Tập huấn sử dụng chế phẩm sinh học xử lý phụ phẩm nông nghiệp và khử mùi hôi trong chăn nuôi cho đoàn viên thanh niên tại xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong công tác tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới và góp phần thực hiện tốt Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp” của tỉnh; Ngày 13/7/2018, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Huyện đoàn Ba Tri tổ chức lớp tập huấn về cách sử dụng chế phẩm sinh học EM để khử mùi hôi trong chăn nuôi gia súc, quy trình ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm compost maker tại xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri.

 Báo cáo viên Phạm Ngọc Thạch hướng dẫn sử dụng chế  phẩm EM khử mùi hôi trong chăn nuôi


Chế phẩm sinh học EM (Effective Microorganismas) hay còn gọi là vi sinh vật hữu ích được GS.TS Teruo Higa (Nhật Bản) nuôi cấy thành công. Trong chế phẩm này có hơn 80 loài vi sinh vật kỵ khí và hiếm khí thuộc các nhóm: Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn cố định Nitơ, xạ khuẩn, vi khuẩn lactic, nấm men... EM được ứng dụng trong xử lý chuồng trại chăn nuôi, phòng trị bệnh cho vật nuôi nhằm giảm sinh vật ký sinh vật nuôi (bọ, ve,…), giảm căng thẳng cho vật nuôi nhất là trong mùa nắng nóng, hạn chế hóa chất và xử lý mùi hôi trong quá trình chăn nuôi, ngoài ra có thể dụng EM để ủ phân nhằm tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ khó hấp thu thành dạng dạng dễ hấp thu cho cây trồng. EM được dùng theo các cách sau:
- Dùng trong xử lý chuồng trại
Công thức: 5 lít EMMT + 100 lít nước. Lưu ý: Nước sạch không có Clo.
Thời gian: 1 tháng phun 1 lần. Lưu ý: không sử dụng chung với thuốc sát.
Cách thức: phun xung quanh, bên trên, bên dưới của chuồng trại chăn nuôi.
- Dùng trong phòng/trị bệnh cho vật nuôi
Công thức: 2 lít EMMT + 200 ml dầu thực vật + 20 lít nước phun trực tiếp lên vật nuôi
Thời gian: 15 ngày phun 1 lần. Nếu vật nuôi bệnh thì sử dụng liên tục đến khi hết bệnh.
- Dùng trong quản lý chất thải chăn nuôi
Công thức: 5 lít EMMT + 20 lít nước cho 1 tấn phân chuồng.
Thời gian: Sử dụng sau 3-5 tuần ủ.
- Dùng trong kiểm soát mùi hôi trong quá trình chăn nuôi
Công thức:
+ 5 lít EM tỏi + 50 lít nước cho vật nuôi uống hàng ngày
+ 5 lít EM MT+ 20 lít nước phun đều 300 m2 chuồng
Giai đoạn 1: Phun xung quanh chuồng mỗi ngày trong 2 tuần liên tiếp
Giai đoạn 2: Khi hết mùi, 3 ngày phun/lần, đến cuối vụ
Lưu ý: Nếu có mùi hôi lại thì phun như giai đoạn 1
- Dùng trong xử lý nước thải
Công thức: 5 lít EMMT + 1 m3 nước trong ao/hồ chứa chất thải.
- Dùng trong kiểm soát hầm ủ biogas
Công thức: 1 lít EMMT + 10 lít nước cho hầm ủ biogas nhằm điều hòa quá trình sinh gas từ hầm ủ.

 Báo cáo viên ThS Võ Minh Khoa hướng dẫn quy trình ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm compost maker.


Trong phân hữu cơ thường có các vi khuẩn, vi nấm, trứng các loại ký sinh trùng gây bệnh cho người, gia súc, cho cây và thường có mùi khó chịu, do đó trước khi bón cho cây trồng ta cần phảu ủ phân hữu cơ để đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ, nhiệt độ đống ủ và các vi sinh cơ lợi sẽ tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh, phân mất mùi khó chịu, nâng chất lượng phân bón, ngoài ra còn tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp có sẵn, rẻ tiền. Các bước ủ phân hữu cơ được tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị
Vị trí ủ
- Chọn vị trí cao ráo, không bị ngập nước vào mùa mưa, cách xa khu dân cư.
- Chọn vi trí ủ thuận tiện cho việc rải cơ chất hữu cơ.
- Bề mặt nên được ủ càng cứng càng tốt, nếu không phải sử dụng cuốc xẻng nêm thật chặt.
Bước 2: Tạo dịch vi sinh vật
Cho rỉ đường, đạm Urê, Kali Clorua theo thứ tự vào nước sạch, hoà tan hết lượng rỉ đường, đạm Urê và Kali Clorua. Sau đó cho chế phẩm vi sinh vật Compost maker vào, khuấy đều.
Lưu ý: Lượng nước tùy thuộc vào độ ẩm nguyên liệu, thường sử dụng 40-50 lít nước.

