Hội thảo giải pháp quản lý bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa và khắc phục hiện tượng dừa treo

Ngày 24 tháng 7 năm 2018, tại Uỷ ban nhân dân xã Hưng Nhượng, Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm tổ chức hội thảo giải pháp quản lý bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa và giải pháp khắc phục hiện tượng dừa treo.
 

 Quang cảnh buổi hội thảo.
 
 
 Giới thiệu thiết bị leo dừa cho nông dân.


Tham dự hội thảo có trên 60 nông dân trồng dừa trên địa bàn xã. Nông dân được nghe Kĩ sư Nguyễn Thị Nguyệt – Nguyên Chi cục Phó Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre báo cáo chuyên đề các giải pháp quản lý bọ cánh cứng, bọ vòi voi và các biện pháp khắc phục hiện tượng dừa treo. Theo đó, đối với bọ cánh cứng, nông dân càn chăm sóc tốt cây dừa để rút ngắn thời gian nở bung bó lá ngọn, hạn chế môi trường sinh sản của bọ dừa và tăng sức đề kháng của cây. Kết hợp cắt bỏ, tiêu huỷ lá bị bọ dừa gây hại. Phun các chế phẩm sinh học như nấm M.a, B.b và áp dụng biện pháp sinh học như sử dụng ong ký sinh và bọ đuôi kiểm. Đối với bọ vòi voi hại dừa cần quản lý bằng quy trình tổng hợp như thường xuyên thăm vườn dừa để sớm phát hiện sự gây hại của bọ, vệ sinh vườn đầu vụ, làm cỏ định kỳ, vệ sinh cây dừa kết hợp phun chế phẩm nấm xanh 2-3 tuần/lần. Để khắc phục hiện tượng dừa treo, cần bón phân, tưới nước để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất kết hợp tỉa thưa, phục hồi các vườn dừa lão, xấu nhằm khắc phục hiện tượng cạnh tranh ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng trong vườn dừa. Qua đó, nông dân nêu lên những thắc mắc trong quá trình chăm sóc, điều trị các loại bệnh trên cây dừa và được các chuyên gia giải đáp thoả đáng.

Cũng trong buổi hội thảo, Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre giới thiệu đến nông dân thiết bị leo dừa nhằm nâng cao hiệu quả và đảm bảo an toàn trong việc thu hoạch dừa.

Hiện tại, toàn huyện Giồng Trôm có trên 17.000 ha trồng dừa tập trung nhiều ở các xã Hưng Nhượng, Châu Hoà, Châu Bình, Tân Lợi Thạnh, Thạnh Phú Đông,… Năng suất bình quân khoảng 950 trái/ha/tháng.

Kim Phụng
Đài Truyền thanh huyện Giồng Trôm