Thông báo về việc tham gia cuộc thi "Dự án khởi nghiệp lần 4 - 2018'' do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp tổ chức và tham gia khóa tập huấn cho các dự án tham gia cuộc thi

1. Mục đích ý nghĩa
- Tiếp nối thành công của Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Lần 3 - 2017, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cùng với các đối tác chiến lược như: Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần Vinamit,... tiếp tục tổ chức và phát động cuộc thi Dự án khởi nghiệp Lần 4-2018 (DAKN Lần 4 - 2018) với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bàng sức mạnh công nghệ”.
- Điểm mới khác biệt với cuộc thi các năm trước là cuộc thi 2018 mong muốn góp phần vào phát triển kinh tế địa phương và phát triển doanh nghiệp hay dự án khởi nghiệp rõ rệt hơn bằng định hướng chú trọng vào các chủ điểm: ưu tiên chọn lựa các dự án có hướng phát triển tài nguyên bản địa chính yếu của địa phương, dự án phát triển Du lịch sinh thái, môi trường từ tài nguyên bản địa (từ vòng thi bán kết), dự án có thể phát triển thị trường và có hàm lượng công nghệ nhất định, nâng cao vai trò của công nghệ trong hoạt động, trong chuỗi giá trị của dự án.

Bên cạnh đó là các mục tiêu đã xác định trước đây:
- Tạo sân chơi, môi trường kết nối - giao lưu cho các bạn trẻ khắp nơi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp nhiều lĩnh vực, quy mô thị trường.
- Tìm kiếm, phát hiện các đề án hay, có giá trị, có các đặc điểm nêu trên để giới thiệu cho các nhà đầu tư xem xét đầu tư và có thể tham gia Ngày hội khởi nghiệp Công nghệ Sáng tạo VN (Techfest 2018), tham gia kết nối thị trường theo chuỗi hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.

2. Đơn vị tổ chức
- Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp - BSA
- Tập đoàn Cà Phê Trung Nguyên
- Công ty Cổ phần Vinamit

3. Đối tượng tham gia:
Không giới hạn độ tuổi, giới tính, địa phương, “Cuộc thi DAKN L4 - 2018” còn mở rộng thêm đối tượng là Sinh viên các trường Đại Học, Cao đẳng nghề, tất cả cá nhân/nhóm, CLB, Hợp tác xã, chủ doanh nghiệp khởi nghiệp có hoạt động dưới 3 năm đang sinh sống, học tập và làm việc, khởi nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam và ở nước ngoài, có dự án khởi nghiệp sáng tạo mà sản phẩm hay dịch vụ đã được thương mai hóa trong lĩnh vực Nông nghiệp đều có thể đăng ký tham dự cuộc thi.

4. Tiêu chí dự thi gồm:
Dự án tham gia thi phải thể hiện được các nội dung sau:
- Mục đích, lý do thực hiện dự án/ý tưởng khởi nghiệp, phải mới mẻ, độc đáo; Phương thức thực hiện sáng tạo, thực tế phù hợp với nhu cầu của cộng đồng nhất là Dự án/ ý tưởng đó chưa đạt bất kỳ giải thưởng chính (Nhất, nhì, ba) trong những cuộc thi khởi nghiệp của các tổ chức khác được tổ chức trong hai năm 2016 và 2017.
- Dự án/ý tưởng trên cơ sở ứng dụng tài nguyên bản địa phái có yếu tố mới, có thể phát triển thị trường, hay có tính tăng trưởng bền vững, có ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo hợp lý, khả thi, mô hình kinh doanh sinh lợi nhuận và cách thức thực hiện và tính khả thi cao;
- Nêu chi tiết cách thức thực hiện dự án: có đầy đủ các yêu cầu cần thiết cho một kế hoạch kinh doanh, có phân tích thị trường, kế hoạch tài chính, nhân sự...Ước tính kết quả thực hiện dự án, dự tính được mức tài chính mời gọi đầu tư thực hiện dự án (nếu có nhu cầu), phương pháp, thời gian tổ chức thực hiện dự án, có kế hoạch quảng bá sản phẩm rõ ràng, kết quả tác động đến cộng đồng.
- Dự án/ý tưởng phải do chính thí sinh xây dựng (viết) và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của dự án/ý tưởng. Dự án có thể viết, thực hiện sản phẩm theo nhóm (không quá 3 người)
- Nộp sản phẩm dự thi đúng thời gian quy định.
- Ý tưởng/dự án tham gia thi bằng hai hình thức viết (Trình bày nội dung chi tiết bằng file word và không quá 10 trang; Thi thuyết trình bằng file Power point). Trường hợp ý tưởng khởi nghiệp được chọn vào vòng Bán kết, bắt buộc phải có sản phẩm hoặc mẫu sản phẩm để trưng bày tại vòng thi Bán kết diễn ra vào cuối tháng (giữa tháng 9/2018)

5. Thời gian và hình thức tổ chức: 15/4/2018 đến 1/11/2018: Bắt đầu triển khai kế hoạch đến chung kết trao giải thưởng.
5.1 Hình thức tổ chức chung:
- Đơn vị tổ chức và phối hợp tổ chức thành lập BTC chung và Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia hàng đầu, những doanh nghiệp đã thành đạt và có uy tín cao trong xã hội được mời từ các quỹ đầu tư, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu của Hội doanh nghiệp Hàng Việt nam chất lượng cao (LBC) và các tổ chức khác trong và ngoài nước có hỗ trợ khởi nghiệp.
- Mỗi thí sinh đăng ký tham gia bàng cách điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký tham gia (theo mẫu đính kèm) gửi về Ban tổ chức.
- Triển khai kế hoạch và tập huấn chuyên môn, chuyên đề cho các đối tượng tham gia và nâng cấp sản phẩm được chọn vào vòng trong.
- Nội dung các dự án kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp được BTC thẩm định, bình chọn và giữ bí mật cho các thí sinh.
- Đối với trường hợp thi theo nhóm, mỗi nhóm không quá 3 người và cũng phải thực hiện đúng, đủ các quy trình đăng ký nêu trên

5.2 Thời gian tổ chức:
- Từ ngày 10/04 đến 15/08/2018 - Triển khai kế hoạch, điều lệ, quy định cuộc thi
- Từ ngày 01/05 đến 15/08/2018: Tiếp nhận bài, sản phẩm dự thi (file word, file power point... có kèm hình ảnh, bản vẽ, thiết kế... (nếu có) và BGK chấm sản phẩm dự thi (vòng sơ khảo).
Sản phẩm dự thi sẽ được gửi đến BTC cuộc thi qua hai hình thức: Gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ của Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA (163 Pasteur P6 Quận 3 Tp HCM) hoặc qua email thiduankhoinghiep2018@bsa.org. vn (những sản phẩm hợp lệ là có dấu bưu điện đóng, ngày gửi email đúng trong khoảng thời gian quy định).
- 20/8/2018: BGK chấm VÒNG SƠ KHẢO cuộc THI DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP 2018
- Tháng 9/2U18: Thi VÒNC BÁN KẾT tại 3 khu vực Nam Trung Bắc (Vòng thi sẽ được tổ chức ở địa phương nào trong khu vực có nhiều dự án tham gia thi nhất)
- Cuối Tháng 10/2018 Thi VÒNG CHUNG KÉT tại Thành phố Hồ Chí Minh.
- Các dự án đoạt giải sẽ được BTC giới thiệu cho các nhà đầu tư để hiện thực hóa dự án.

5.3 Công tác huấn luyện
- Từ tháng 4/2018 đến tháng 7/2018: Tổ chức tập huấn phương pháp xây dựng dự án kinh doanh, kế hoạch quản lý tài chính, kỹ năng kêu gọi vốn đầu tư, làm thế nào phát triển tài nguyên bản địa bằng giải pháp công nghệ và nhiều chủ đề chuyên sâu khác cho các địa phương, đối tượng có nhu cầu, khả năng tham gia cuộc thi.
-Từ ngày 20/8 đến 10/09 các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ, tài nguyên bản địa, marketing... sẽ hướng dẫn chủ các dự án được vào vòng Bán kết nâng cấp sản phẩm dự thi.
- Từ 20/9 đến 15/10/2018: Tổ chức Huấn luyện hoàn thiện, nâng cấp dự án được vào vòng Chung kết theo các hình thức:
a. Huấn luyện chung tại các khu vực;
b. Chuyên gia, doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm sẽ chọn dự án hay nhóm Dự án vào Chung kết để trực tiếp coach (kèm cặp) cho từng dự án.
c. Các thí sinh sẽ lần lượt trình bày dự án/ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của mình cho hội đồng giám khảo (file power point) và phản biện góp ý của hội đồng giám khảo cũng như phải giải quyết tình huống thực tế phát sinh do Hội đồng giám khảo đặt ra trên nền tảng ý tưởng kinh doanh của mình.
- Hội đồng giám khảo sẽ chấm điểm và trao giải cho các thí sinh tham gia ngay sau khi kết thúc cuộc thi.
- Chung kết cuộc thi sẽ có sự tham gia của những tổ chức đầu tư trong và ngoài nước, Các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Hội doanh nhân các tỉnh có nhu cầu đầu tư dự án khởi nghiệp. Dự án được chọn đầu tư sẽ được công bố chung với kết quả cuộc thi.
- Sản phẩm đã tham gia dự thi sẽ được BTC toàn quyền sử dụng.

5.4 Cơ cấu Giải thưởng: Cá nhân và nhóm gồm: 1 Kỷ niệm chương tặng cho các dự án được giải kèm giải thưởng tiền mặt:

3 Ciải nhất cá nhân, nhóm: Tổng giải nhất 150.000.000đ
- 1 Nhất dự án/nhóm: 70.000.000đ/giải
- 1 Nhất dự án/cá nhân: 60.000.000đ/giải
- 1 Nhất ý tưởng: 20.000.000đ/giải

4 Giải nhì cá nhân, nhóm: Tổng giải nhì 105.000.000đ
- 1 Nhì nhóm dự án: 30.000.000đ/giải
- 2 Nhì dự án cá nhân: 30.000.000đ/giải
- 1 Nhi ý tưởng: 15.000.000đ/giải

5 giải ba cá nhân, nhóm: Tổng giải ba 70.000.000.000đ
- 1 giải Ba nhóm dự án: 20.000.000đ/giải
- 2 giải Ba cá nhân dự án: 15.000.000đ/giải
- 2 giải Ba ý tưởng: 10.000.000đ/giải

6 giải khuyến khích cá nhân, nhóm: Tổng giải khuyến khích 55.000.000d
- 1 giải khuyến khích nhóm dự án: 15.000.000đ/giải
- 3 giải khuyến khích dự án cá nhân: 10.000.000đ/giải
- 2 giải khuyến khí ch ý tưởng: 5.000.000đ/gíải
TỔNG: 380.000.000đ

Ngoài ra còn có nhiều phần quà tặng bằng sản phẩm của các doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao dành cho các dự án tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp Lần 4-2018.