác phẩm đạt giải. Tại buổi họp mặt BTC đã trao giải thưởng cho 20 giải pháp đạt giải hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI năm 2016-2017 gồm 9 giải khuyến khích, 6 giải ba, 2 giải nhì và 3 giải nhất. BTC cũng đã trao tặng bằng khen cho doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng KH&CN gồm: Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Công ty TNHH MTV thương mại sản xuất xuất nhập khẩu dừa Liên Thành; trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ cho Công ty TNHH Kỹ thuật dừa và Công ty TNHH sản xuất thương mại sản phẩm sạch Thiên Phúc, tặng bằng khen và trao cúp vàng giải thưởng chất lượng quốc gia cho công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới.

Ngoài ra BTC còn trao tặng bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích đóng góp cho hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 6, trao giải cho các tác giả và đồng tác giả của 29 tác phẩm đạt giải báo chí về KH&CN lần thứ 2 năm 2017-2018. Nhân dịp này, ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ VII năm 2018-2019.

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN