Tập huấn ứng dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm và nuôi trồng thủy hải sản

Nhằm giới thiệu đến các đơn vị, doanh nghiệp, người dân tại các địa phương về tiềm năng và hiệu quả ứng dụng công nghệ giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm giúp doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản tiếp cận – đánh giá công nghệ, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thuộc Cục Công tác phía Nam  - Bộ KH&CN vừa phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Bến Tre tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm và nuôi trồng thủy hải sản” tại UBND xã An Điền, huyện Thạnh Phú.

Lớp tập huấn thuộc khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ thương mại hóa hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu môi trường nước phục vụ nuôi tôm thâm canh nước mặn, lợ trong ao đất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” do Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì. Lớp tập huấn có gần 100 đại biểu tham dự gồm đại diện của Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục thủy sản Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao, phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng NN&PTNT huyện Thạnh Phú, Hội Nông dân các xã trong huyện, đại diện các công ty sản xuất thủy hải sản và bà con nông dân nuôi trồng thủy hải sản tại địa phương.

Qua lớp tập huấn giúp bà con và các cán bộ nắm được kỹ thuật đảm bảo môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng. Các báo cáo viên hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt và vận hành hiệu quả hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm. Giới thiệu cho các đơn vị tại các địa phương về hiệu quả, tiềm năng ứng dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm.

Bên cạnh đó, cơ quan chủ trì đã hướng dẫn và giới thiệu tham quan thực tế và thực hành một số kỹ thuật lắp đặt, vận hành hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm tại mô hình trình diễn công nghệ do Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Huy Thuận thực hiện. Mô hình trình diễn này được đặt tại xã An Điền, huyện thạnh Phú từ tháng 03 đến tháng 07 năm 2018 để người dân đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

 

 Sơ đồ hoạt động của hệ thống giám sát tự động e-AQUA.
 
 
 Hệ thống trung tâm - nơi điều khiển, kiểm soát toàn bộ các chỉ tiêu chất lượng nước nuôi tôm.
 
 
 Kỹ thuật viên hướng dẫn tham quan thực tế và thực hành điều khiển hệ thống giám sát tự động tại mô hình trình diễn nuôi tôm thuộc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Huy Thuận.
 
 
 Đại biểu tham dự tập huấn tại UBND xã An Điền, huyện Thạnh Phú.


Hệ thống giám sát và điều khiển tự động chất lượng nước nuôi trồng thủy sản (e-AQUA) có chức năng lấy mẫu từ 8 điểm đo trong ao nuôi đưa về thiết bị đo trung tâm để phân tích. Kết quả đo sau đó được chuyển về máy chủ trung tâm và lưu trữ trên dữ liệu đám mây để người dùng theo dõi kết quả trên thiết bị di động theo thời gian thực. Đồng thời dựa vào kết quả giám sát, hệ thống tự động điều khiển các thiết bị trong ao nuôi để tiết kiệm điện năng.  

Chức năng chính của hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm là giám sát tự động các chỉ tiêu chất lượng nước cho nhiều điểm đo trên nhiều ao bao gồm giám sát được nồng độ oxy hòa tan (DO), nhiệt độ, pH và độ mặn. Hệ thống trung tâm có các cổng để tích hợp các cảm biến đo NH3, NO2, H2S. Ngoài ra, hệ thống còn cảnh báo tự động khi chỉ tiêu đo được nằm ngoài ngưỡng cho phép tại trại nuôi; cảnh báo cúp điện. Từ hệ thống trung tâm sẽ truyền tín hiệu qua các thiết bị internet (wifi, 3G hoặc 4G) kết nối với máy vi tính (máy chủ). Tại máy chủ, tín hiệu sẽ được lưu trữ và được phân tích dữ liệu. Người sử dụng có thể truy cập truy cập vào cửa hàng ứng dụng Play Store trên thiết bị di động, nhập từ khóa “eaqua” để tìm, tải và cài đặt phần mềm vào thiết bị di động. Hệ thống e-AQUA giúp tối ưu hoạt động của thiết bị bằng cách điều khiển tự động dựa trên kết quả giám sát giám sát; lưu trữ và phân tích dữ liệu lịch sử của toàn vụ nuôi.

Lớp tập huấn đã chia sẻ những thông tin mới nhất về các kết quả ứng dụng thực tế cũng như tư vấn các kỹ thuật và kinh nghiệm cụ thể trong chuyên môn nuôi tôm và nuôi trồng thủy hải sản. Từ đây sẽ thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế tại các địa phương cũng như phát triển thị trường KHCN thủy sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Bến Tre.

Ths. Đinh Cát Điềm
Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bến Tre