Bước 3: Phối trộn nguyên liệu và dịch VSV
Nguyên liệu hữu cơ được trải thành lớp có độ dày 15-20 cm, rắc đều một lượng vôi, super lân, cám gạo (nếu sử dụng); tưới đều dịch vi sinh vật (được tạo ở bước 2) lên bề mặt nguyên liệu; Tiếp tục làm như trên cho đến hết khối nguyên liệu; Đảo trộn đều khối nguyên liệu;
Lưu ý
- Vôi nếu đã sử dụng trong bước 1 thì không cần sử dụng ở bước này.
- 2/3 lượng dịch vi sinh vật tạo ra ở bước 2 được sử dụng trong bước 3, 1/3 lượng dịch vi sinh vật còn lại sẽ được sử dụng trong bước 4.
Bước 4:  Ủ
Chuyển nguyên liệu đã được đảo trộn vào vị trí ủ, Chiều cao đống ủ cao khoảng 1,0 - 1,2 m, rộng khoảng 2,0 m và chiều dài thích hợp, đánh đống xong sử dụng lượng dịch vi sinh vật còn lại ở bước 2 tưới đều lên bề mặt đống ủ.
Sau đó sử dụng ni lông hoặc bạt che kín bề mặt đống ủ.
Lưu ý: Không đánh đống theo hình chóp núi; Không nêm chặt đống ủ.
Bước 5: Đảo trộn
Tiến hành đảo trộn đống ủ sau 10 ngày và 20 ngày (sử dụng nước bổ sung thêm vào nếu đống ủ bị khô).
Thời gian ủ tùy thuộc vào loại nguyên liệu hữu cơ (than bùn: 30 ngày, rơm rạ: 25-30 ngày, thân lá ngô: 35-40 ngày, phân lợn: 25 ngày, phân gà: 30-35 ngày, bã thải sắn: 50-60 ngày, v.v...).
Lưu ý:
- Nếu sử dụng ở qui mô công nghiệp, sử dụng máy xúc, máy trộn để trộn đều nguyên liệu hữu cơ và nguyên liệu bổ sung, sau đó tiến hành ủ và đảo trộn như bước 4, bước 5.
- Không nén chặt đống ủ.
- Sau khi kết thúc quá trình ủ, sản phẩm sau khi ủ được dỡ ra và đảo trộn, đánh đống rồi để nguyên 1-2 tuần với mục đích ổn định chất lượng trước khi đưa ra sử dụng.
- Kiểm tra độ hoai mục đóng ủ.

 
 
 Hướng dẫn anh Đỗ Hữu Thuật thực hành trực tiếp.


Ngoài ra, sau buổi tập huấn, chi đoàn Sở đã lựa chọn hộ gia đình anh Đỗ Hữu Thuật-Bí thư đoàn ấp Cầu Vĩ, xã Mỹ Chánh hiện đang chăn nuôi khoảng 5 con bò để xây dựng mô hình thí điểm hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học EM để khử mùi hôi trong chăn nuôi và quy trình ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm compost maker.
 

 Quang cảnh buổi tập huấn.


Với các nội dung thiết thực, lớp tập huấn đã giúp đoàn viên, thanh niên và các hộ dân xã Mỹ Chánh huyện Ba Tri tiếp cận khoa học kỹ thuật trong quá trình khử mùi hôi trong chăn nuôi gia súc, xử lý chất thải chăn nuôi, cách ủ phân hữu cơbằng nguồn phân có sẵn tại địa phương. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, trang trại, bảo vệ môi trường…

Thông tin về sản phẩm, bạn đọc có thể liên hệ Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và Công nghệ Bến Tre với số điện thoại 02753827522 để được hỗ trợ trực tiếp.

La Thanh Huỳnh
Chi Đoàn Sở KH&CN