Thông báo về việc Tổ chức Ngày Hội "Khởi nghiệp, việc làm và xuất khẩu lao động" năm 2018

Thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp” tỉnh Bến Tre. Năm 2018 với phương châm “Kỷ cương, năng động và đổi mới và thực hiện “Tăng tốc” các chỉ tiêu giảm nghèo, đào tạo giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động; Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội “Khởi nghiệp, việc làm và xuất khẩu lao động” năm 2018, với những nội dung cụ thể như sau:

MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
Tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên giới thiệu những ý tưởng, dự án lập nghiệp; Khởi nghiệp, khát vọng làm giàu của bản thân trên quê hương Châu Thành với lãnh đạo địa phương, các ngành liên quan và các chuyên gia kinh tế, doanh nhân thành đạt; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, “truyền lửa ” khởi nghiệp cho thanh niên, học sinh, sinh viên tham dự Ngày hội.

Là dịp để các công ty xuất khẩu lao động có uy tín tư vấn cho người lao động tham gia xuất khẩu lao động với chi phí thấp, an toàn, giúp cho người lao động có được việc làm phù hợp, có thu nhập cao và tiếp cận với nền sản xuất hiện đại, tiên tiến.

Tư vấn, giới thiệu việc làm, giới thiệu tiềm năng và khả năng tham gia xuất khẩu lao động, giúp thanh niên có thu nhập cao, thoát nghèo, vươn lên làm giàu và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện nhà trong tương lai.

Giới thiệu, trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp, các mô hình hay hiệu quả trong thanh niên, qua đó chuyển giao khoa học công nghệ cho thanh niên áp dụng vào thực tế trong quá trình khởi nghiệp; Cung cấp thông tin về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh, của địa phương, lắng nghe những chia sẻ về tâm tư, nguyện vọng của thanh niên với cơ quan quản lý Nhà nước về chính sách khởi nghiệp, ý tưởng khởi nghiệp, góp phần hoàn thiện, cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên, doanh nghiệp trong khởi nghiệp, lập nghiệp, sản xuất kinh doanh.

Quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm nhằm tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm khởi nghiệp, đồng thời tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ các nhà đầu tư trong và ngoài huyện. 

Ngày hội phải tổ chức tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên và quần chúng nhân dân tham gia; Nội dung chia sẻ với thanh niên cô đọng, sát thực tế, trực quan.

NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀY HỘI
1. Khai mạc
Dự kiến diễn ra lúc 08 giờ ngày 20 và 21/7/2018, tại Hội trường Huyện ủy và Công viên phía trước UBND huyện, gồm các nội dung:
- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;
- Phát biểu chào mừng;
- Công bố Quyết định thành lập Tổ xúc tiến XKLĐ huyện;
- Công bố Quyết định thành lập Ban Quản lý quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và xuất khẩu lao động huyện Châu Thành;
- Thông qua chương trình các hoạt động của Ngày hội;
- Phát biểu hưởng ứng của đoàn viên, thanh niên;
- Tham quan các hoạt động của Ngày hội.

2. Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp (diễn ra xuyên suốt trong ngày hội)
- Đối tượng: Tổ hợp tác, dự án khởi nghiệp đã có sản phẩm đưa ra thị trường (chưa lên doanh nghiệp), Mô hình kinh tế hiệu quả trong thanh niên.
- Số lượng: 20 mô hình, dự án khởi nghiệp. Dự án khởi nghiệp đã có sản phẩm đưa ra thị trường (chưa lên doanh nghiệp): 07; Tổ hợp tác trong thanh niên: 05; Mô hình kinh tế hiệu quả: 08.

3. Tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động và học nghề cho đoàn viên, thanh niên và người lao động (Có kế hoạch phối hợp riêng với trung tâm dịch vụ việc làm về tổ chức phiên giao dịch việc làm tại ngày hội)
- Tổ chức xuyên suốt từ ngày 20 đến 21/7/2018, tại Hội trường Huyện ủy.
- Mời Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh hỗ trợ và nhờ mời giúp một số công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh đến tư vấn tại ngày hội.
- Mời BQL các khu công nghiệp tỉnh tham dự và nhờ mời giúp các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động tham dự ngày hội. Đồng thời, mời các trường nghề đến dự và tư vấn học nghề cho đoàn viên, thanh niên và người lao động tại ngày hội.
- Tổ chức thông tin tuyển dụng lao động, cung cấp thông tin thị trường lao động, tuyên truyền các chế độ, chính sách về lĩnh vực lao động việc làm, tiền lương, tiền công, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động; Tổ chức hoạt động sơ tuyển, phỏng vấn, tuyển dụng lao động giữa các doanh nghiệp và người lao động. Tiếp nhận đăng ký tìm việc làm, đăng ký tuyển dụng, đăng ký đi xuất khẩu lao động, đăng ký học nghề,.. .giữa người lao động và người sử dụng lao động, các cơ sở dạy nghe.

4. Hội thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp
- Thời gian: Lúc 13 giờ 30, ngày 20/7/2018, tại Hội trường Huyện ủy.
- Đổi tượng dự thi: Thanh niên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp các xã, thị trấn, nhóm khởi nghiệp tại các Trường Trung học phổ thông, đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên (dự kiến 20 sản phẩm).
- Nội dung: Thí sinh thuyết trình ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình với Ban Giám khảo về tính khả thi, hiệu quả kinh tế đem lại, những ưu điểm hạn chế từ ý tưởng, dự án khởi nghiệp của bản thân hoặc của nhóm khởi nghiệp (cỏ hình ảnh minh chứng hoặc chiếu PowerPoint dân dắt đê tài).
Ban tổ chức sẽ chọn ra 05 ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, đem lại hiệu quả kinh tế, ít gây ô nhiễm môi trường và có sức lan tỏa cho xã hội, trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 03 giải ba cho các đơn vị.

5. Tọa đàm Khởi nghiệp - Không bao giờ là trễ
- Thời gian: Từ 13 giờ đến 15 giờ 30 phút ngày 21/7/2018 tại Hội trường Huyện ủy.
- Đối tượng: Thanh niên, phụ nữ có ý tưởng, dự án khởi nghiệp các xã, thị trấn, nhóm khởi nghiệp tại các trường, đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.
- Nội dung: Giao lưu, trao đổi với lãnh đạo Huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện, chuyên gia kinh tế, doanh nhân thành đạt, thanh niên khởi nghiệp thành công nhằm truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên; Cung cấp thông tin về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh, huyện; Lắng nghe nguyện vọng của thanh niên với cơ quan quản lý Nhà nước về chính sách khởi nghiệp, góp phần thúc đấy việc hoàn thiện, cơ chế, chính sách đối với việc hồ trợ doanh nghiệp, thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, sản xuất kinh doanh.
- Tư vấn, chuyển giao khoa học công nghệ cho thanh niên áp dụng thực tế trong quá trình khởi nghiệp; Thông tin những tiềm năng khởi nghiệp cho nông nghiệp địa phương và xu hướng của khu vực, cả nước và thế giới có thế áp dụng mà không mất đi tính bản địa nhằm giúp thanh niên có cái nhìn toàn diện và tự đề ra cho mình phương hướng khởi nghiệp.


6. Bế mạc Ngày hội
- Thời gian: Từ 16 giờ đến 17 giờ ngày 21/7/2018, tại Hội trường lớn Huyện ủy.
- Nội dung: Báo cáo tổng kết tình hình tổ chức Ngày hội; Giới thiệu các sản phẩm đạt giải trong hội thi, tổng kết phát giải Hội thi và bế mạc ngày hội